อาหารญี่ปุ่น กับ วัตถุดิบแบบธรรมชาติ

อาหารญี่ปุ่น กับ วัตถุดิบแบบธรรมชาติ

Diary / อาหารญี่ปุ่น กับ วัตถุดิบแบบธรรมชาติ

japan-food

อาหาร คือ ปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา เรียกได้ว่าถ้าไม่มีอาหาร เราอาจจะไม่มีแรงหรือมีพลังงานในการทำงานหรือว่าดำเนินชีวิตต่อไปได้ วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของแต่ละประเทศนั้นมีไม่เหมือนกัน อย่างประเทศญี่ปุ่นเรื่องของอาหารก็ไม่เป็นรองใคร เพราะเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีวัตถุดิบในการผลิตอาหารที่สดใหม่เป็นอย่างมาก

อีกหนึ่งอาชีพที่ดูเหมือนจะทำเงินให้ได้มากที่สุดก็คือการทำอาหารเมนูต่างๆ หลากหลาย วัตถุดิบแต่ละอย่างที่นำมาทำอาหารก็มักจะหาได้จากธรรมชาติทั่วไป ไม่ปรุงแต่งหรือมีสารเคมี จึงสามารถรับประทานได้แบบสดๆ ไม่ใช่แค่ใส่ใจเพียงรสชาติของอาหารเท่านั้น แต่เรื่องของกรรมวิธีและวัตถุดิบถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เมนูอาหารแต่ละเมนูออกมาน่ารับประทานและได้ประโยชน์ยิ่งนัก

วัตถุดิบแบบธรรมชาติของอาหารญี่ปุ่น

  • น้ำแร่ ผู้ที่ทำงานในร้านอาหารหรือหางานที่ร้านอาหารในญี่ปุ่นจะทราบดีว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่จืดมาก ไม่ได้มีรสจัดเหมือนกับอาหารไทยบ้านเรา ส่วนประกอบของอาหารที่เป็นน้ำมักจะมาจากน้ำแร่อย่างดี ใส สะอาด ไม่มีสารปนเปื้อนและดีต่อสุขภาพมากที่สุด
  • อาหารทะเล ถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญของเมนูอาหารเลยทีเดียว เพราะว่าของทะเลส่วนใหญ่ที่มาจากธรรมชาติ มีความสดใหม่ ทำให้เมนูอาหารแต่ละเมนูออกมาน่ารับประทาน ด้วยความสดและปลอดภัยทำให้อาหารทะเลส่วนใหญ่นั้นถูกนำมาทำเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นกันมาก การค้าขายของทะเลจึงเป็นไปได้ด้วยดี อาชีพค้าขายก็ยังเป็นอาชีพที่สามารถทำเงินได้มาก ถ้ากำลังเดินหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่น แนะนำว่าลองมาขายของทะเลดู เพราะมันคือวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหาร รับรองว่าขายได้ขายดีแน่นอน
  • ผัก คือวัตถุดิบธรรมชาติอย่างแท้จริงของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เจ้าของสวนที่มีอาชีพปลูกผักเพื่อส่งขายหรือส่งออกตามร้านอาหาร รายได้ค่อนข้างดี ผักส่วนใหญ่มาจากธรรมชาติ ปลูกด้วยวิธีการธรรมชาติ ไม่มีสารพิษ ทานสดได้ ผักส่วนใหญ่ที่ชาวญี่ป่าชอบกินกันก็คือพวกผักที่มีหัวทั่วไป ร้านอาหารบางร้านที่เราได้เห็นว่ามีการนำผักสดมาอยู่ในการปรุงเมนูอาหารด้วยอาจจะเป็นเพราะว่าปลูกเอง ขายเอง
  • เนื้อ เป็นเสน่ห์ของญี่ปุ่น เมื่อนำวัตถุดิบอย่างเนื้อมาประกอบอาหาร มักจะได้อาหารที่มีรสชาติอร่อย เนื้อนุ่มลิ้นอย่างมาก ถ้าอยากจะศึกษาในเรื่องวิธีการทำให้เนื้อนุ่ม ทานง่าย แนะนำว่าจะต้องหางานทำที่ร้านอาหารญี่ปุ่น จะได้เคล็ดลับดีดีแน่นอน

หลากหลายอาชีพ ที่เราอาจจะคาดไม่ถึงว่ามันสามารถทำเงินได้ รวมถึงท่านที่กำลังหางานทำและพักอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เรียนรู้ว่าวัฒนธรรมของการทานอาหารนั้นมีอะไรบ้าง

 

บทความโดย Mr.Sugoi 
Photo https://static.groupon.com.au/