8 ข้อเท็จจริงของ เทือกเขาร็อกกี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

8 ข้อเท็จจริงของ เทือกเขาร็อกกี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Diary / 8 ข้อเท็จจริงของ เทือกเขาร็อกกี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

8 ข้อเท็จจริงของ เทือกเขาร็อกกี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน By Drivemate

เทือกเขาร็อกกี้เป็นหนึ่งในเทือกเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในอเมริกาเหนือ ความงามของทิวทัศน์ในเทือกเขาถูกเอาไปใส่ในบทกวี , เพลงและงานศิลปะเป็นจำนวนมากและแรงบันดาลใจนับตั้งแต่ผู้บุกเบิกเริ่มย้านถิ่นฐานเข้ามาอาศัยในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ยังเคยมีการค้นพบทองในช่วงยุคตื่นทองอีกด้วยทำให้มีคนนับร้อยที่เคยเข้ามาใช้ชีวิตในเทือกเขาแห่งนี้ ภายในเทือกเขาเต็มไปด้วยสัตว์ป่าเป็นจำนวนมากและสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติเทือกเขาร็อกกี้คือแกะเขาใหญ่นั่นเอง

1.เทือกเขาร็อกกี้ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความสูงมากที่สุดของอเมริกาโดยมีความสูงตั้งแต่ 7,860 ฟุตไปจนถึง 14,259 ฟุตเลยทีเดียว ใครที่ไปอยู่บนเทือกเขาแห่งนี้จะรู้สึกเหมือนได้อยู่ในจุดสูงสุดในโลกเลยทีเดียว ในเขตของอุทยานจะมีภูเขา 77 ลูกที่มีความสูงมากกว่า 12,000 ฟุต ส่วนศูนย์ให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยง (Alpine Visitor Center) ก็ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีความสูงมากกว่าศูนย์ให้ข้อมูลอื่นๆในประเทศอีกด้วย ซึ่งความสูงของเทือกเขานี้จะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถถ่ายรูปวิวสวยๆกลับไปชื่นชมต่อกันที่บ้าน บทความโดย Drivemate {เช่ารถเชียงใหม่ที่ทุกคนยอมรับว่าถูกกว่า}

2.ที่นี่ไม่ได้มีแต่เทือกเขาเท่านั้น ในอุทยานยังมีธรรมชาติที่สวยงามอีกมากมาย รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวที่เรียงรายกันเหมือนกับเป็นเขาวงกตและสิ่งที่ซ่อนอยู่หลังต้นไม้คือทะเลสาบขนาดใหญ่และทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ในอุทยานแห่งนี้มีระบบนิเวศแบบทุ่งทุนดราอัลไพน์ มีความหลากหลายของพืชและสัตว์ป่าอย่างมาก

3.ถนนบนเทือกเขาร็อกกี้ มีความเลี้ยวลดคดเคี้ยวแต่ว่าก็สวยงามมากเช่นกัน ใครไปเที่ยวอย่าลืมถ่ายรูปกลับมาด้วยล่ะ ถนนก่อสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1932 และนักท่องเที่ยวขนานนามถนนเส้นนี้ว่า “ถนนมหัศจรรย์ของโลก (scenic wonder road of the world)” มีความยาวทั้งหมด 48 ไมล์ ตั้งอยู่ระหว่าง Estes Park และทะเลสาบ Grand Lake

4.เกือบทุกพื้นที่ในอุทยานแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็นเขตทุรกันดารนะ เพราะว่ารัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกากำหนดให้พื้นที่เกือบ 250,000 เอเคอร์ในเขตเทือกเขาร็อกกี้เป็นเขตทุรกันดารในปี ค.ศ.2009

5.เทือกเขาร็อกกี้คืออีกหนึ่งจุดชมสัตว์ป่าที่ได้รับความนิยมที่สุดในประเทศอเมริกา ในอุทยานมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากกว่า 60 ชนิดรวมไปถึงสิงโตภูเขาด้วย นอกนั้นยังมีกวางมูส , แกะเขาใหญ่ ที่ผ่านมามีการถ่ายรูปนกได้กว่า 280 สายพันธุ์ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอีก 6 ชนิด และสัตว์เลื้อยคลานอีก 1 ชนิด ปลา 11 สายพันธุ์และแมลงอีกนับไม่ถ้วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือฝูงผีเสื้อ

6.ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะเลือกมาเยี่ยมชมเทือกเขาร็อกกี้กันในช่วงฤดูร้อนแต่ว่าในช่วงฤดูหนาวที่นี่ก็มีเสน่ห์มากเช่นกัน เพราะจะมีหิมะตกครอบคลุมทุกพื้นที่และวิวที่ทะเลสาบก็จะสวยมากด้วย ในบางพื้นที่ยังสามารถใช้เล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดได้อีกด้วย

7.ผู้หญิงคนแรกที่ทำอาชีพไกด์พาเที่ยวในประเทศอเมริกาได้รับการฝึกงานที่เทือกเขาร็อกกี้นี่ล่ะ เธอมีชื่อว่า Elizabeth Burnell มาเยี่ยมชมอุทยานครั้งแรกในปี ค.ศ.1916 และนาย Enos Mills ผู้ก่อตั้งอุทยานก็ชวนเธอให้ลองมาทำอาชีพไกด์ดูปรากฏว่าเธอสอบผ่านและได้กลายเป็นผู้หญิงคนแรกในประเทศที่ได้รับใบอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ

8.ที่นี่มีสุสานด้วยนะชื่อว่า Grand Lake Cemetery เป็นสุสานเพียงแห่งเดียวในประเทศอเมริกาที่ตั้งอยู่ในอุทยานและยังคงมีการใช้งานกันจนถึงทุกวันนี้ สุสานเปิดให้บริการในปี ค.ศ.1892 ก่อนที่จะมีการก่อตั้งอุทยาน ปัจจุบันได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่ในเมืองรวมไปถึงบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลสุสานแห่งนี้