“ตะเกียบ” อุปกรณ์สำคัญของคนญี่ปุ่น

“ตะเกียบ” อุปกรณ์สำคัญของคนญี่ปุ่น

Diary / “ตะเกียบ” อุปกรณ์สำคัญของคนญี่ปุ่น

how-to-use-chopsticks_

 

“ตะเกียบ” อุปกรณ์สำคัญที่คนเรามักจะใช้ร่วมในการรับประทานอาหารแบบมีเส้น ซึ่งมักจะมีกันทุกบ้านมีให้เห็นได้เยอะกันตามร้านอาหารทั่วไป หรือตามร้านก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง ทราบหรือไม่ว่า “ตะเกียบ” นี้เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญมากของชาวญี่ปุ่น เพราะว่าพวกเขาจะต้องใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารอยู่แล้ว

ในประเทศญี่ปุ่นท่านที่วางแผนจะหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นหรือวางแผนว่าจะใช้ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วล่ะก็จะต้องรู้ไว้เลยว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของการรับประทานอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นใช้ตะเกียบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนจะเดินทางไปท่านอาจจะต้องฝึกการใช้ตะเกียบให้คล่องแคล่วและชำนาญมากที่สุด และเรื่องราวของตะเกียบบนโต๊ะอาหารนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะท่านที่ต้องการมาหางานและทำงานในด้านงานร้านอาหาร งานบริการ จะเป็นจะต้องมีความรู้ในเรื่องของการใช้ตะเกียบอย่างมากด้วยเช่นกัน

  • เมื่อมีการใช้ตะเกียบแบบไม่ถนัดจะไม่มีการจิ้มตะเกียบลงไปบนอาหารเด็ดขาด ซึ่งคนไทยอย่างเรามักจะทำบ่อย ซึ่งก็อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากนักสำหรับคนไทย แต่ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นมันคือมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ดี เมื่อใช้ตะเกียบไม่ถนัดแนะนำว่าให้ใช้ช้อนหรือส้อมเป็นตัวช่วยจะดีกว่า สำหรับท่านที่จะต้องเดินทางไปหางานหรือทำงานในลักษณะที่ต้องพบปะผู้คน มีการรับประทานอาหาร่วมกัน ควรเตรียมพร้อมเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารไว้
  • ใช้ตะเกียบในการคุ้ยอาหารในถ้วยหรือจาน ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะถ้าอยู่ในเมืองไทยการใช้ช้อนในการคุ้ยเขี่ยอาหารก็คงเป็นมารยาทที่ไม่ดีเช่นเดียวกัน
  • ถ้าลองนึกสมุกกับการปักตะเกียบลงบนถ้วยหรือจานอาหาร มันก็คล้ายๆกับธูปที่ปักเอาไว้เป็นการเซ่นไหว้ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ดีอย่างแน่นอน เมื่อไม่ต้องการใช้ตะเกียบแล้วควรวางให้เรียบร้อยไว้ข้างๆจานจะดูเหมาะสม ผู้คนที่ทำงานร้านอาหารจะรู้เรื่องการใช้ตะเกียบข้อนี้เป็นอย่างดี ท่านที่กำลังหางานทำในร้านอาหารญี่ปุ่นควรศึกษาไว้ให้มาก
  • ปกติขิงประเทศเราที่จะเห็นได้บ่อยๆก็คือเมื่อเราไปทานก๋วยเตี๋ยว เมื่อทานเสร็จแล้วเราจะเอาตะเกียบวางพาดบนชามซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนี่ไม่ได้เลย ต้องเอาไว้ไว้ข้างชามหรือจานเท่านั้นเมื่อทานเสร็จ ส่วนนี้คนไทยที่ไปหางานทำงานที่นั่นก็อาจจะเคยชินไปบ้างกับการพาดตะเกียบไว้บนชาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องสำหรับคนญี่ปุ่น

ถึงแม้ว่าตะเกียบจะเป็นอุปกรณ์สำคัญของคนญี่ปุ่น แต่ก็มักจะมีข้อห้ามบางประการอยู่บ้าง ชาวญี่ปุ่นจะสอนให้เด็กใช้ตะเกียบกันให้เป็น และเรียนรู้เรื่องมารยาทในการใช้ตะเกียบอย่างถูกต้องเป็นการปลูกฝังที่ดี

 

 

บทความโดย Mr.Sugoi
Photo by tablespoon.com