มาดู 3 ปัญหาหลักที่คนมักเข้าใจผิดก่อนทำตา 2 ชั้น

มาดู 3 ปัญหาหลักที่คนมักเข้าใจผิดก่อนทำตา 2 ชั้น

Diary / มาดู 3 ปัญหาหลักที่คนมักเข้าใจผิดก่อนทำตา 2 ชั้น

การทำตา 2 ชั้นเป็นหนึ่งในศัลยกรรมที่คนไทยนิยมทำเนื่องจากพื้นฐานแล้วคนเอเชียมีเนื้อที่หนังตาค่อนข้างมาก ทำให้มีตาลักษณะอูม และบางอาจคนมีตาชั้นเดียวซึ่งอาจทำให้เกิดความกังวลว่าดวงตาดูเล็กเกินไป ไม่กลมโตอย่างที่ต้องการ ซึ่งพื้นฐานดวงตาของคนเอเชียจึงดูแตกต่างกับชาวตะวันตกที่มีดวงตาเรียวยาว มีเบ้าตาลึก ช่วยให้หน้าดูมีมิติมากกว่า ดังนั้นหลายคนจึงเลือกใช้การทำศัลยกรรมดวงตาอย่างการทำตา 2 ชั้นเป็นทางออกเพื่อดวงตาที่สวยสมบูรณ์แบบ แต่ว่าในขั้นตอนการหาข้อมูลก็อาจได้รับความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการทำตา 2 ชั้น วันนี้จึงอยากชวนให้ทุกคนลองมาปรับความเชื่อผิดๆ เสียใหม่ เพราะการทำตาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

1.ทำแล้วชั้นตาจะกลับมาเป็นแบบเดิม

การทำศัลยกรรมดวงตาสามารถทำได้ 2 วิธีคือการกรีดและการเย็บจุด ซึ่งปัญหาสำหรับผู้ที่ทำตา 2 ชั้นแล้วชั้นตาไม่อยู่มักเกิดจากการทำชั้นตาแบบเย็บจุด ซึ่งอาจจะเป็นการเลือกใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะกับรูปดวงตาของเราตั้งแต่ต้น โดยสาเหตุที่มักพบได้บ่อยๆ คือ  เลือกใช้เทคนิคทำตาสองชั้นแบบเย็บจุดแต่ผู้เข้ารับการศัลยกรรมมีชั้นหนังตามาก ซึ่งหนังตาดังกล่าวดันลงมาทำให้ไหมข้างใต้หลุดออก หรือการเย็บจุดนั้นไม่ลึกพอจึงไม่เกิดชั้นตา หรือแม้แต่การกรีดหนังตาอาจปัญหาได้ เพราะว่าหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญก็อาจกรีดและเย็บชั้นตาไม่ถูกตำแหน่งจึงไม่เกิดชั้นตาตามที่หวังไว้ ดังนั้นสิ่งสำคัญเพื่อให้ชั้นตาที่ผ่าตัดอยู่กับเราแบบถาวร ควรเลือกเทคนิคให้เหมาะกับดวงตาของเรา หากเลือกวิธีที่เหมาะสมแล้ว การทำตาก็จะอยู่กับเราไปได้นานและต้องเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการทำศัลยกรรมดวงตาโดยเฉพาะ

 

2.เกิดรอยแผลเป็น

คงไม่มีใครอยากให้มีรอยแผลเป็นบนใบหน้า โดยเฉพาะกับดวงตาของเรา แต่ใบหน้าของคนเรานั้นเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ โอกาสเกิดแผลเป็นหรือคีลอยด์มีน้อยมาก โดยเฉพาะดวงตาที่มีผิวหนังที่บางที่สุดในร่างกาย และการทำตา 2 ชั้นโดยปกติแล้วจะกรีดไปตามชั้นแนวพับของดวงตา จึงทำให้มองไม่เห็นรอยกรีดหรือหากใครที่กังวล สามารถเลือกใช้เลเซอร์ในการช่วยสมานรอยกรีดเพื่อให้ดูธรรมชาติยิ่งขึ้นได้  

 

3.หากทำตามาแล้ว จะไม่สามารถแก้ไขได้ 

การแก้ไขนั้นสามารถทำได้แม้ในกรณีที่คนไข้เคยกรีดตามาแล้วเป็น 10 ปี เพราะตามธรรมชาติของมนุษย์เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังจะเริ่มหย่อนคล้อย ดวงตาก็จะเริ่มตก ซึ่งสามารถเข้ารับการทำศัลยกรรมเพื่อให้ชั้นตากลับมาชัดได้ หรือหากเคยทำตามาแล้วแต่ไม่เท่ากัน ก็สามารถเข้ามาแก้ไขได้เช่นกัน โดยทางแพทย์จะทำการวิเคราะห์ปัญหาและหาแนวทางแก้ไขสำหรับแต่ละบุคคล

 

หากใครที่แผนว่าจะทำศัลยกรรมดวงตา เพื่อให้ดวงตามีความคมชัดมากขึ้น ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมหรือเข้าไปปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยตรง เพราะจะช่วยให้เข้าใจกระบวนการผ่าตัดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นและลดความกังวลที่เราอาจจะคิดไปเอง