เลือกเตียงนอนเด็กอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัย? ที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องรู้!

เลือกเตียงนอนเด็กอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัย? ที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องรู้!

Diary / เลือกเตียงนอนเด็กอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัย? ที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องรู้!

 

เตียงนอนเด็กนับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก เพราะการให้ลูกน้อยนอนเตียงเดียวกับตัวเองนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้หากขาดความระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นการกลิ้งตกเตียง ขาดอากาศหายใจจากการโดนทับ และอื่นๆ อีกมากมายที่คุณพ่อคุณแม่อาจคาดไม่ถึง ซึ่งการมีเตียงสำหรับลูกจะช่วยลดความเสี่ยงจากอันตรายดังกล่าว และช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น โดยในวันนี้เรามีวิธีเลือกเตียงนอนเด็กที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับลูกน้อยมาฝาก 

ประเภทของเตียงนอนเด็ก 

 

ก่อนไปดูวิธีการเลือกเตียงนอนสำหรับเจ้าตัวเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรทำความรู้จักเตียงแต่ละประเภทก่อน เพราะเตียงแต่ละแบบก็มีการใช้งาน ข้อดี และข้อด้อยที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้เตียงที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยมากที่สุด โดยเตียงนอนเด็กที่นิยมมี 3 แบบด้วยกัน ดังนี้ 

 

  1. เตียงไม้ มีน้ำหนักเยอะ เคลื่อนย้ายลำบาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรง ง่ายต่อการอุ้มวาง และสามารถปรับระดับให้เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงอายุได้ 
  2. เตียงเพลย์เพน ทำจากวัสดุผ้าไนล่อนกับโครงเหล็กหรืออะลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา สามารถพับเก็บได้ จึงเคลื่อนย้ายได้สะดวก นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้คุณพ่อคุณแม่ด้วย 
  3. เตียงเปลไกว เป็นเตียงขนาดเล็ก สามารถพับเก็บและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ใช้ในการกล่อมลูกน้อยให้นอนหลับจึงช่วยผ่อนแรงในการอุ้มกล่อม 

 

วิธีเลือกเตียงนอนเด็ก 

 

  1. ที่นอนต้องไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป การเลือกเตียงนอนที่นุ่มจนเกินไปอาจทำให้เจ้าตัวเล็กขาดอากาศหายใจได้ หากนอนคว่ำและหน้าจมไปกับที่นอน โดยคุณพ่อคุณแม่อาจเลือกที่นอนไฮบริดที่ผสมผสานคุณสมบัติของแต่ละวัสดุเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ที่นอนมีความนุ่ม แน่น และสามารถรองรับสรีระได้ทุกรูปแบบ
  2. วัสดุที่ใช้ผลิต ควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพอย่างยางพาราธรรมชาติ ที่มีความยืดหยุ่น นุ่มสบาย มีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถรองรับแรงกดทับและระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ ยังไม่มีสารสังเคราะห์สารเคมีตกค้าง เชื้อรา แบคทีเรีย และไรฝุ่น ที่อาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการภูมิแพ้ได้ 
  3. ใช้ที่นอนใหม่ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้ที่นอนใหม่ ไม่เก่าจนเกินไป เพราะที่นอนเก่าอาจมีรอยบุ๋ม ซึ่งอาจส่งผลให้กระดูกของลูกน้อยพัฒนาไม่เต็มที่ หรืออาจทำกระดูกผิดรูปได้ เพราะกระดูกของเด็กในวัยนี้ยังไม่แข็งแรงมากนัก 

 

นอกจากการเลือกซื้อเตียงนอนเด็กข้างต้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกขนาดของเตียงให้มีความเหมาะสมสำหรับเด็ก ไม่แคบหรือกว้างจนเกินไป และควรใช้มุงกันยุงติดที่เตียงของลูกน้อยด้วย  เพื่อป้องกันยุงและแมลงต่างๆ เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศไทยเป็นอากาศแบบร้อนชื้น