แอร์ Mitsubishi แบบ Econo กับ Invertor มีข้อดี และข้อเสียต่างกันอย่างไร

Diary / แอร์ Mitsubishi แบบ Econo กับ Invertor มีข้อดี และข้อเสียต่างกันอย่างไร

ด้วยสภาพอากาศบ้านเราทุกวันนี้มันร้อนเสียเหลือเกิน ขนาดอยู่ในที่ร่มยังร้อนราวกับไปยืนอยู่กลางแดด หลายๆ บ้านจึงมองหาตัวช่วยอย่างเครื่องปรับอากาศมาไว้ที่บ้านเพื่อช่วยคลายความร้อน ซึ่งในปัจจุบันก็มีแอร์หลายยี่ห้อหลายแบบจนเลือกไม่ถูก สำหรับใครที่กำลังคิดจะซื้อ แอร์ Mitsubishi แต่ไม่รู้จะซื้อแบบไหนดี วันนี้เรามีข้อดี ข้อเสียของแอร์ Mitsubishi แบบ Econo กับ Inverter มาฝาก เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของคุณ 

แอร์ Mitsubishi แบบ Econo

เป็นแอร์บ้านธรรมดา ทำความเย็นได้อย่างเดียว ลักษณะการทำงานของแอร์ธรรมดา คือหากคุณตั้งอุณหภูมิเอาไว้ที่ 25 องศา แอร์จะทำงาน 100% จนอุณหภูมิต่ำกว่าที่ตั้งไว้ 2-3 องศา ทำให้รู้สึกว่าเย็นฉ่ำ แล้วจะตัดคอมแอร์เหลือแค่พัดลมแอร์เป่าให้เย็น เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น คอมแอร์ก็จะทำงานอีกครั้ง วนไปเรื่อยๆ 

ข้อดี : 

 1. ระบบการทำงานไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย 
 2. ราคาถูกกว่า
 3. เย็นเร็ว เย็นฉ่ำกว่า

ข้อเสีย : 

 1. อุณหภูมิไม่คงที่ ไม่เย็นตลอดเวลา
 2. กินไฟสูง ค่าไฟแพง  

แอร์ Mitsubishi แบบ Inverter

เป็นที่ควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ตลอด ลักษณะการทำงานจะต่างกับแอร์แบบ Econo คือเมื่อคุณตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศา แอร์จะทำงาน 100% จนได้อุณหภูมิที่ตั้ง แต่คอมแอร์จะไม่ตัดการทำงาน แต่ลดกำลังลงตามสภาพอากาศภายในห้องว่าโดนความร้อนมากเพียงใด ทำให้รู้สึกว่าไม่เย็นฉ่ำ แต่จะคงอุณหภูมิให้ตรงตามที่ตั้งไว้ตลอด

ข้อดี : 

 1. รักษาอุณหภูมิได้ตลอด ไม่ต่ำหรือสูงเกินที่ตั้งไว้
 2. ประหยัดไฟ ไม่กระชากไฟ
 3. เสียงเงียบ 

ข้อเสีย : 

 1. ราคาแอร์สูง 
 2. ระบบภายในซับซ้อน ค่าใช้จ่ายซ่อมสูงกว่า   

 

ควรเลือกแอร์ Mitsubishi รุ่นไหนดี ?

 • แอร์ Mitsubishi แบบ Econo เหมาะกับห้องที่ไม่ได้ใช้แอร์บ่อยๆ ใช้เป็นครั้งคราว หรือใช้งานติดต่อกันไม่นาน เพราะถ้าใช้งานตลอดจะใช้ไฟสูง ค่าไฟค่อนข้างแพงไม่คุ้มค่า ถึงแม้ราคาตัวแอร์จะถูก Econo เน้นความเย็น เน้นให้เย็นเร็วๆ ไม่เน้นความเที่ยงตรงของอุณหภูมิ เช่น ห้องนั่งเล่น 

 

 • แอร์ Mitsubishi แบบ Inverter เหมาะกับห้องที่ใช้งานบ่อยๆ ใช้งานติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต้องการความเงียบสงบ และต้องการให้มีอุณหภูมิที่คงที่ เช่น ห้องนอน หรือห้องทำงาน

 


พอจะเลือกกันได้บ้างหรือยังว่าจะซื้อแอร์ Mitsubishi แบบไหนดี ทั้งสองแบบต่างมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนและการใช้งานว่าห้องที่คุณจะติดแอร์ต้องการแอร์ที่มีลักษณะอย่างไร เน้นอะไรแบบไหน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อแอร์ได้ง่ายขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://th.mitsubishielectric.com/