คนทั่วโลกร่วมกันลบ UBER App ต่อต้านประธานาธิบดี Donald Trump #DeleteUber

คนทั่วโลกร่วมกันลบ UBER App ต่อต้านประธานาธิบดี Donald Trump

#DeleteUber

เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา หนึ่งเหตุการณ์ซึ่งเป็นที่ฮือฮาของชาวโลกคือประชาชนชาวสหรัฐอเมริการ่วมกันลบ Application UBER เพื่อต่อต้านการจำกัดสิทธิ์ชาวมุสลิม 7 ประเทศเดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากนโยบายของประธานาธิบดี Donald Trump ออกนโยบาย Muslim Ban ไม่ให้ชาวมุสลิมจาก 7 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา จึงทำให้สมาคมผู้ขับแท็กซี่ในเมืองนิวยอร์กออกมาต่อต้านโดยการรวมตัวกันที่สนามบิน John F. Kennedy International Airport ช่วงเวลา 18.00 น. ของวันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2560 

ในช่วงเวลา 19.00 น. บริษัท Uber กลับลดค่า Surge Charge ในบริเวณรอบๆสนามบิน จึงทำให้ผู้คนลุกฮือ คิดว่าบริษัท Uber นั้นสนับสนุนการแบนชาวมุสลิมร่วมกับประธานาธิบดี Donald Trump จึงทำให้เกิดเป็นกระแสประชาชนร่วมกันลบ Uber App พร้อมทั้งโพสต์รูปภาพลงโซเชียลมีเดียและติดแฮ็ชแท็ก #DeleteUber 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวบริษัทได้ออกมาให้ข่าวว่า “การลดค่า Surge Charge ในช่วงเวลาดังกล่าวไม่ได้แสดงเจตนาถึงการสนับสนุนการแบนชาวมุสลิม แต่ต้องการให้บริการแก่ผู้ที่จะเดินทางจากสนามบินในราคาแบบปกติ”

จากเหตุการณ์นี้ Lyft ซึ่งเป็นคู่แข่งของบริษัท Uber นั้นกลับได้รับความรู้จักมากขึ้น ผู้คนต่างหันมาให้ความสนใจในบริการของ Lyft และนี่คงเป็นผลพลอยได้ที่ Lyft ไม่ได้คาดไว้

นี่คงเป็นบทเรียนราคาแพงของบริษัทต่างๆในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งต้องเรียนรู้จากเหตุการณ์นี้ การทำกลยุทธ์ทางการตลาดไม่ใช่เพียงแต่สนใจความต้องการของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล, สังคมและสิ่งแวดล้อมในขณะนั้น  เพื่อมั่นใจว่ากลยุทธ์นั้นๆจะประสบความสำเร็จโดยไม่สร้างผลกระทบในเชิงลบเหมือนกรณีนี้

VietnamPhilippines

เฉยๆ Kunpot 2017-02-07 09:26:53 492
COMMENT