เที่ยวเชียงราย ไปไหนดีนะ?

เที่ยวเชียงราย ไปไหนดีนะ?

Diary / เที่ยวเชียงราย ไปไหนดีนะ?

จังหวัดเชียงราย นับเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของเมืองไทย ทั้งยังยังเป็นเมืองดั้งเดิมที่มีประวัติศาสตร์นาน แถมยังสมบูรณ์บริบูรณ์ไปด้วยป่าดงบนภูเขาสูงที่ซับซ้อน อีกทั้งเป็นแหล่งเกิดต้นน้ำแล้วก็น้ำตกอันสวยหลายที่ รวมทั้งมีราษฎรหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยพื้นที่ราบ คนประเทศไทยเทือกเขา รวมทั้งคนจีนฮ่อที่ย้ายถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่บนภูเขาสูง

โดยแต่ละเชื้อชาติจะมีขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม และก็วิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้จังหวัดเชียงรายได้รับความพึงพอใจจากนักเดินทางทั้งยังคนไทยรวมทั้งฝรั่ง ก็เลยไม่ต้องประหลาดใจเลยถ้าจังหวัดเชียงรายจะเป็นจังหวัดอันดับที่หนึ่งที่ผู้เดินทางมักนึกถึงเป็นที่แรกๆเพราะฉะนั้นกระปุกดอทคอมเลยจับเอาสถานที่เที่ยวจังหวัดเชียงราย ที่ใครๆมาแล้วหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องไปเยี่ยมมาชี้แนะกัน

สนใจ เช่ารถเชียงราย ราคาถูก เช่ารถกับ Drivemate

1. ราชสีห์ ปาร์ค
ราชสีห์ ปาร์ค (Singha Park) หรือที่หลายท่านเรียกว่า ไร่บุญรอด ตั้งอยู่ข้างทางสายเด่นห้า-ป่ามะดะ อำเภอเมือง ห่างจากเขตชุมชนเมืองจังหวัดเชียงราย ราวๆ 9 กม. ในพื้นที่ราว 8,000 ไร่ ครอบคลุม 4 ตำบล ดังเช่น ตำบลภูเขาฮาง ตำบลรอบเวียง ตำบลป่าอ๋อดอนชัย แล้วก็ตำบลแม่มือณ์ ความสูงของพื้นที่เฉลี่ย 450 เมตร เหนือจากระดับน้ำทะเล ในช่วงฤดูหนาวอากาศออกจะเย็นสบาย

ภาวะของพื้นที่โดยปกติเป็นที่ลาด-เนิน มีเทือกเขาเล็กๆพื้นที่มีความเอียงเทปานกลาง เป็นหลักที่เพาะปลูกพื้นหลายประเภท อาทิเช่น ชาอู่หลงสายพันธุ์จินซวน (Jin Xuan) หรือที่คนประเทศไทยรู้จักในชื่อ ชาอู่หลงเบอร์ 12 เป็นชาสายพันธุ์ไต้หวัน ปลูกบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ปริมาณกว่า 761,000 ต้น พื้นที่ปลูกยางพารากว่า 2,700 ไร่ พุทราชนิดซื่อหมี่ กว่า 100 ไร่, สตคอยว์เบอร์รี อีกหนึ่งผลไม้ยอดเยี่ยมที่มาพร้อมอากาศหนาว ซึ่งที่ไร่บุญรอดจะปลูกสตรอคอยว์เบอร์รีในพื้นที่ 4 ไร่ สายพันธุ์พระราชทาน 80 เป็นทำการเกษตรประสมประสาน หมดฤดูจะปลูกแคนตาลูปและก็มะเขือเทศประเภทเลื้อย โดยสตคอยว์เบอร์รีจะได้ผลผลิตมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ และก็ผัก-ผลไม้เมืองหนาวอีกหลายประเภท

2. พระบรมธาตุภูเขาตุง
พระบรมสารีริกธาตุภูเขาตุง ตั้งอยู่รอบๆกม.ที่ 17.5 บนถนนหลวงเลข 1149 เป็นที่ใส่พระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เอามาจากมัธยประเทศ นับเป็นครั้งแรกที่พุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ได้มาตั้งที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระเจดีย์ใส่พระบรมสารีริกธาตุนี้ ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาถิ่นเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวา ปักไว้บนยอดดอย หากว่าปลายธงลอยละล่องไปไกลถึงเมืองไหน ก็จะกำหนดเป็นฐานพระเจดีย์ เหตุนี้ภูเขาซึ่งเป็นที่ติดตั้งปฐมเจดีย์ที่ล้านนาไทย ก็เลยปรากฏนามว่า ภูเขาตุง

ดังนี้พระบรมธาตุภูเขาตุงเป็นสถานที่ควรค่าแก่การเคารพบูชาที่สำคัญ เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระบรมสารีริกธาตุภูเขาตุงจะมีชาวพุทธอีกทั้งคนประเทศไทยรวมทั้งเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง ยกตัวอย่างเช่น ชาวเชียงตุงในเมืองฉาน พม่า ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการทุกปี

3. พระตำหนักภูเขาตุงรวมทั้งสวนแม่ฟ้าหลวง

พระตำหนักภูเขาตุง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ฟ้าหลวง ห่างจากเมืองจังหวัดเชียงรายโดยประมาณ 60 กิโล พระตำหนักภูเขาตุงเคยเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานเพื่อทรงงานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีทรงผสมระหว่างศิลป์ล้านนากับชาเลย์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีการแกะไม้ตามกาแล เชิงชายรวมทั้งขอบหน้าต่างเป็นลวดลายต่างๆโดยความสามารถช่างคนเหนือ บริเวณพระตำหนักมีสวนดอกไม้หลากจำพวก หลากสี ให้ความสวยสดงดงามชื่นบาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นหมอกจางรอบๆยอดดอยรอบพระตำหนัก มีข้าราชการนำดูเป็นรอบ รอบละ 20 นาที เปิดให้เข้าชมทุกๆวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น. ค่าเข้าชม 90 บาท ถามรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ถึงที่เหมาะ โทรศัพท์ 0 5376 7015-7

