รู้ไว้จะได้ไม่พลาดกับการต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้านอย่างไรให้ไร้ปัญหา

Diary / รู้ไว้จะได้ไม่พลาดกับการต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้านอย่างไรให้ไร้ปัญหา

ขอบคุณรูปภาพจาก www.kansadcenter.com

 

การต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้าน หรือไม่ว่าส่วนไหนก็ตามที่อยู่ในรั้วที่อยู่อาศัยของคุณ ต้องทำความเข้าใจและวางแผนในการดำเนินการติดตั้งให้ดีอย่างละเอียด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของการใช้งานได้อย่างตรงจุด พร้อมลดปัญหาข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะตามมาให้แก้ในอนาคต สำหรับใครที่มีแผนต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้านอยู่ละก็ วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ควรรู้ว่ามีอะไรสำคัญบ้าง อย่ารอช้าตามมาดูไปด้วยกันเลย 

 

ขนาดพื้นที่ที่เหมาะสมกับประเภทการต่อเติมที่จอดรถ

ขนาดพื้นที่ของการต่อเติมในบริเวณดังกล่าว ต้องมีความสอดคล้องกับการใช้งานและจำนวนรถที่เข้ามาจอดเป็นหลัก เพื่อให้การถอยเข้าและเอาออกเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย รวมไปถึงในเรื่องของการเปิดประตูรถขึ้นและลงอีกด้วย โดยขนาดพื้นที่สำหรับจอดรถหนึ่งคันควรมีความยาวอย่างน้อย 5.00 เมตร และ ความกว้าง 2.40 เมตร ถึงจะเหมาะสมตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว 

 

นอกจากนี้การต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้านมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือแบบมีเสารับน้ำหนักโครงสร้างและแบบหลังคายึดเกาะกับตัวบ้าน เสา และคาน ซึ่งทั้งสองมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแบบมีเสารับน้ำหนักจะสามารถติดตั้งหลังคาได้อย่างครอบคลุมและค่อนข้างมิดชิด เพราะมีเสาเข็มและฐานรากที่รองรับน้ำหนักได้ดี ในส่วนของแบบหลังคายื่นออกมาที่ต้องยึดเกาะเข้าไปกับตัวโครงสร้างจะไม่มีเสามาเกะกะในการจอดรถ แต่ต้องคำนึงถึงในเรื่องของความสมบูรณ์แบบของตัวบ้าน เสา และคานให้ดีว่ารองรับน้ำได้หรือไม่ อีกทั้งยังต้องระมัดระวังภัยธรรมชาติ อย่างเช่น พายุ และลมที่แรงอาจจะสร้างความเสียหายได้เช่นกัน 

 

เรื่องของกฎหมายในการต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้าน

การต่อเติมที่จอดหน้าบ้านหรือไม่ว่าตัวที่อยู่อาศัยส่วนไหนก็ตาม เรื่องของกฎหมายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องศึกษาและดูรายละเอียดให้ถี่ถ้วน เพื่อลดความเสี่ยงของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเพื่อนบ้าน ซึ่งมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ควรรู้ ในกรณีที่ไม่ต้องขออนุญาต 

 

 

  • การดัดแปลงขนาดของพื้นบ้าน หากมีการลดหรือขยายพื้นที่ให้น้อยลง หรือมากขึ้นก็ตาม ที่ไม่เกิน 5 เมตร โดยเพิ่มจำนวนเสาหรือคานขึ้นมา 
  • การดัดแปลงหลังคาบ้านต่อเติม ไม่ว่าจะเป็นการลดหรือการขยายของหลังคาก็ตาม ต้องมีเนื้อที่รวมกันแล้วไม่เกิน 5 เมตร โดยไม่ลดและเพิ่มเสา หรือคานเช่น

 

 

หากต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้านมากกว่า 5 เมตรขึ้นไป จำเป็นต้องขออนุญาตจากทางราชการก่อนทุกครั้ง 

สำหรับใครที่กำลังวางแผนต่อเติมที่จอดรถหน้าบ้าน ต้องไม่ลืมคำนึงถึงทั้งสองสิ่งที่ได้แนะนำไปข้างต้น เพื่อให้ทุกขั้นตอนของการดำเนินการเป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด ที่สำคัญตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและสะดวกสบายอีกด้วย