5 เทคนิคสัมภาษณ์งานให้ผ่านฉลุย

5 เทคนิคสัมภาษณ์งานให้ผ่านฉลุย

Diary / 5 เทคนิคสัมภาษณ์งานให้ผ่านฉลุย

หลายๆคนบอกว่าการสัมภาษณ์งานเป็นอะไรที่กดดันและน่ากลัวมาก บางคนเครียดถึงขั้นพูดถูกๆผิดๆในการสัมภาษณ์จนทำให้เสียโอกาสในการได้งานไปเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วมันกลับเป็นอะไรที่เรียบง่ายเสียด้วยซ้ำ ถ้าหากเรารู้จักมันได้ดีพอ ในวันนี้จะมาแนะนำเทคนิคในการสัมภาษณ์งานชิลล์ๆ ไม่เครียด และไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ทำให้ขั้นตอนการสมัครงาน และสัมภาษณ์งานของคุณเป็นไปเหมือนเพื่อนนั่งกินเหล้าด้วยกันเลยทีเดียว

1. อย่าหลบสายตาของผู้สัมภาษณ์

การหลบสายตาคือหนึ่งในสัญญลักษณ์ที่บอกว่าคุณกำลังโกหกอะไรกับผู้สัมภาษณ์อยู่  ในทางกลับกัน ถ้าคุณมองผู้สัมภาษณ์เสมือนหนึ่งกำลังคุยกับญาติผู้ใหญ่ มองตาของเขา เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่คุณผ่านมา นั่นจะทำให้ผู้สัมภาษณ์มั่นใจว่าคุณกำลังพูดความจริงและเปิดใจให้กับคุณ อ้อ แล้วก็อย่าให้ถึงขั้นจ้องตาไม่กระพริบล่ะ อะไรที่มากเกินไปก็จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เล็งเห็นว่าคุณกำลังมีพิรุธอะไรบางอย่างอยู่

2. ยิ้ม

การยิ้มนอกจากจะทำให้ผู้สัมภาษณ์มั่นใจในตัวคุณแล้ว ยังแสดงออกอีกว่าคุณเป็นคนอัธยาศัยดี เป็นมิตร และพร้อมที่จะทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน อีกทั้งยังสามารถเป็นมิตรกับลูกค้าได้อีกด้วย คนแบบนี้บริษัทไหนก็ต้องการตัวกันทั้งนั้น ขอเพียงอย่ายิ้มเกินธรรมชาติให้เขาดูออกว่าแสดงก็แล้วกัน

3. พูดจาชัดเจน ฉะฉาน

คุณควรจะไม่พูดตะกุกตะกัก พูดติดอ่าง หรือพูดเสียงดังเหมือนการตะโกน เพราะไม่มีใครชอบที่จะพูดคุยกับคนเหล่านี้ คุณควรจะพูดจาชัดเจน ฉะฉาน แสดงความมั่นใจในตัวเองออกมา และก็หลีกเลี่ยงการพูดว่า อืมม์ อ่าาาห์ ต่างๆนี้ เพราะมันจะแสดงให้เห้นว่าคุณไม่มีความมั่นใจในตัวเอง

4. ไปสัมภาษณ์ตรงเวลานัด ห้ามไปสาย

พนักงานบุคคลไม่ชอบให้พนักงานของบริษัทไปทำงานสาย และถ้าคุณซึ่งยังไม่ได้เป็นพนักงาน กลับไปสัมภาษณ์งานสาย แม้แต่นิดเดียว คุณก็จะถูกใส่คะแนนติดลบอย่างแรงเลยล่ะ โอกาสได้งานของคุณจะต่ำลงมากเลย ดังนั้นให้ไปสัมภาษณ์งานก่อนเวลา 15 นาทีทุกครั้ง อย่างน้อยเวลาคุณนั่งคอย คุณก็จะได้เห็นบรรยากาศในการทำงานของบริษัทว่าคุณสนใจจะทำงานที่นั่นจริงๆหรือไม่

5. ซื่อสัตย์ ห้ามโกหก

สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการจะทำก็คือ การโกหกในการสัมภาษณ์งาน เพราะว่าผู้สัมภาษณ์มีประสบการณ์ในการพูดคุยกับผู้คนมามากมายหลากหลาย เขาสัมภาษณ์พนักงานใหม่ทุกวัน และถ้าคุณโกหก เขาก็จะจับได้อย่างแน่นอน และในบางครั้งที่เขาจับโกหกได้ ก็จะไม่บอกคุณ เพื่อให้คุณตายใจและโกหกต่อไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายผลสัมภาษณ์ของคุณจะออกมาไม่ดี และอดได้งานนั้นไป ดังนั้นอย่าโกหก ให้พูดความจริง นั่นจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอีกเยอะ

ขอบคุณ jinjer