เล่าเรื่องคอลเซ็นเตอร์ในต่างประเทศกับประสบการณ์ทำงานในมาเลเซีย

เล่าเรื่องคอลเซ็นเตอร์ในต่างประเทศกับประสบการณ์ทำงานในมาเลเซีย

Diary / เล่าเรื่องคอลเซ็นเตอร์ในต่างประเทศกับประสบการณ์ทำงานในมาเลเซีย

 

จริงๆผมอยากให้ไดอารี่นี้เป็นตัวแบ่งปันเรื่องราวของผมระหว่างการทำงานในมาเลเซีย และอาจเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการออกมาหาประสบการณ์ทำงานในต่างแดน

 

ปัจจุบันผมทำงานเป็นหัวหน้างานการตลาด และบรรณาธิการเว็บไซต์ Saleduck ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพคูปองส่วนลดจากประเทศเนเธอร์แลนด์  (ดูตัวอย่างที่นี่ครับ)โดยเพิ่งมาเปิดสำนักงานใหญ่ สาขาเอเชียแปซิฟิกที่กรุงกัวลาลัมเปอร์นี้เอง

 

ขออนุญาตเกริ่นก่อนว่า แรกเริ่มนั้นผมทำงานในแวดวงสื่อสารมวลชนมาก่อน ทำมาจนกระทั่งรู้ว่าเงินเดือนแค่นี้อาจได้อดตายอยู่ในไทยอย่างแน่นอน

 

อันที่จริงความฝันการทำงานในต่างประเทศเป็นเรื่องที่วาดไว้ตั้งแต่เด็กละครับ แต่ในเมื่อสกิลภาษาอังกฤษยังอยู่ในระดับห่วยแตก การออกมาทำงานใกล้ๆบ้านแต่เงินเดือนดีกว่าไทย2เท่า อาจดูเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ผมเลยเลือกที่จะมาทำงานที่มาเลเซีย

 

เคล็ดลับการหางานในต่างประเทศนั้นไม่ยากเลย เว็บไซต์หางานอย่าง Jobsdb ก็มี โดยตอนค้นหาสถานที่ทำงาน ก็แค่เลือกไปที่หมวดต่างประเทศ จะเห็นงานจากต่างประเทศเต็มไปหมด ซึ่งบอกเลยว่าเฉพาะเงินเดือนนั้น อาจมากกว่าคนที่ทำงานฝ่ายบริหารในไทยซะอีก

สำหรับคนที่มีความรู้เฉพาะด้านอย่างวิศวะ เชฟทำอาหาร หรือการพยาบาล งานที่คุณสามารถเลือกไปได้ เรียกได้ว่าทั่วโลก ที่เห็นมารับบ่อยๆก็เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ประเทศแถบอาหรับ รวมทั้งยุโรป แต่ถ้าทักษะคุณไม่ค่อยมีล่ะ สองประเทศที่เปิดกว้างที่สุดคือฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย

 

โดยฟิลิปปินส์ ผมขอเรียกว่าเป็นเมืองหลวงแห่งคอลเซ็นเตอร์เลยล่ะ

 

อ๊ะๆ ถ้ามองว่าคอลเซ็นเตอร์ดูเป็นอาชีพที่ไม่น่าทำละก็ขอให้คิดใหม่เลย เพราะค่าตอบแทนการทำคอลเซ็นเตอร์ในต่างประเทศนั้นมีค่าตัวตั้งแต่40,000-100,000บาทเลยทีเดียว หลายคนจึงเลือกที่จะไปเป็นคอลเซ็นเตอร์ เพื่อเก็บหอมรอมริบเงินก่อนที่จะเดินทางกลับมาตั้งต้นที่ไทย น่าสนใจใช่มั้ย?

 

ความสามารถนั้นขอแค่คุณมีสกิลความรู้ภาษาอังกฤษในระดับสื่อสารทั่วไปได้ก็โอเคแล้ว เพราะงานที่คุณต้องสื่อสารนั้น คือการพูดคุยกับคนไทย ที่ประเทศไทย

 

ใช่ ไม่ผิดอีกแล้ว เพราะคอลเซ็นเตอร์เดี๋ยวนี้ เค้าไปนั่งทำงานรวมกับคนชาติอื่นในต่างประเทศ โทรศัพท์ก็แปปๆต่อถึงแล้ว แม้จะพูดว่าคอลเซ็นเตอร์ก็ตาม แต่หลายๆงานนั้นอาจไม่ต้องรับโทรศัพท์เลยก็ได้ อย่างเช่นUber ที่ผมรู้มาก็คืองานตอบอีเมลลูกค้าผู้โดยสารที่มีปัญหาต่างๆ

 

แม้เงินเดือนจะดีแต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเหนื่อยบ้าง เพราะงานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นงานกะ โหดร้ายสุดก็24ชั่วโมง เรียกได้ว่านอนไม่เป็นเวลาเลยทีเดียว

 

เกริ่นเกี่ยวกับคอลเซ็นเตอร์มานาน ก็ขอเล่าถึงงานตัวเองบ้าง ผมได้รับการจ้างงานให้มาดูแลเว็บไซต์ในส่วนของประเทศไทย มีหน้าที่ทำยังไงก็ได้ให้คนรู้จักเว็บนี้เร็วที่สุด เพราะเว็บSaleduckเป็นเว็บคูปองส่วนลดที่จะแจกส่วนลดของร้านค้าต่างๆมากมายแบบฟรีๆ เช่น Lazada ซึ่งขอแอบบอกไว้ตรงนี้ว่าใครๆก็เข้ามาใช้ได้ ตัวผมเองก็กดเอาคูปองไปใช้ซื้อโทรศัพท์มือถืออย่าง iphoneได้มาเครื่องนึง

 

เนื้องานโดยรวมก็สนุกครับ งานหลักคือตระเวนหาส่วนลดดีๆมาแจกให้กับผู้ใช้งาน

 

ยิ่งทำกับฝรั่งบอกเลยว่าบรรยากาศงานสนุกเอามากๆ เหมือนทำอยู่ในยุโรป มีออกไปแฮงค์เอ้าท์สังสรรค์กัน ทุกๆอย่างไม่มีระบบรุ่นพี่-น้อง มีอะไรคุยเพื่อแก้ปัญหาได้เลย

 

เรื่องที่พักก็ห่างจากออฟฟิศ5นาที ด้วยการขี่จักรยาน แถมเอารถยนต์จากไทยขับมาใช้ที่นี่ได้ด้วย

 

ส่วนเวลาว่างจนถึงขนาดที่เปิดเว็บท่องเที่ยวส่วนตัวขึ้นมาได้(journey-list.com) และยังพ่วงธุรกิจขายแว่นออนไลน์ในไทยไปพร้อมๆกัน บอกได้เลยว่าอยู่ไทย ทำยังงี้ไม่ได้แน่นอน

 

ถ้ามีเวลาก็บอกเลยว่าอย่าพลาดโอกาสที่จะมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในต่างประเทศ ที่นอกจากได้เงิน ได้ประสบการณ์แล้ว ยังได้คิด-ทำสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำในเมืองไทยด้วย

 

ถ้ามีเวลาผมจะมาเล่าเรื่องอื่นๆต่อครับ