“ญี่ปุ่น” ประเทศที่มีวัฒนธรรมแบบสุภาพ ๆ

“ญี่ปุ่น” ประเทศที่มีวัฒนธรรมแบบสุภาพ ๆ

Diary / “ญี่ปุ่น” ประเทศที่มีวัฒนธรรมแบบสุภาพ ๆ

       วัฒนธรรมของแต่ละประเทศส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องของการทำความดี มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และสวยงาม อย่าเมืองไทยเราก็จะมีวัฒนธรรมที่สวยงามมากมาย ทั้งเรื่องของการไหว้ การแสดงความเคารพ การอ่อนน้อมถ่อมตน ต่างก็เป็นวัฒนธรรมของไทยที่มีมาอย่างช้านานแล้ว

ประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความสุภาพ และมีวัฒนธรรมที่สวยงามมาก โดยเฉพาะภายในประเทศที่เมื่อได้เข้าไปท่องเที่ยวแล้วจะพบว่ามีความสวยงามมากมายรอคุณอยู่ที่นั่น วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นส่วนมากจะมีความสุภาพ เมื่อได้มีโอกาสเดินทางไปหางานทำที่ญี่ปุ่นจะพบว่าผู้คนที่นั่นทุกชนชั้นจะมีความสุภาพ และทำตามกฎระเบียบในบ้านเมืองของตัวเองอย่างดีและเคร่งครัดมาก

  • การโค้งคำนับเพื่อการทำความเคารพ เราจะมีโอกาสเห็นกันได้บ่อยมากในเรื่องของการทำความเคารพ เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่มีมานานแล้ว ที่ต้องเป็นการโค้งคำนับก็เพราะว่าจะเน้นในเรื่องของการอ่อนน้อมถ่อมตน ดูเป็นวิธีการที่เรียบง่าย ยิ่งโค้งมากเท่าไหร่ยิ่งแสดงถึงการทักทายที่สุภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าคนไทยได้มีโอกาสเดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นจะต้องฝึกซ้อมการโค้งคำนับไว้อย่างดีเลยทีเดียว
  • สงบเสงี่ยม ไม่ทำตัววุ่นวาย หรือเสียงดังในสถานที่สาธารณะ เป็นอีกแบบอย่างหนึ่งที่ดูจะน่าเอาอย่างมากของชาวญี่ปุ่นก็คือการรักษามารยาทในสถานที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ราชการ สวนสาธารณะ ที่ทำการต่างๆ บนรถ ถือว่าเป็นที่สาธารณะที่ต้องรักษามารยาททั้งสิ้น ชาวญี่ปุ่นจะรักษามารยาทและเคร่งครัดในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก
  • การเข้าแถว ทุกครั้งที่กิจกรรมแต่ละอย่างมีคนเป็นจำนวนมาก หรือแค่เพียงไม่กี่คน ชาวญี่ปุ่นจะรักษามารยาทในเรื่องของการเข้าแถวเป็นอย่างมาก มาก่อน มาทีหลัง ตามคิว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าแถวต่อคิวเพื่อทำการซื้ออาหาร หรือว่าเข้าแถวเพื่อซื้อตั๋วรถ การเข้าแถวขึ้นรถอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย การปรับตัวของผู้ที่กำลังหางานหรือทำงานในสายงานของประเทศญี่ปุ่น ต้องฝึกตัวเองให้มีวินัยในเรื่องการเข้าแถวต่อคิว จะได้ไม่เป็นการแปลกแยกไป
  • แม้กระทั่งการเดินสูบบุหรี่ อยากทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นจะต้องสูบบุหรี่ในที่ให้สูบเท่านั้น ไม่มีการเดินสูบไปเรื่อยเหมือนที่เมืองไทย เป็นการให้เกียรติผู้อื่นในที่สาธารณะ ไม่ปล่อยควันไปถูกผู้อื่น การเขี่ยบุหรี่ก็เช่นเดียวกันควรมีเป็นของตัวเอง

หลายอย่างที่น่าเอาอย่างของชาวญี่ปุ่น สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้และทำให้บ่อยๆจนติดเป็นนิสัย สำหรับท่านที่ต้องทำงานกับชาวญี่ปุ่น หรือต้องเดินทางติดต่อกับประเทศญี่ปุ่น ควรจะเรียนรู้เรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารไว้ด้วย เพราะการรับประทานอาหารแบบสุภาพ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นเดียวกัน

 

บทความโดย Mr.Sugoi : blog.jobsugoi.com
Photo by Ta-Ching Chen
www.jobsugoi.com

anigif