3 เครื่องมือ digital marketing ที่จะช่วยให้คุณตามเทรนด์ได้ง่ายขึ้น

3 เครื่องมือ digital marketing ที่จะช่วยให้คุณตามเทรนด์ได้ง่ายขึ้น

Diary / 3 เครื่องมือ digital marketing ที่จะช่วยให้คุณตามเทรนด์ได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่สำคัญสำหรับนักการตลาดนอกจากการคิดวิเคราะห์กลยุทธ์และการเข้าใจผู้บริโภคแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่นักการตลาดทุกคนควรจะมีคือนั้นคือ ‘การช่างสังเกต’ เพราะทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราล้วนเป็นข้อมูลชั้นดีที่จะทำให้เราเข้าใจและเข้าใกล้ผู้บริโภคอย่างแท้จริง ดังนั้นหากเราตามทันสิ่งรอบตัว สิ่งที่เกิดขึ้นภายในโลกออนไลน์ เราก็สามารถพูดคุยกับผู้บริโภคได้ถูกจุดและสามารถสร้างตัวตนที่เข้าถึงได้ง่าย หากแบรนด์ไหนที่พูดภาษาเดียวกับผู้บริโภค แบรนด์นั้นก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นที่รักและผู้บริโภคจะจดจำ ลองมาดู 3 เครื่องมือ digital marketing ที่จะช่วยให้คุณทันเรื่องราวและกระแสต่างๆ เพราะนี่คือโอกาสสำหรับเหล่านักการตลาดที่หาช่องทางใหม่ๆ 

 

1.Google Trend

เครื่องมือ digital marketing ตัวแรกที่อยากแนะนำคือ Google trend ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของผู้คนที่ใช้การเสิร์ชใน Google โดยเราสามารถดูเทรนด์ที่กำลังมาแรง เทรนด์ย้อนหลังของปีก่อนๆ หรือแม้แต่การเลือก keyword เพื่อดูแนวโน้มการเสิร์ชหาของผู้บริโภค ข้อดีของ Google trend เราสามารถเลือก keyword ได้ถึง 4 คำเพื่อเปรียบเทียบแนวโน้มในการค้นหาได้ ทำให้เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น สมมติเราเป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่อยากจะสื่อสารในช่องทางออนไลน์ เราสามารถเทียบ keyword ที่เกี่ยวข้องกันและน่าสนใจอย่าง เครื่องสำอาง / เกาหลี / สายฝอ แล้วดูแนวโน้มว่าในช่วงนี้อะไรกำลังอยู่ในกระแสได้    

 

2.Twitter Trend

ต้องยอมรับว่า Twitter เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่มาแรงมากในปีนี้ เพราะกลุ่มเด็กอายุประมาณ 15-25 ปี ได้ใช้สื่อโซเชียลช่องทางนี้กันอย่างมาก และปัจจุบันหลายๆ เทรนด์ที่ถูกนำมาต่อยอดในโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นๆ ก็มาจาก twitter แทบทั้งสิ้น ซึ่งเราสามารถเลือกดู Trend ในประเทศได้จากแฮชแทกที่ทาง Twitter ได้ขึ้นโชว์เอาไว้แล้ว และเมื่อเป็นโซเชียลที่เน้นการโต้ตอบที่ความรวดเร็ว ง่าย กระชับ แน่นอนว่าเทรนด์ใน twitter มีความรวดเร็วสูงเช่นกัน เรียกได้ว่าเปลี่ยนกันแบบวันต่อวัน ดังนั้นหากนักการตลาดต้องการจะลงไปเล่นกับผู้บริโภคในช่องทางนี้ ก็ต้องมีความไว กล้าคิด กล้าทำ เรียกว่าเป็น เครื่องมือ digital marketing ที่ถ้าทำได้ไวก็ได้ใจวัยรุ่นไปจนถึงกลุ่ม First jobber เลยทีเดียว 

 

3.Similarweb

หากคุณต้องการวิเคราะห์เทรนด์จากคู่แข่ง แน่นอนว่าเครื่องมือ digital marketing ที่น่าสนใจคงไม่พ้น Similarweb ทำให้เราสามารถดูได้ว่าเว็บไซต์ของคู่แข่งที่ใกล้เคียงกับเรามีคนที่เข้ามาใช้บริการทางไหนและเป็นใคร เพราะเราสามารถดูได้ตั้งแต่ เพศ อายุ มี Traffic ขนาดไหน หรือแหล่งที่มาของ คนที่เข้ามาในเว็บไซต์ เช่น Social Media, Direct หรือ Organic Search ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลตรงนี้ไปจับกับเทรนด์และไลฟ์สไตล์ด้วยเครื่องมืออื่นๆ ต่อได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากคู่แข่งของเรามีลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์เป็นผู้ชาย อายุ 35-44 ผ่านช่องทางการเสิร์ชตรงๆ เป็นหลัก เราก็สามารถดูได้ว่าเป็นกลุ่มที่เราสนใจหรือไม่ ถ้าใช่เราก็สามารถนึกออกแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของเรามีความสนใจประมาณไหน ทำอะไร ทำให้เราสามารถทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

 

นอกเหนือจาก 3  เครื่องมือ digital marketingที่แนะนำไปแล้ว การเชื่อมต่อเทรนด์และกระแสต่างๆกับแบรนด์ให้อย่างเหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่จำเป็นต้องตามทุกเทรนด์ที่เกิดขึ้นแต่เลือกอันที่เหมาะกับแบรนด์ของเราจริงๆ จะช่วยให้แบรนด์เป็นที่จดจำในหัวของผู้บริโภคได้อย่างถูกจุด เพราะกระแสที่มาเร็วไปเร็วก็ถือเป็นดาบสองคม หากเข้าไปเล่นผิดจังหวะก็อาจเป็นผลเสียมากกว่าผลดี