ที่เที่ยวกาญจนบุรี ไปกี่หนก็ไม่เบื่อ

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ไปกี่หนก็ไม่เบื่อ

Diary / ที่เที่ยวกาญจนบุรี ไปกี่หนก็ไม่เบื่อ

จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจังหวัดกรุงเทพ มากเท่าไรนัก ถ้าเกิดต้องการพัก ชาร์ตกำลังกาย พักหัวใจ ตรงนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักเดินทางเลยล่ะ เป็นเมืองที่มีทั้งยังประวัติศาสตร์มายาวนาน ทั้งธรรมชาติสุด Unseen อีกหลายที่ Drivemate เลยขอเก็บสถานที่เที่ยวเด็ดๆถ้าหากมากาญจนกระทั่งบุรี ต้องห้ามพลาดมาฝากกัน กับ ที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

1. แวะทัก ต้นจามจุรียักษ์
จุดท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดและไม่ไกลจากเมืองจังหวัดกาญจนบุรีเท่าไรนัก ต้นจามจุรียักษ์ ที่ยังคงยืนหยัดมานานกว่าร้อยปี ต้นจามจุรีนี้ บ้างก็เรียกก้ามปู บ้างก็เรียนก้ามกุ้ง บางบุคคลก็เรียกสำสา เรียกตุ๊ดตู่มั่ง แต่ว่าก็หมายคือเจ้าต้นเนี้ยล่ะ ต้นจามจุรีต้นนี้สูง 20 เมตร ขนาดลำต้นของจามจุรียักษ์นั้น 10 คน โอบเห็นจะได้ แม้กระนั้นแขนงใบที่ขยายสาขา กระจัดกระจายวงกว้าง ตั้งพุ่มไม้เขียวชะอุ่มให้ร่มเงานั้น รู้สึกว่ามากยิ่งกว่า 100 คนโอบ พื้นที่กว่าหนึ่งไร่เศษ นั่งอยู่ใต้ต้นจามจุรี มองสิ ตัวเล็กไปชัดเจน

บริการ รถเช่ากาญจนบุรี ราคาถูก เลือก Drivemate

2. ช่องเขาขาด ร่องรอยประวัติศาสตร์ รวมทั้งธรรมชาติที่แสนสงบ
“ช่องเขาขาด” หรือ “เว้นวรรคเมืองนรก” ตอนแรกเคยเป็นหลักที่ที่เหตุอันน่าสยองขวัญ ปัจจุบันนี้ที่ที่นี้แปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ความจำ เป็นแหล่งสะสมข้อมูลภาพถ่าย สิ่งของระหว่างการผลิตรางรถไฟยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งเป็นทางเดินเล่าเรียนธรรมชาติ โดยรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย ได้ตั้งขึ้นพิพิธภัณฑสถานขึ้นได้อย่างเรียบร้อยสวยสดงดงาม ตั้งอยู่รอบๆ กิโลเมตร 64–65 บนถนนหลวง 323 สายจังหวัดกาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองคำเขาหินภูเขาไม่

3. น้ำตกเอราวัณ สวรรค์ชั้น 7
มาดูความสวยงามของ น้ำตกเอราวัณ สวรรค์ชั้น 7 ณ อุทยานแห่งชาติเอราวัณกันจ้ะ น้ำตกที่นับได้ว่างามติดอันดับต้นๆของประเทศไทย ภาวะทางธรณีวิทยาของพื้นที่แถบฝั่งตะวันตกของบ้านพวกเราส่วนมากเป็นเทือกเขาหินปูนเกือบจะตลอดทั้งแนว ทำให้น้ำตกที่อยู่ในแถทบนี้ จะมีชีวิตชีวาเป็นสีเขียวมรกตสวยมากมายๆตั้งแต่น้ำตก เอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย ไทรโยคใหญ่ อยู่ตลอดไปจนกระทั่งหนลอซูและก็คราวลอเร

4. สังขละบุรี มนต์เสน่ห์ที่คุณจำต้องตกหลุมรัก
สังขละบุรี อำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นดินแดนที่มนต์เสน่ห์ ที่คนไหนต่างเข้ามาก็เป็นอันจำต้องตกหลุมรัก ด้วยวิถีชีวิตชาวมอญแบบเรียบง่าย ผู้คนเป็นมิตร อากาศดี สนิทสนมธรรมชาติ พร้อมสถานที่เที่ยวอันน่าประหลาดใจจำนวนมาก

