ไดอารี่ฉบับแรกในปี 2020 (ณ ประเทศออสเตรเลีย)

Diary / ไดอารี่ฉบับแรกในปี 2020 (ณ ประเทศออสเตรเลีย)

 สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณผู้อ่าน :)

วันนี้เป็นวันปีใหม่เลยนึกขึ้นมาได้ว่าอยากเขียนไดอารี่ ช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา

แล้วนึกขึ้นได้ว่าเคยมีเว็บนี้ที่มีให้เขียนไดอารี่ ซึ่งเคยพิมพ์ทิ้งไว้เมื่อนานมาแล้ว

วันนี้เลยมาเริ่มต้นพิมพ์ใหม่ดีกว่า 

ตอนนี้เราอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียได้ประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ เป็นวีซ่านักเรียน ประสบการณ์ 2 ปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่นี่เป็นอะไรที่สนุกไปอีกแบบ

ถ้าถามว่า ทำไมถึงเลือกอยากมาอยู่ที่ออสเตรเลีย? 

ครอบครัวเราพ่อแม่แยกทางกัน แม่แต่งงานใหม่กับหนุ่มออสซี่ ส่วนเราอยู่กับพ่อที่ไทย เราเลยมีเป้าหมายแต่งแต่นั้นมาว่า อยากไปต่างประเทศ อยากเก่งภาษา อยากได้แฟนฝรั่ง เพราะอยากมีลูกเป็นลูกครึ่งฝรั่ง น่ารักดี อิอิ ระหว่างที่เราอยู่ไทย เราก็เรียนไปด้วย พยายามเก็บเงินไปด้วย พอเรียนจบ ก็ทำงานเก็บเงิน ทำงานประมาณ 3 ปี ก็ตัดสินใจใช้เงินเก็บตัวเอง มาเรียนที่นี่ แต่แม่เป็นคน support เรื่อง statement  ให้ (ช่วงเวลาระหว่างที่แม่เริ่มแต่งงานใหม่ ถึงช่วงที่เราเริ่มบินมาที่ออส ก็ 10 ปีผ่านไป) ตอนนี้แม่ก็มาอยู่ที่ออสเตรเลีย 10 กว่าปีแล้ว มีบ้าน มีธุรกิจร้านซ่อมรองเท้า ขายรองเท้า กระเป๋า และร้านอาหารไทยเป็นของตัวเองอยู่ที่นอกเมือง แต่เรามาเรียนในเมืองเพราะว่านอกเมืองไม่มีโรงเรียนสอนภาษา เลยอยู่ห่างจากแม่เหมือนเดิม 5555

ครั้งแรกที่ทำวีซ่ามาก็ได้วีซ่าเรียนภาษา และต่อ Diplomas เลยก็ 2 ปี ก่อนที่เราจะมาที่นี่ก็หาบ้านพักจากที่ไทยไว้แล้ว ว่าเราจะพักอยู่ในเมืองใกล้โรงเรียน จะได้เดินไปโรงเรียนได้สะดวก และไม่แพงมาก พอดีเรามากับน้องสาวที่เป็นลูกพี่ลูกน้องอีกคน ก็พักอยู่ด้วยกัน

5 Mar’18 วันที่ถึงออสเตรเลีย

อาทิตย์แรกมาก็ไปพักอยู่กับพี่สาว ที่นอกเมือง อยู่ที่ Wollongong พี่สาวเปิดร้านอาหารไทยอยู่ที่นี่และเป็นคนที่นี่เลย มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อน้อง มิร่า น่ารักมากกกกก โรงเรียนยังไม่เปิดเลยไปลองฝึกงานกับพี่สาวที่ร้านก่อน เป็นเด็กเสริฟ ฝึกทักทายลูกค้า ฝึกเสริฟ ฝึกรับออร์เดอร์ จะได้ไม่กลัวที่จะพูดภาษา เพราะมาใหม่ๆ คือต้องจูนการฟังให้เข้าที่ เพราะคนออสซี่พูดเร็วและฟังยากอยู่เหมือนกัน ขนาดอยู่มา 2 ปีแล้ว ยังฟังไม่ 100 เปอร์เซ็นเลย แต่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และจะพัฒนาขึ้นอีกเรื่อยๆ เพราะได้คบกับแฟนฝรั่ง อิอิ (ไว้ค่อยเล่าตอนต่อไป 5555)

ร้านพี่สาว สวยมากติดทะเลเลย

ร้านพี่สาว ติดทะเล วิวดีมาก

 

16 Mar’18 ย้ายเข้าเมือง Sydney

ย้ายของเข้าบ้านพักใน Sydney ที่เคยจองเอาไว้ พี่สาวกับแฟนพี่สาวมาส่งในเมือง ก็จัดของให้เข้าที่เข้าทาง และเดินซื้อของที่ Thaitown ใน Sydney มีคนหลายเชื้อชาติมากๆๆๆๆ และมีแหล่งคนไทย เรียกว่า Thaitown มีร้านอาหารไทย ร้านขายของไทย ผับไทย Korentown  ก็มีเหมือนกัน คนเอเชียเยอะอยู่

