ทำไมต้องเรียนภาษาญี่ปุ่น

Diary / ทำไมต้องเรียนภาษาญี่ปุ่น

dscn0196

      ประเทศแต่ละประเทศมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นก็เพราะว่าคนในประเทศนั้นมีการศึกษาที่ดีรองรับ ทำให้สามารถนำความรู้ที่ได้จากการเรียนนั้นไปปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ในสายงาน และพัฒนาไปเรื่อยๆจนสามารถพัฒนาประเทศให้มีความเจริญเทียบเท่ากับประเทศอื่นๆได้ การทำงานก็เช่นเดียวกัน ต้องมีความก้าวหน้าเกิดขึ้นในสายงานได้เรื่อยๆ เด็กไทยหรือคนไทยบางคนเดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่น เกิดการพัฒนาตัวเอง และทำให้ตัวเองมีโปรไฟล์ดี มีชีวิตที่ดี เกิดขึ้นจากการศึกษาและวิธีคิดทั้งนั้น

อยู่เมืองไทย เรียนภาษาไทยอย่างเดียวไม่ได้แล้ว จะต้องเรียนภาษาต่างชาติเพิ่มขึ้นด้วย ตามกระแสกลุ่มประเทศอาเซียนที่กำลังจะเข้ามาในไม่ช้านี้ เรียกได้ว่าเรื่องของภาษานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เดียว ลองคิดเล่นๆดูว่าถ้าคุณเดินทางไปเที่ยว หรือไปมองหาอาชีพ มองหางานดีดีทำที่ประเทศอื่น เรื่องการสื่อสารเป็นเรื่องที่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ภาษาต้องแน่น คนที่เก่งภาษาอยู่แล้วก็จะได้เปรียบมากยิ่งขึ้นไปอีก  ภาษาที่มีคนเลือกเรียนมากที่สุดก็คือภาษาอังกฤษ เพราะอังกฤษคือภาษาสากล รองลงมาก็น่าจะเป็นภาษาจีนและญี่ปุ่นที่ตอนนี้มีคนเลือกเรียนกันมากยิ่งขึ้น เพราะประเทศญี่ปุ่นเริ่มมีอิทธิพลกับประเทศไทยมากขึ้นทุกวัน นายจ้างที่เข้ามาเปิดโรงงานหรือว่าเข้ามาทำกิจการในเมืองไทยก็จะมาจากญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ แม้กระทั่งคนไทยที่ทำงานในไทย หางานทำที่เมืองไทยก็จะได้นายจ้างเจ้าของกิจการเป็นคนญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเรื่องของภาษาเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเรานิดเดียวเท่านั้น

การเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมจากภาษาเดิมที่เรามี ไม่ใช่เพื่อความเท่ห์ หรือกระแสนิยมอะไรทั้งนั้น เรียกได้ว่าถ้าใครได้มีโอกาสเรียนก็ถือว่าโชคดี เพราะว่ามันสามารถที่จะต่อยอดทางด้านการทำงานของตัวเอง สามารถเลือกตำแหน่งงานได้ เพราะอย่างน้อยเราก็มีความสามารถทางด้านภาษามากกว่า ความเป็นนานาชาติอาจจะทำให้การทำงานหรือการมองหางานดีดีทำมันง่ายขึ้น มีช่องทางมากขึ้นและจะได้รับโอกาสที่ดีดีในการทำงาน

อีกหลายอาชีพที่สร้างค่าตอบแทนที่ดี สร้างรายได้ที่มากขึ้น สร้างคุณภาพชีวิตที่มากขึ้น แต่ว่าก็ต้องมีทักษะในด้านการใช้ภาษาด้วยเช่นเดียวกัน อาชีพที่มาแรงสำหรับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นมาแล้วเชี่ยวชาญมากก็อย่างเช่น ล่าม ซึ่งเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการ และสร้างรายได้กับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ขอเพียงแค่เราให้ความสำคัญกับการศึกษา ไม่มองข้ามการเรียนภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาบ้านเรา ซึ่งมันอาจจะสร้างโอกาสดีดีให้กับตัวคุณอย่างมากมายเลยทีเดียว อยากหางานทำที่ญี่ปุ่นต้องขยันเรียนภาษาญี่ปุ่นกันด้วยนะ

 

บทความโดย Mr.Sugoi : blog.jobsugoi.com
Photo by https://www.fansshare.com/
www.jobsugoi.com