เรื่องที่ ควร และไม่ควรทำ ระหว่างสัมภาษณ์งาน

เรื่องที่ ควร และไม่ควรทำ ระหว่างสัมภาษณ์งาน

Diary / เรื่องที่ ควร และไม่ควรทำ ระหว่างสัมภาษณ์งาน

ประตูบานท้ายที่สุดสำหรับการสมัครพนักงานที่เรียกว่า ‘การสัมภาษณ์’ บางบุคคลสามารถเปิดประตูนี้อย่างง่ายดายในช่วงเวลาที่บางบุคคลไม่สามารถที่จะเปิดได้ อาจเป็นก็เนื่องจากว่าคุณลักษณะ ความถนัด ทัศนคติ หรือเปิดผิดวิธี ซึ่งหากเปรียบเทียบการเปิดประตูกับการสอบสัมภาษณ์ เราก็ควรต้องศึกษาเล่าเรียนก่อนว่าประตูบานนี้ควรต้องดัน ผลัก หรือเลื่อน ถึงจะสามารถเปิดได้อย่างถูกควรต้องใช่ไหมล่ะ

ทั้งๆที่อุตส่าห์เปิดเว็บหางาน นั่งค้นหางานอยู่หลายวัน ทำเอกสารขึ้นมา สมัครงาน จรผ่านมาถึงขั้นตอนการสัมภาษณ์แล้ว ครั้นจะให้สัมภาษณ์ชุ่ยๆให้เสียของอีกก็เสียดายน่าดู เรามาดูสรุปข้อควรทำและไม่ควรกระทำในการสอบสัมภาษณ์งาน เพื่อที่จะเป็นวิธีการ และเตรียมตัวในการสอบสัมภาษณ์งานมาให้อ่านกัน

สิ่งที่ควรทำในการสอบสัมภาษณ์งาน

 

1. เรียนรู้ข้อมูล

แม้บางคราวเราอาจรู้จัก data รากฐานของหน่วยงานที่เราสมัครอยู่แล้ว แต่หากเรามี data ลึกลงไปอย่างเรื่องวัฒนธรรมหน่วยงาน ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวเนื่อง และเนื้อหาตำแหน่งงานที่เราสมัคร อาจทำให้คนสัมภาษณ์มองว่าเราพอใจบริษัทและงานในตำแหน่งนั้นจริง ๆ

 

2. ฟังปริศนาให้จบ

ไม่สมควรพูดแทรกหรือรีบตอบระหว่างที่คนสัมภาษณ์ยังถามไม่จบ ควรฟังปริศนาจากคนสัมภาษณ์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ก่อน หลังจากนั้นค่อยใช้เวลาสำหรับในการทบทวนปริศนา และคิดสำรวจให้ดีก่อนจะตอบ ก็เนื่องจากว่าความใจร้อนของเราอาจก่อให้ตอบออกมาไม่ดีหรือนำมาซึ่งการทำให้คนสัมภาษณ์มีความรู้สึกว่าจะเป็นคำถามในอนาคตได้

 

3. มีเหตุมีผลสนับสนุนเสมอ

ปริศนาในการสอบสัมภาษณ์งานส่วนใหญ่จะเป็นปริศนาปลายเปิด ดังนั้นหากเราจะตอบปัญหาใดปริศนาหนึ่ง การมีเหตุมีผลสนับสนุนเสมอจะมีผลให้คำตอบของเรามีน้ำหนักขึ้น และส่งผลให้คนสัมภาษณ์มองเห็นแนวทางการปฏิบัติงานหรือวิธีคิดของเรา

 

4. ตอบอย่างจริงใจ

การตอบปัญหาด้วยซ้ำความเป็นจริงใจจะก่อให้คนสัมภาษณ์แลเห็นถึงทัศนคติและวิชาความรู้สึกของเรา และนำมาซึ่งการทำให้คนสัมภาษณ์แตะต้องได้ถึงความเอาใจใส่ในการสมัครเข้าทำงานงาน บางครั้งบางคราวความเป็นจริงใจก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งสำหรับการพูดด้วยซ้ำนะ

 

5. จัดเตรียมปริศนา

ในการสอบสัมภาษณ์งานทุกครั้งมักจะมีคำถามคำถามว่า “มีอะไรต้องการจะถามเสริมเติมไหม” จากคนสัมภาษณ์ ผู้สมัครหลาย ๆ คนก็จะตอบว่าไม่มี แต่รู้ไหมว่าเราควรตระเตรียมคิดปัญหาที่จะใช้สำหรับถามคนสัมภาษณ์เอาไว้ ก็เพราะเหตุว่าการถามปัญหาเกี่ยวเนื่องกับลักษณะการปฏิบัติงานหรือบรรยากาศการปฏิบัติงานเป็นปัญหาซึ่งสามารถสร้างความซาบซึ้งแก่คนสัมภาษณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