อาทิเช่น มีแม่น้ำซองกาเรีย เป็นศูนย์รวมความสดชื่น, พิธีการใส่บาตรมอญ จารีตดั้งเดิมของราษฎร, สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ผ่านแม่น้ำซองกาเรียไปยังหมู่บ้านมอญ นับว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งเป็นชั้นสองของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็งในเมียนมาร์รวมทั้งเป็นเครื่องหมายของอำเภอสังขละบุรี เป็นสะพานที่เชื่อถือ ที่เกิดขึ้นมาจากการร่วมแรงร่วมใจของชุมชนที่อาศัยอยู่ในสังขละบุรี

5. ท่องเที่ยว “เมืองบาดาล” ที่สังขละบุรี
เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามข้างหลังเก่า หรือ วัดหลวงบิดาอุตตมะ โผล่พ้นน้ำที่กาญจน์ข้างหลังจมอยู่ใต้เขื่อนมานาน 27 ปี อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่มีชื่อของตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

โบสถ์ข้างหลังเก่าที่จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งยามใดที่น้ำได้ลดระดับลง เมืองบาดาลทั่วเมืองก็จะเปิดเผยความสวยสดงดงามของเก่าแก่สถานที่ ให้ปรากฏแก่สายตาของผู้มา เยี่ยมเป็นประจำถ้านักเดินทางท่านใดที่ยังไม่มีจังหวะมาเยี่ยมเมืองบาดาล ชี้แนะว่าช่วงเวลาดีๆที่สุด ซึ่งจะมองเห็นเมืองบาดาลได้เป็น ระหว่างมี.ค.ถึงม.ย.ที่น้ำในเขื่อนต่ำลง ต่ำสุด

6. กระโดดน้ำ ล่องแพ
ท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี นอกเหนือจากการที่จะได้มาซึมบรรยากาศดีๆรวมทั้งธรรมชาติที่บริบูรณ์แล้วนัน หนึ่งกิจกรรมที่พวกเราจำเป็นต้องทำก็คือการกระโดดน้ำ ล่องแพ เป็นสิ่งที่ขาดไปมิได้เลย ซึ่งในตอนนี้ก็มีบ้านพักลอยแพให้ได้เลือกกันมากมาย และก็แต่ละที่ก็จะมีกิจกรรมให้พวกเราได้ทำกันอย่างสนุกอีกด้วยพวกเราก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้ได้มองกันจ้ะ

7. “ปิล็อก” หมู่บ้านอีต่อง เมืองขุมทองคำที่ธรรมชาติ
“ปิล็อก” ตำนานที่เหมืองอันเจริญรุ่งเรือง ณ แนวเขาตะทุ่งนาวศรี ตั้งอยู่ในตำบลปิล็อก อำเภอทองคำหน้าผาภูเขาไม่ จังหวัดกาญจนบุรี ภายหลังกิจการค้าบ่อแร่ไม่สู้ดีนัก ทีนี่ก็เลยได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมากระเป๋านสถานที่ท่องเที่ยว ปรับปรุงกันเป็น โรงแรม แบบแคว้น ซึ่งตามที่สุดก็น่าจะเป็น “เหมืองสมศักดา” ดูแลโดยป้าเกล็น หญิงฝรั่งซึ่งแปลงเป็นตำนานแล้วก็เครื่องหมายล่อใจนักเดินทางให้มาสัมผัสปิล็อก ที่ศีรษะบันไดไม่เคยแห้ง

หมู่บ้านอีต่อง เมืองชายแดนสองชนชาติ ไทย-ประเทศพม่า เป็นชื่อด้ามจับพัดจับผลูมาจาก ณัตเอ่งต่อง ที่แปลว่า เทือกเขาที่เทพเจ้า ผู้ใดจะมาท่องเที่ยวหมู่บ้านอีต่อง ไม่สมควรคาดหมายอะไรไปๆมาๆกกว่า บรรยากาศที่การพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากว่าตรงนี้เป็นที่ที่สงบเงียบ อากาศเย็นสบาย และก็ทิวทัศน์ทัศนียภาพดีเป็นเยี่ยม

มีทางเดินดูวิถีชีวิต และก็มีทางให้เดินไปดูทิวทัศน์ยังชายแดน ห่างจากหมู่บ้านไป ไม่ถึง 2 กิโล ก็จะได้ดูทิวทัศน์มุมสูงวิวธรรมชาติ ยอดเขาของฝั่งไทย แล้วก็ฝั่งเมียนมาร์ นั่งรับลม ดูบรรยากาศ เรื่อยเอื่อยเฉื่อยได้กระทั่งดวงอาทิตย์ลับเส้นขอบฟ้า เนื่องจากอากาศตรงนี้เย็นสบายดี รอบข้างมีแต่ว่ากรุสมบัติธรรมชาติ แมกไม้ ลำธาร