ส่วน สวนแม่ฟ้าหลวง อยู่ข้างหน้าพระตำหนักภูเขาตุง มีพื้นที่ราว 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิเช่น ดอกซัลเวีย, พิทูเนีย, บีโกเนีย, ดอกกุหลาบ, ลำโพง, พืชที่มีความมงคลต่างๆ, ไม้ยืนต้น รวมทั้งซุ้มไม้เลื้อยอีกมากยิ่งกว่า 70 ประเภท รูปปั้นสม่ำเสมอความสามารถของ มีเซียม ยิบอินตรอก (Misiem Yipintsoi) เปิดให้เข้าชมวันแล้ววันเล่า เวลา 06.30-18.00 น. ค่าเข้าชม 90 บาท

หอพักที่แรงจูงใจ เป็นตึกแสดงพระราชประวัติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและก็ราชวงศ์ มีห้องจัดโชว์นิทรรศการ 8 ห้อง เปิดให้เข้าชมวันแล้ววันเล่า เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 50 บาท นอกจากนี้ยังมีร้านขายของของที่ระลึก เสื้อผ้าไหม สินค้าจากแผนการหลวงอีกทั้งผัก-ผลไม้ ดอกไม้ พรรณไม้ต่างๆให้ซื้อกลับไปเป็นของฝาก

นักเดินทางที่ปรารถนาเข้าชมอีกทั้งพระตำหนักภูเขาตุง สวนแม่ฟ้าหลวง และก็หอพักที่แรงผลักดัน โดยมีขายบัตรรวม ราคา 190 บาท ซุ้มขายบัตรเปิดตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. ข้างหลังเวลา 17.00 น. ขายเฉพาะบัตรดูพระตำหนักรวมทั้งสวนแม่ฟ้าหลวง

4. วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น อยู่ในท้องที่ตำบลป่าอ๋อดอนชัย อำเภอเมือง วางแบบแล้วก็ก่อสร้างโดย คุณครูเฉลิมชัย ประกาศพิพรรธน์ เมื่อ พุทธศักราช 2540 บนพื้นที่เดิมของสงฆ์ 3 ไร่ และก็ขยายออกเป็น 12 ไร่ อุโบสถสีขาวตกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินวับๆ เป็นท่วงทีลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับโดยการใช้พญานาค จิตรกรรมฝาผนังด้านในอุโบสถแล้วก็ห้องแสดงภาพวาดน่าดึงดูดมากมาย เปิดให้เข้าชมวันแล้ววันเล่า ตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. โทรศัพท์ 0 5367 3579

5. ภูเขาแม่สทดลอง
ภูเขาแม่สทดลอง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสงบคิรี เดิมชื่อ บ้านแม่สทดลองนอก เป็นชุมชนผู้หลบภัยจากกองพล 93 จากพม่าเข้ามาในเขตไทย ปริมาณ 2 กองพัน เป็น กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และก็กองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สทดลองนอก ตั้งแต่ พุทธศักราช 2504 ในธ.ค.ถึงเดือนกุมภาพันธ์ดอกราชินีเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระจำพวกที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาวจะบานสะพรั่งตลอดทางขึ้นภูเขาแม่สทดลอง เป็นพรรณไม้ที่หาดูได้ยากในประเทศไทย เพราะว่าเจริญวัยอยู่แต่ว่าเฉพาะในสภาพอากาศหนาวจัดแค่นั้น

จุดน่าดึงดูดบนภูเขาแม่สทดลอง ดังเช่นว่า ดูไร่ชาและก็ศึกษาเล่าเรียนกระบวนการผลิตชา ขี่ม้าดูทัศนียภาพรอบหมู่บ้านเจียงจาใส รวมทั้งอนุสรณ์สถานอดีตกาลทหารจีนแผนกชาติภาคเหนือ เมืองไทย ทดลองไปศึกษาเล่าเรียนเรื่องราวแล้วก็เรื่องราวของชาวดอยแม่สทดลอง โดยจะมีไกด์รอนำดู เปิดบริการทุกๆวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 30 บาท ซักถามเพิ่มเติมอีกพอดี อบต.แม่สทดลองนอก โทรศัพท์ 0 5376 5129

การเดินทางใช้ทางจังหวัดเชียงราย-แม่จัน 28 กิโล เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กม. มีทางแยกซ้ายไป 23 กม. ผ่านหมู่บ้านหน้าผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดเยี่ยมชมแล้วก็ซื้อหัตถกรรมคนดอย แล้วหลังจากนั้นเดินทางจากบ้านอีก้อสามแยก ตรงไปภูเขาแม่สทดลอง ระยะทาง 10 กม. รวมระยะทางจากจังหวัดเชียงราย 64 กิโล เป็นทางลาดยางตลอดสาย แล้วก็จากภูเขาแม่สทดลองมีถนนหนทางเชื่อมต่อไปถึงที่บ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 45 กิโล ในกรณีมิได้ขับขี่รถมาเองให้ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากเมืองจังหวัดเชียงรายไปต่อรถสองแถวที่ทางเข้าขึ้นภูเขาแม่สทดลอง