10 เคล็ดวิธีสมัครงานยังไง ให้ได้งานไวเยอะขึ้นเรื่อยๆ

10 เคล็ดวิธีสมัครงานยังไง ให้ได้งานไวเยอะขึ้นเรื่อยๆ

Diary / 10 เคล็ดวิธีสมัครงานยังไง ให้ได้งานไวเยอะขึ้นเรื่อยๆ

การสมัครเข้าทำงานงานถือเป็นเยี่ยมในสิ่งที่จึงควรใช้ศิลปะในหลายแขนงตั้งแต่การเขียนชื่อ E-mail ทำ resume ให้โดนใจ ไปจนกระทั่งการพูดคุยกัน ซึ่งทุกวิธีนั้นมีเคล็ดวิธีจำนวนไม่น้อยสำหรับเพื่อการส่งผลให้การสมัครเข้าทำงานงานของเรามีผลดีเยี่ยมที่สุด ได้โอกาสได้งานเยอะที่สุด

ซึ่งศิลปะในการสมัครเข้าทำงานงานอย่างไรให้ได้งานนั้นมีแนวทางอะไรบ้าง สักครู่ชี้แนะให้ไปลองทำดู เราแน่ใจว่าคุณก็ทำเป็น

1. รู้จักตัวตนของตัวเอง

ก่อนจะเริ่มกดสมัครงาน ลองตั้งปัญหากับตนเอง อย่างเช่น ความถนัด ความพึงพอใจ งานที่ทำเวลาว่าง ประสบการณ์ จุดแข็ง จุดอ่อน เพื่อที่จะดูว่าอาชีพอะไรที่เหมาะสมกับคุณ หากได้ดำเนินการตรงกับความชื่นชอบ พลังใจและไอเดียใหม่ๆ สำหรับในการดำเนินการก็มีมากยิ่งขึ้น

 

2. อย่ารอคอยผลสัมภาษณ์เพียงแต่งานนี้

ถึงแม้เราจะถูกเรียกไปสัมภาษณ์มาแล้ว คุณไม่จึงควรนั่งลงรอให้เขาตอบรับคุณ ในเมื่อผลการสัมภาษณ์พวกนั้นยังไม่ออกมาคุณก็ไม่สมควรที่จะนั่งลงรออยู่เฉยๆ ต้นเหตุผลง่ายมากก็เนื่องจากบนโลกนี้ไม่มีแน่ๆหรอก คุณเองก็ไม่เคยรู้ว่าจะได้งานที่รอผลอยู่หรือไม่ไง ด้วยเหตุนั้นในในขณะที่กำลังรอ ก็สามารถสมัครงานที่พึงพอใจจริงๆ ไปพร้อมได้เช่นเดียวกันค่ะ ไม่งั้นก็พอๆกับคลาดโอกาสก็เพราะนี่คุณแค่อยู่ในระหว่างเส้นทางการเริ่มสร้างแค่นั้น ไม่มีหลักรับรองอะไรเลย

 

3. อย่าลืมใช้ลู่ทางเก่า ๆ ก่อนที่จะเราจะมี technology มาช่วย

แม้วิธีการใช้ technology เข้ามาช่วยในการหางานและการสมัครงานอย่างเว็บไซท์และแอพมือถือจะง่าย สบาย เร็ว และเป็นการให้โอกาสให้เราเจองานที่มากหน้าหลายตา แต่เราจึงควรไม่ลืมการหางานและการสมัครงานลู่ทางอื่นด้วยซ้ำ ดังเช่นว่า การคุยกันกับคนรู้จัก หรือเข้าไปไต่ถามและสมัครที่บริษัทโดยตรงก็เป็นการให้โอกาสสำหรับในการได้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากนั้นเว็บไซท์หรือเครือข่ายสังคมของบริษัทก็เป็นลู่ทางที่น่าพอใจเช่นกัน ยิ่งถ้าเรามีบริษัทในใจอยู่แล้วแกะรอยประกาศหางานของบริษัทนั้น ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายเลย

 

4. แสดงความใส่ใจให้น่าจดจำ

ในบรรดาผู้เข้าสมัครงานที่อาจมีหลายสิบคน เราจะทำเช่นไรให้เป็นที่จดคิดออกในสายตาหน่วยงานได้ เว้นเสียแต่ความต่าง โดย 2 สิ่งที่ผมเลือกใช้แทน คือ การแสดงความใส่ใจจริงและสร้างความซาบซึ้ง

ช่วงภายหลังที่ผมส่งอี-เมล์สมัครงาน มันก็เสมือนกลับเข้าวังวนของการรอคอยการตอบรับเสมือนแต่ก่อน แต่สำหรับครั้งนี้ ผมค่อนข้างจะที่จะใจร้อนไปสักนิดสักหน่อย ก็เพราะว่าแค่ส่งอี-เมล์สมัครงานไปได้เพียงแต่ 10 วัน ผมก็ทนรอไม่ไหวจนจำเป็นจะต้องส่งอี-เมล์ไปตื๊ออีกที โดยแจ้งว่า ผมได้ส่งอี-เมล์สมัครงานบริษัทที่ผมสนใจ มาเมื่อวันที่ xx แล้ว และ…หวังเป็นอย่างมากที่กำลังจะได้รับการสำรวจเข้าปฏิบัติงาน หากประวัติความเป็นมาและผลงานที่ส่งไปแล้วยังไม่นำมาซึ่งการทำให้น่าเชื่อถือ ผมภูมิใจที่จะรับการทดลองการประดิษฐ์ผลงานดังที่บริษัทปรารถนา

และเชื่อไหมขอรับว่า หนึ่งวันต่อไป ผมก็ได้รับอี-เมล์ตอบกลับ เชิญให้ไปรับการสัมภาษณ์!

ผมเชื่อเลยว่า ‘ลูกตื้อ’ ของผมเห็นผล