อยากรู้ไหม? ดอกไม้แต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร

อยากรู้ไหม? ดอกไม้แต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร

Diary / อยากรู้ไหม? ดอกไม้แต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร

มาดูความหมายของการให้ดอกไม้แต่ละสีกันเถอะ

หลายคนคงสังสัยกันมานานแล้วว่าการให้ดอกไม้แต่ละชนิดนั้นเป็นการสื่อความหมายเช่นไร รวมไปถึงการเลือกสีของดอกไม้ก็จะทำให้มีความหมายแตกต่างกันออกไปอีก ในบทความนี้เราจึงนำเสนอความหมายของการให้ดอกไม้สีต่างๆเพื่อให้เพื่อนๆเอาไปดัดแปลงใช้ให้เข้ากับสถานการณ์หรือเทศกาลต่างๆได้อย่างเหมาะสม

มาเริ่มต้นกันด้วยดอกกุหลาบกันเลยดีกว่า

ดอกกุหลาบคือดอกไม้ที่เป็นตัวเลือกยอดนิยมในการแสดงออกถึงอารมณ์โรแมนติก มันเป็นเรื่องยากมากที่เราจะได้เห็นผู้หญิงที่ไม่ชอบดอกกุหลาบ แต่ดอกกุหลาบจะไม่ได้สื่อความหมายของมันถ้าหากว่าเราไม่ได้เลือกสีอย่างถูกต้อง

การให้ดอกกุหลาบสีแดงมีความหมายสากลหมายถึงความรัก เป็นการบอกกับอีกฝ่ายว่าฉันรักเธอ , ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึงความรักชั่วนิรันดร์และยังหมายความว่าตัวผู้ที่รับดอกไม้นั้นคู่ควรจะได้รับความรักของเรา , กุหลายเหลืองหมายถึงความเป็นเพื่อนเท่านั้น , การให้ดอกกุหลาบสีแดงและสีขาวพร้อมกันหมายถึงความสามัคคีและการอยู่ร่วมกันนอกนั้นยังหมายถึงความสัมพันธ์ในระยะยาวอีกด้วย และสุดท้ายนี้คือ การให้ดอกกุหลาบสีชมพู หมายถึงความสุขเราจะมอบกุหลาบสีชมพูให้แก่คนที่ทำให้เรามีความสุข

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นเป็นตัวเลือกที่สองรองลงมาจากการให้ดอกกุหลาบเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ใช้แสดงออกถึงความรัก การให้ดอกคาร์เนชั่นสีแดงหมายถึงความรักและความกล้าหาญ , ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูหมายถึงความมั่นใจและความรู้สึกชอบคุณ , สีขาวหมายถึงความบริสุทธิ์และจิตวิญญาณ ถ้าหากความรักของเราบริสุทธิ์ใจและมีความรู้สึกที่มั่นคงก็ให้ใช้สีขาวได้เลย , สีพีช (Peach) หมายถึงความจงรักภักดีและความปรารถนาที่มีต่อตัวผู้รับ , สีเหลืองหมายถึงมิตรภาพและความสุข และสดท้ายคือสีม่วง หมายถึงรักแรกพบนิยมใช้ในการสารภาพรัก

ดอกปักษาสวรรค์ หรือ เบิร์ดออฟพาราไดส์

เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแอฟริกาใต้มีไว้สื่อถึงความงามที่มีเอกลักษณ์และหายาก เช่นเดียวกับลักษณะรูปลักษณ์เฉพาะตัวของดอกไม้ชนิดนี้ เราจะให้ดอกไม้ชนิดนี้กับคนที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครหรือมีความเป็นตัวของตัวเองก็ได้

การให้ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้มีเสน่ห์ลึกลับและความประณีต ถ้าเราอยากให้ผู้ชายหรือผู้หญิงในฝันของเรารู้ว่าเขาเป็นคนพิเศษกับเรามากแค่ไหนก็ควรที่จะมอบดอกกล้วยไม้ให้กับเขา โลกนี้มีดอกกล้วยไม้มากกว่า 20,000 สายพันธุ์ เลือกมาสวยๆสักพันธุ์นึงแต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ

ดอกลิลลี่

ว่ากันว่าเป็นดอกไม้ที่ทำให้ผู้รับตกอยู่ในในภวังค์ได้ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นอายลึกลับและเป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆในการแสดงออกถึงความรัก และถ้าหากต้องการให้มีความหมายที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเราก็สามารถมอบดอกลิลลี่ช่อใหญ่ที่มีหลายสีรวมกันได้ การให้ดอกลิลลี่สีขาวหมายถึงความรักที่ไม่มีเงื่อนไขและเป็นการบอกว่าตัวผู้รับนั้นเป็นเสมือนโลกทั้งใบของเรา , ดอกลิลลี่สีส้มหมายถึงความรักและความปรารถนา , สีเหลืองหมายถึงความรักของ คู่เกย์!!

 

 บทความดีๆจาก Drivemate รถเช่าภูเก็ต