4 สิ่งที่เด็กจบใหม่ควรทราบ ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต

4 สิ่งที่เด็กจบใหม่ควรทราบ ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต

Diary / 4 สิ่งที่เด็กจบใหม่ควรทราบ ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต

 

บัตรเครดิตกับเด็กจบใหม่นั้นถือว่าเป็นคู่ขนานที่ตีตื้นกันมาพอสมควร ครั้นพอเริ่มทำงานมีรายได้เป็นของตนเองแล้วก็อยากจะเริ่มสมัครบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง หากรู้จักบริหารและใช้จ่ายให้ดีการจะมีบัตรเครดิตสักใบเอาไว้แลกรับสิทธิพิเศษหรือใช้เพื่อเป็นส่วนลดในการรูดซื้อสินค้าต่างๆ ก็คงจะเป็นเรื่องดีและถือว่าเป็นผลประโยชน์ของเรา แต่ถ้าหากใช้จ่ายเกินตัวหรือไม่รู้จักควบคุมตัวเองแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าบัตรเครดิตก็อาจจะเป็นหายนะทางการเงินดีๆ ก็เป็นได้

4 สิ่งที่เด็กจบใหม่ควรทราบ ก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต มีอะไรบ้าง มาดูกัน :-

 

ต้องมั่นใจว่าตนเองมีเงินออมเสียก่อน

เพราะเงินออมเป็นหลักฐานแสดงถึงความมั่นคง อาจจะไม่ต้องเยอะแยะอะไร แต่ก็ดีกว่าไม่เริ่มเลย แนะนำสำหรับเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงานให้รู้จักออมเงินสักประมาณ 3-5% ของเงินเดือนทุกๆ เดือน หากทำได้แสดงว่าน้องๆ รู้จักวางแผนและมีวินัยทางการเงินมากพอที่จะสมัครบัตรเครดิตได้แล้วล่ะ

 

สมัครบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์

ว่าง่ายๆ คือรู้จักเลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับความชอบของตนเอง ทั้งนี้ขอแนะนำว่าก่อนตัดสินใจสมัครหรือเซ็นเอกสารใดๆ หากไม่แน่ใจให้สอบถามกับทางเซลล์บัตรเครดิตเสียก่อนว่าบัตรใบนี้มาพร้อมกับสิทธิพิเศษและรองรับไลฟ์สไตล์แบบไหนบ้าง เพื่อให้น้องๆ สามารถใช้สิทธิประโยชน์จากบัตรได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด


ศึกษารายละเอียดยิบย่อยของบัตรใบนั้นๆ

หากเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มสมัครบัตรเครดิต แน่นอนว่ายังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ดังนั้นทางเราขอแนะนำว่าให้ศึกษารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของบัตรใบที่เราต้องการสมัครให้ดี นอกจากไลฟ์สไตล์แล้ว เรื่องของวันตัดรอบบิล วันครบกำหนดชำระ ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยและรวมไปถึงอัตราการคิดดอกเบี้ยด้วย หากไม่ศึกษาให้ดี รายละเอียดยิบย่อยเหล่านี้จากที่จะเป็นประโยชน์ก็อาจจะกลายเป็นโทษจากการใช้บัตรเครดิตก็เป็นได้

 

ค่าธรรมเนียมรายปีก็สำคัญ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะมาการันตีว่าการใช้บัตรเครดิตของน้องๆ นั้นเป็นไปอย่างคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด นั่นก็คือเรื่องของ 'ค่าธรรมเนียมรายปี' ดังนั้นก่อนตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตใบไหนๆ ก็แล้วแต่ ให้สอบถามทางธนาคารหรือเซลล์บัตรเครดิตให้ดีว่าบัตรใบนี้มีนโยบายการคิดค่าธรรมเนียมรายปีอย่างไร มีฟรีค่าธรรมเนียมปีแรกไหม หากรูดจนถึงยอดที่กำหนดแล้วสามารถขอเวฟค่าธรรมเนียมรายปีหรือไม่ ฯลฯ ทั้งหมดแล้วแต่เงื่อนไขบัตรและนโยบายของแต่ละธนาคารด้วย

 

4 เคล็ดลับชี้ทางง่ายๆ สำหรับน้องๆ จบใหม่ หากพอจะเข้าใจเทคนิคก่อนสมัครบัตรแบบคร่าวๆ แล้วล่ะก็บอกเลยว่าไม่มีทางเสียเปรียบธนาคารแน่นอน และแถมยังได้ใช้สิทธิพิเศษจากธนาคารอีกมหาศาล แต่ที่สำคัญเลยนั่นก็คืออย่าลืมว่าใช้จ่ายอย่างมีสติ จ่ายเต็มและตรงเวลาเสมอนะคะ