สิ่งที่ไม่ควรกระทำในการสอบสัมภาษณ์งาน

 

1. พูดปด

เรามักถูกสอนมาเสมอว่า “การพูดปดนั้นเป็นสิ่งไม่ดี” ไม่ว่าจะอยู่ในเหตุการณ์ไหนต่อให้สำหรับในการสัมภาษณ์ ไม่สมควรมีความรู้สึกว่าการสัมภาษณ์จะพูดอะไรก็ได้ให้ดูดีไว้ก่อน ก็เนื่องจากว่าการพูดปดสามารถทำลายความน่าเชื่อถือทั้งนั้นสำหรับในการสัมภาษณ์ครั้งนั้น ซึ่งคนสัมภาษณ์จะสังเกตได้จากอีกทั้งการแสดงออกทางแววตาขณะสัมภาษณ์ และ data ในประวัติโดยย่อ จดหมายสมัครงาน หรือ Portfolio

 

2. เอ่ยถึงจุดด้อยเกินจำเป็น

บ่อยที่คนสัมภาษณ์ถามปัญหาเกี่ยวเนื่องกับจุดด้อยในตัวเรา แม้สิ่งที่ควรทำคือการพูดอย่างจริงใจ แต่หากเราแสดงจุดด้อยมากเกินความจำเป็นก็อาจส่งผลให้เราเสียภาพลักษณ์และพลาดโอกาสไป หากต้องการจะบอกถึงจุดอ่อนควรบอกจุดอ่อนพร้อมด้วยชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่าเราจะพัฒนาและปรับแต่งจุดอ่อนนั้นอย่างไรไปพร้อมกัน

 

3. ถามเรื่อง salary ก่อน

จริงที่ค่าตอบแทนรายเดือนอาจเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้เราเลือกงานนี้และเป็นสิทธิที่เราควรรู้ แต่การเป็นฝ่ายถามเรื่องค่าตอบแทนรายเดือนก่อนก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีซักเท่าใด หากคนสัมภาษณ์ให้โอกาสให้ถามปริศนา เราก็ควรให้ความเอาใจใส่กับเรื่องหน้าที่ และประสบการณ์ที่กำลังจะได้รับมากยิ่งกว่าเงินค่าทดแทนในกระบวนการทำงาน เพราะว่าท้ายที่สุดทางบริษัทก็จำเป็นต้องบอกเรื่องค่าตอบแทนรายเดือนกับเราก่อนดำเนินการอยู่ดี

 

4. ตอบรับทุกกรณี

กลัวถูกเห็นว่าทำอะไรไม่เป็นเลยตอบรับว่าทำได้ทั้งนั้น อีกทั้ง ๆ ที่ไม่ถนัดหรือเพราะเหตุไร่เป็นเลยด้วยเกิดเรื่องที่ไม่ควรกระทำเลย หากรู้ตนเองว่าเกลียดหรือเปล่าถนัดอะไร ก็ควรหาวิธีพูดด้วยซ้ำความสุภาพและให้ต้นสายปลายเหตุผลไปในความจริง หากไม่ถนัดแต่พร้อมศึกษาก็สามารถบอกได้เช่นเดียวกัน

 

5. พาผู้อื่น ๆ ไปรอที่บริษัท

หากอยากพาบุคคลอื่นไปด้วยซ้ำในวันที่ถูกนัดสัมภาษณ์ก็สามารถพาไปเป็นสหายหรือไปให้แรงใจได้ แต่ควรรออยู่แค่บริเวณใต้อาคารหรือบริเวณคล้ายคลึงซึ่งสามารถรอได้ ไม่สมควรเข้าไปให้แรงใจกันถึงในบริษัท ก็เนื่องจากว่าจะก่อให้เราดูไม่เป็นมือโปร และขาดวุฒิภาวะที่จะรับผิดชอบในหน้าที่การงาน

เรื่องควรทำและไม่สมควรที่จะกระทำในการสอบสัมภาษณ์ที่เราเอามาให้อ่านเป็นเพียงแต่มรรยาทรากฐานในการสอบสัมภาษณ์เพียงแค่นั้น สิ่งจำเป็นคือผลงาน วิชาความรู้ ความรู้ความเข้าใจ บุคลิกส่วนตัว และทัศนคติในตัวมากยิ่งกว่า แต่สิ่งต่าง ๆ พวกนี้ก็ล้วนเป็นหัวใจหลักที่คนสัมภาษณ์นำมาใช้ประกอบการสำรวจเพื่อที่จะรับใครซักคนมาเข้าร่วมงานด้วยซ้ำ