 ห้องพักที่นี่จะเหมือนแบบคอนโด และ apartment บ้างบ้านจะมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ บางบ้านมีห้องเดียว และก็จะแบ่งเรียกเป็น ห้อง Master คือส่วนตัว มีห้องน้ำในตัว จะแพงกว่าเพื่อน รองลงมาเรียกว่าห้อง Second  จะเป็นห้องส่วนตัว แต่ไม่มีห้องน้ำ ต้องออกมาใช้กับห้อง Living บางบ้านแบ่งห้อง Living เป็นสองห้อง หรือบางบ้านใหญ่หน่อยก็แบ่งเป็น 4 ห้อง แล้วแต่พื้นที่ของห้องนั้น เรากับน้องสาวก็พักอยู่ห้อง living ที่เป็นคู่ อยู่กันสองคน คนละ $140/week ทั้งบ้านอยู่กัน 5 คน บางบ้านอยู่กันถึง 10 คนก็มี (ไว้เล่าๆตอนต่อไป)

 

17 Mar’18 ทำงานที่แรก

ทำที่ร้านอาหารไทย คือระหว่างที่อยู่กับพี่สาวก็ได้เข้าเมืองมาหาเอเจ้นซี่ แล้วเค้าก็หางานให้ทำ ก็ลองไปเทรนดู เป็นร้านอาหารนอกเมือง นั่งรถ bus ไป ประมาณ 20 นาที แต่คือเราต้องเปิด map ตลอดจร้าไม่งั้นหลงแน่นอน คือเราไม่ค่อยเก่งเรื่องจำทาง และบ้านก็คล้ายๆ กันไปหมด ทำงานวันแรก ก็โอเคนะ เป็นร้าน Take a way (สั่งกับบ้าน) และมีกินในด้วย ไม่ค่อยยุ่งมาก ขายได้เรื่อยๆ ก็ต้องจำเมนูให้ได้ และตัวย่อของรายการอาหาร ตอนกลับก็ต้องนั่งรถ bus กลับ ถึงบ้านก็ประมาน 4 ทุ่ม

19 Mar’18 – 21 Mar’18 แม่กับแฟนแม่มาเยี่ยม

ถึงแม้แม่จะมาอยู่ที่ออสเตรเลียเป็นสิบปี แต่ก็ไม่เคยได้เข้ามาในเมือง ครั้งแรกที่แม่เข้ามาในเมือง แม่คิดว่าอยู่ที่ไทย คือคนไทยและคนเอเชียเยอะมาก 5555 แม่กับแฟนแม่ ไม่กินเนื้อสัตว์เลย ถ้าอยู่กับแม่ก็ต้องเลือกกินนิดนึงเพราะแม่เป็นคนรักษาสุขภาพมาก พอจะสั่งน้ำอัดลม หรือ ชานมเย็นกิน ต้องถูกหยุดสั่งเพราะน้ำตาลเยอะ และแม่ก็จะเริ่มสอนว่ามันไม่ดี ทำให้เราไม่กล้าสั่งกิน 5555 ถ้าอยู่กับแม่สักเดือน รับรองหุ่นดีจร้า 5555 กินแต่ผักและอาหารที่มีประโยชน์ 5555

 

23 Mar’18 เรียนทำกาแฟ

พอดีว่าอยากทำงานคาเฟ่ อยากเป็น Barista เพราะได้เงินดีกว่าเด็กเสริฟ เลยหาที่เรียนทำกาแฟในเมือง ครอสละ $350 เรียนได้ตลอดไปเลย จะเข้าไปเรียนตอนไหนก็ได้ แต่ต้องนัดพี่เค้าก่อน แต่นมต้องซื้อไปเอง กาแฟพี่เค้ามีให้ แต่ถ้าไม่อยากแบกนมไปเองก็ซื้อกับพี่เค้าก็ได้ เราชอบกาแฟมากเลย ไปเรียนแล้วสนุกดี คือเป็นคนไม่กินแฟนะ แต่ก็ต้องเรียนรู้ไว้แหละ ก็รู้จักกาแฟต่างๆ หน้าตาเป็นยังไง วิธีการทำแตกต่างกันยังไง แต่ละเมนูใช้แก้วแตกต่างกันด้วย กาแฟที่มีก็ตามนี้ : Latte, Mocca, Hot chocolate ใช้แก้วเหมือนกัน Cappuccino, Flat white, Americano ใช้แก้วเดียวกัน แต่ละเมนูต่างกันที่ฟองนมที่เทลงไป แล้วก็ได้ฝึกทำ latte art ตอนนี้ก็ไม่ค่อยได้ไปเรียนแล้วอ่ะ เพราะทำงานเยอะมาก ไม่มีเวลาเลย

......ไว้มาพิม์ใหม่เน้อ ถ้ามีเวลาจร้า......