แอปผ่อนมือถือ ใช้ไม่เป็น ไม่มีวินัย อันตราย! สิ่งที่วัยรุ่นสมัยนี้ต้องระวัง

แอปผ่อนมือถือ ใช้ไม่เป็น ไม่มีวินัย อันตราย! สิ่งที่วัยรุ่นสมัยนี้ต้องระวัง

Diary / แอปผ่อนมือถือ ใช้ไม่เป็น ไม่มีวินัย อันตราย! สิ่งที่วัยรุ่นสมัยนี้ต้องระวัง

เดี๋ยวนี้ข้าวจานนึง หากจะซื้อตามห้างสรรพสินค้าก็ต้องมี หลัก 100 บาท ขึ้นไปแล้ว และไม่ใช่แค่อาหารการกินอย่างเดียวเท่านั้น เรียกได้ว่าเดินออกจากบ้าน แค่ก้าวเท้าออกไปหน้าปากซอยก็มีค่าใช้จ่ายแล้วทั้งนั้น ซึ่งจริงๆแล้ว สิ่งที่ทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้อาจบอกได้ว่ามีแต่เงิน และ เงินเท่านั้น และสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยที่ 5 ของคนทั่วโลก ก็สามารถบอกได้ว่า มันก็คือ มือถือ และ Smartphone นั่นเอง และราคาของ สมาร์ทโฟนนั้นกระโดดพุ่งสูงขึ้นทุกๆปี ทำให้หลายคนไขว่คว้าที่จะได้มา ในรุ่นที่ตัวเองชอบ โดยการหาวิธียืมเงินพ่อแม่ หรือ แม้กระทั่งการผ่อนมือถือ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรโมชั่นผ่อนแบบ 0% วันนี้เรามีข้อมูลสนใจที่จะมาเล่าให้ฟังกัน

ราคา Smartphone กระโดดขึ้นจากเครื่องละ 10,000 - 20,000 ไป 40,000+

จากสถิติของ เว็บไซด์ต่างประเทศ บอกให้เรารู้ว่า เมื่อก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ปี ราคามือถือ จะมีอยู่ราวๆเพียงแค่ 15,000-20,000 บาท เท่านั้น แต่ ในปี 2018 ถึงปี 2019 นี้ เราจะเห็นได้ว่ามือถือบางยี่ห้อ มีราคาสูงถึงครึ่งแสน หรือ หากเป็นตัวรองท๊อปก็ประมาณ 40,000 กว่าบาท เลยทีเดียว ครั้นหันกลับมาดูวัยทำงานที่ มีเงินเดือนเฉลี่ยที่ 15,000 - 25,000 บาท สำหรับคนกรุง แล้ว ดูเหมือนว่าอาจไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่จะซื้อมือถือหรือ Smartphone ออกใหม่ ในเร็ววัน

แอปผ่อนมือถือ หรือการผ่อนผ่านบัตร 0% เป็นเรื่องอันตราย

เมื่อไม่มีวิธีที่จะได้มาซึ่งมือถือ หรือ smartphone ตัวดังที่หมายปองไว้ และไม่สามารถยืมเงิน หรือ เอาเงินจากที่บ้านมาซื้อได้ สิ่งสุดท้ายที่ตัดสินใจทำก็คือ "การผ่อนมือถือ" ซึ่งลักษณะการผ่อนมือถือก็จะมีอยู่สองวิธีหลักๆ ดังนี้

  1. การผ่อนด้วยบัตรเครดิต ที่มีโปรโมชั่น 0% - ก่อนหน้านี้ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย เริ่มเห็นปัญหาของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย และมากที่สุดในรอบปี จึงอาจจะมีการออกกฎใหม่ สำหรับการผ่อนด้วยบัตรเครดิต และอาจมีการลดแคมเปญผ่อน 0% ลงมา แต่มีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วย โดยให้เหตุผลว่า ส่วนมากแล้วคนที่ผ่อน 0% เป็นผู้ที่มีนิสัยการใช้จ่ายที่ดีอยู่แล้ว และการผ่อนด้วยบัตรเครดิตนั้น จะเป็นการผ่อนที่ได้รับการควบคุม ซึ่งจะมีเพดานดอกเบี้ย หรือค่าปรับที่ยังไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่นัก
  2. การผ่อนด้วย application - สมัยนี้ จะทำอะไรก็ง่ายไปเสียหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นหนี้ และ ปัจจุบัน เรามี application ผ่อนมือถือ เปิดตัว และ ยังไม่เปิดตัว เป็นดอกเห็ด โดย บริษัทเหล่านี้ มาในรูปแบบ เว็บไซด์ช้อปปิ้ง (ที่คล้ายคลึงกันกับ LAZADA, SHOPEE) โดยจะมีดอกเบี้ยสุดโหดมากถึง 28.8% (อ้างอิง แอปผ่อนมือถือจาก Promotions.co.th)

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการผ่อนมือถือผ่านแอป เหล่านี้ จะไม่ต้องใช้การสมัครบัตรเครดิตใดๆ เพียงแต่ใช้บัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น ในการสมัคร และอาจมีการใช้สัญญาที่ไม่ใช่สัญญาซื้อขาย แต่จะเป็นสัญญาเงินกู้แทน ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว พูดง่ายๆ มันคือการซื้อมือถือ ในราคาที่แพงกว่าชาวบ้าน เพื่อสนองความต้องการของตัวเองนั่นเอง

ผ่อนมือถือไม่ไหว ขาดส่ง อาจไม่ได้โดนยึด แต่ตามเก็บกับคนค้ำประกัน

สำหรับการยึดมือถือนั้น เป็นเรื่องเสียเวลาสำหรับบริษัทเหล่านี้มาก เพราะมือถือ ไม่เหมือนกันกับพวกที่ดิน บ้าน อาคาร ที่ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวัน ในทางกลับกันมือถือเป็นสิ่งที่มีมูลค่าน้อยลงเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง เหมือนกันกับรถยนต์นั่นเอง ดังนั้น ทางบริษัทแอพผ่อนของเหล่านี้ ก็จะทำการติดตามหนี้ หากผ่อนไม่ได้ หรือผ่อนไม่หมด โดยการติดต่อกับบุคคลที่ค้ำประกัน หรือ เป็นผู้ปกครอง (ในกรณีนักเรียน นักศึกษา) ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาตามมาทีหลังได้ค่อนข้างเยอะ

ไม่เพียงแต่ การผ่อนมือถือเท่านั้น บางห้างฯ บางร้านค้า ก็อยากจะเพิ่มยอดขายโดยการเปิดให้ คนมาผ่อนเครื่องใช้ฟฟ้า โดยการใช้บัตรประชาชนใบเดียว ซึ่ง ก็มีความเสี่ยงมากขึ้น หากบัตรประชาชน หรือหลักฐานของตัวเราเองนั้น ไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ ที่ไม่ใช้สถาบันการเงินที่ได้รับการควบคุมจากทางภาครัฐฯ

ดังนั้นต่อไปนี้การจะผ่อนของ ผ่อนมือถือ ผ่าน application ที่ได้มาง่าย ก็ต้องคิดให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจเป็นหนี้