เช็คดูหน่อย อาการปวดแบบนี้ ใช่หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือเปล่า?

เช็คดูหน่อย อาการปวดแบบนี้ ใช่หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือเปล่า?

Diary / เช็คดูหน่อย อาการปวดแบบนี้ ใช่หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทหรือเปล่า?

อาการปวดเมื่อย เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับพนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานนานๆแทบทุกคน หลายคนเป็นออฟฟิศซินโดรม หรือในรายที่อาการหนัก และสะสมเป็นเวลานานก็อาจพัฒนาไปสู่การเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจากการนั่งทำงานได้

ใครที่กำลังสงสัยว่าอาการปวดของตัวเองเป็นเพียงออฟฟิศซินโดรม หรือได้กลายเป็นอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไปแล้ว วันนี้เรามีลักษณะและอาการปวดที่แตกต่างกันมาแชร์ เพื่อใช้ในการสังเกตตัวเองกัน

อาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

  1. ปวดร้าวบริเวณช่วงหลังส่วนล่างและเอว หรือปวดจี๊ดคล้ายโดนไฟฟ้าช็อต
  2. ปวดต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ อาจมีช่วงเป็นและหาย สลับกันไป
  3. มีความรู้สึกชา อ่อนแรง ลามลงไปที่ขาและน่อง
  4. ปวดมากเวลาไอ จาม หรือเบ่ง
  5. หากคุณปวดเมื่อยทั่วไป หากคุณเอานิ้วกดไปตามแนวกล้ามเนื้อจะรู้สึกเจ็บ แต่หากเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เวลากดที่กล้ามเนื้อแล้วไม่รู้สึกเจ็บ
  6. เมื่อลุกเดินหรือเปลี่ยนอิริยาบถ อาการเมื่อยทั่วไปจะดีขึ้น แต่หากยิ่งเดินยิ่งเจ็บ บางรายถึงกับลุกเดินไม่ไหว นั่นคือสัญญาณเตือนคุณอาจเป็นโรคนี้เข้าแล้ว

สาเหตุการเกิดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

สาเหตุของโรคนี้หลักๆ คือการทำกิจกรรมต่างๆในท่าที่ไม่ถูกต้องบ่อยๆ หรือต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เช่น การนั่งทำงานท่าเดิมแบบไม่ถูกหลัก Ergonomics นั่งหลังค่อม ตัวเอียง หรือนั่งแอ่นตรงจนตัวเกร็ง นอกจากนี้การยกของหนักๆ การเอี้ยวตัวบ่อยๆ และการมีน้ำหนักตัวมากก็ยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

หากอธิบายให้เห็นภาพ หมอนรองกระดูกสันหลังแต่ละข้อนั้นปกติมีความยืดหยุ่น และมีน้ำหล่อเลี้ยง เพื่อรองรับการขยับร่างกายของเรา แต่เมื่ออายุมากขึ้น และถูกกดทับจากพฤติกรรมที่กล่าวมาอย่างต่อเนื่อง หมอนรองกระดูกจะเริ่มแข็งขึ้น และมีการเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิม ไปเบียดหรือกดทับเส้นประสาท

การรักษา

การรักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาททำได้ในหลายระดับ

  1. ระดับแรก - บรรเทาอาการปวด

ระงับอาการปวดด้วยการกินยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ การฉีดสเตียรอยด์ และทำกายภาพบำบัด พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำกิจกรรมต่างๆในท่าที่ถูกต้อง ซึ่งได้ผลในรายที่ยังไม่เป็นเยอะมาก

   2.รับการผ่าตัดหรือจี้หมอนรองกระดูก ในรายที่อาการหนัก

ยุคนี้มีวิธีการรักษาที่หลากหลายมาก เช่น

  • จึ้หมอนรองกระดูกที่เคลื่อนตัวมาทับเส้นประสาทด้วยคลื่นความถี่ เพื่อสลายเนื้อเยื่อ และทำให้หมอนรองกระดูกส่วนที่เกิน หดกลับเข้าไป ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้กับคนไข้เฉพาะบางกรณีเท่านั้น
  • ผ่าตัดแบบมาตรฐาน เป็นการผ่าแบบเปิดแผล
  • ผ่าตัดผ่านกล้อง โดยแพทย์จะสามารถหยิบชิ้นหมอนรองกระดูกส่วนที่แตกออกมาได้

แม้จะมีการรักษาที่ล้ำสมัยสำหรับโรคนี้ แต่ทางที่ดีเราควรป้องกันการเกิดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไว้ก่อน ย่อมดีที่สุด