5 เหตุผลที่ควรหันมารับประทานโปรตีนอาหารเสริม

Diary / 5 เหตุผลที่ควรหันมารับประทานโปรตีนอาหารเสริม

 

ก่อนจะหาคำตอบว่าเราควรรับประทานโปรตีนอาหารเสริมอย่างไร มาเข้าใจเกี่ยวกับสารอาหารโปรตีนกันก่อน

“โปรตีน” คือสารอาหารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็น 1 ในสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในทุกๆ วัน เพราะมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างพลังให้กับร่างกาย โดยแต่ละวันเราจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิต ซึ่งแต่ละคนมีความต้องการในปริมาณของโปรตีนแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ น้ำหนัก และพฤติกรรมการใช้ชีวิต หากใครที่ไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอสังเกตได้ว่าร่างกายจะซูบลง ไม่ค่อยมีแรง และป่วยบ่อยนั่นเอง 

ทุกคนคงเห็นแล้วว่าโปรตีนมีความสำคัญต่อร่างกายมากเพียงใด ยิ่งเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ นม ไข่เท่าไร ยิ่งจำเป็นต้องรับประทานโปรตีนอาหารเสริม ส่วนใครที่รับประทานอยู่แล้วบางครั้งอาจจะไม่รู้ตัวว่าจริงๆ แล้วร่างกายของตัวเองอาจได้รับโปรตีนและกรดอะมิโนไม่พอเพียง เราจึงอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจในเรื่องนี้กันสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองระยะยาว และนี่คือ 5 เหตุผลที่ควรหันมารับประทานโปรตีนอาหารเสริมที่เรานำมาฝากกัน

 

 

  1. ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและระบบภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่กำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโต ต้องใช้พลังงานในแต่ละวันเยอะ นักกีฬาที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ หรือผู้สูงอายุ ล้วนแต่ต้องการความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายทั้งสิ้น ดังนั้นการรับประทานโปรตีนอาหารเสริมจึงมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย เพราะมีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่ดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

  1. ช่วยสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย

จากที่อธิบายข้างต้นว่าเราควรได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอในทุกๆ วัน เนื่องจากโปรตีนมีความสำคัญต่อทุกเซลล์ ร่างกาย เพราะร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อนำกรดอะมิโนมาใช้เป็นวัตถุดิบในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรือสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่าในทุกๆ วัน

 

  1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

หากรับประทานโปรตีนอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินซีก็จะช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ อาทิ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น 

 

  1. ช่วยทำให้สุขภาพผิวพรรณดีขึ้น 

เพราะสารอาหารบางอย่างมีส่วนช่วยในสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณของเราดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงทำให้เส้นผมเงางามและเล็บแข็งแรงมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

  1. ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารโดปามีน 

สารโดปามีน (Dopamine) เป็นสารเคมีในสมองที่เกิดจากกรดอะมิโน มีส่วนช่วยทำให้การทำงานของสมองและร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ซึ่งสารโดปามีนมีอยู่ในโปรตีนอาหารเสริม ดังนั้นใครที่ทำงานหนักทุกวันควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีส่วนช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉง พร้อมเริ่มงานในทุกๆ วันนั่นเอง อีกทั้งมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนเพลีย และภาวะเครียดได้ด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก www.amway.co.th

 

เพื่อนๆ คงเห็นแล้วโปรตีนอาหารเสริมมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่การเลือกรับประทานทั้งทีก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัยสูง เช่น โปรตีนอาหารเสริมนิวทริไลท์ จากแอมเวย์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโปรตีนสกัดที่ให้กรดอะมิโนจำเป็น ปราศจากโคเลสเตอรอล ไขมันต่ำด้วย โดยเฉพาะสูตรเบอร์รีที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบ สกัดจากผลไม้รวมเข้มข้นหลากหลายชนิด ทั้งเสาวรส ผลมะม่วงหิมพานต์ ฝรั่ง น้ำสับปะรด ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