ฟอกฟันขาวให้หายเหลือง คืออะไร ใครอยากมีฟันสวยใส ห้ามพลาด !

Diary / ฟอกฟันขาวให้หายเหลือง คืออะไร ใครอยากมีฟันสวยใส ห้ามพลาด !

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาในเรื่องของ สีฟัน ที่บางครั้งอาจจะไม่ขาวอย่างที่ตั้งใจ ทำให้เวลายิ้มนั้นไม่มั่นใจจนส่งผลเสีย ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันปัญหาเหล่านี้เริ่มมีน้อยลงทั้งนี้ก็เรื่องมาจาก มีวิธีในการทำฟันให้ขาวหลากหลายวิธีที่มีราคาไม่สูง และหนึ่งในวิธีที่ทำให้ฟันขาวนั้นก็คือ ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว

ฟอกสีฟัน คืออะไร

ฟอกฟันขาว  คือ การทำให้ฟันที่มีสีคล้ำนั้นดูขาวขึ้น สำหรับสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ฟันเหลือง ก็คือ ปัจจัยภายนอก ได้แก่ สีจากอาหาร เครื่องดื่ม บุหรี่ เป็นต้น และปัจจัยที่อยู่ภายในตัวฟัน เช่น การสะสมสารมีสีที่อยู่ข้างในเนื้อฟันขณะสร้างฟัน หรือในกรณีฟันตาย เป็นต้น  ในปัจจุบันวิธีการฟอกสีฟันมีหลากหลายวิธีให้เลือก แต่วิธีที่น่าสนใจและได้รับความนิยม คือ การฟอกสีฟันขาวที่บ้าน ที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปที่คลินิกก็สามารถที่จะมีฟันที่ขาวได้

ฟอกสีฟันขาวด้วยตนเองที่บ้าน

ฟอกสีฟันที่บ้าน เหมาะสำหรับใครที่ไม่สะดวกจะมาฟอกสีฟันที่คลินิก ก็สามารถเลือกฟอกฟันขาวที่บ้านได้ ซึ่งก็มีวิธีการที่หลากหลาย

สำหรับวิธีการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง สิ่งแรกที่จะต้องทำนั้นก็คือ การเตรียมชุดอุปกรณ์สำหรับ ฟอกสีฟัน มีทั้งแบบที่ใช้ภายใต้การควบคุมของทันตแพทย์ และแบบที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา  โดยทั้งสองแบบนี้จะมีความแตกต่างกันที่ความเข้มข้นของ Hydrogen peroxide ในน้ำยาฟอกสีฟัน ซึ่งแบบที่หาซื้อได้ทั่วไปนั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า  ส่วนอุปกรณ์ที่อยู่ในชุดฟอกสีฟัน ได้แก่

  • ถาดครอบฟัน ที่หากซื้อแบบที่มาจากคลินิกนั้น หากซื้อมาจากคลินิกทันตกรรม ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ถาดครอบฟันที่รับกับรูปฟันของเราพอดี
  • น้ำยาหรือเจลที่ใช้ในการฟอกสีฟัน ซึ่งมีส่วนผสมของ Hydrogen peroxide ประมาณ 10% หรืออาจจะน้อยกว่านั้น
  • ไซริงค์ สำหรับใช้ในการฉีดน้ำยาฟอกสีฟัน
  • แปรงฟันให้สะอาด โดยใช้ยาสีฟันที่เป็นแบบผสม potassium nitrate ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดความตึงเครียดของประสาทในเนื้อฟัน และช่วยลดอาการเสียวฟันที่จะเกิดขึ้นได้

ขั้นตอนการฟอกสีฟันที่บ้าน

  1. เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบแล้วก็มาถึงขั้นตอนการฟอกสีฟัน เริ่มต้นการฟอกสีฟันให้นำไซริงค์ฉีดเจลฟอกสีฟัน หรือทาลงบนไปบนถาดครอบฟันให้ทั่ว
  2. เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการใส่ถาดครอบฟันไว้ ให้เข้ากันพอดีกับรูปฟัน
  3. จากนั้นก็ให้ทำการทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 – 4 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์

การฟอกสีฟันจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ควรจะทำอย่างน้อยต่อเนื่องกัน 1 – 3 สัปดาห์  เพื่อผลลัพธ์ที่เห็นชัดจากการฟอกสีฟัน

ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง มีผลข้างเคียงอะไรไหม ?

ในการใช้ฟอกสีฟันนั้นน้ำยาที่ใช้ฟอกสีฟัน จะไปทำปฏิกิริยากับเม็ดสีที่อยู่บนฟันแล้วแตกตัวออก ดังนั้นในการฟอกสีฟันอาจมีผลข้างเคียงได้บ้าง เช่น รู้สึกเสียวฟัน เหงือกพอง หรือเกิดการระคายเคืองเนื้อเยื่อในปาก

ซึ่งผลข้างเคียงนี้ที่ว่าจะเกิดขั้นในช่วง 1 – 2 วันแรก หลังจากที่ทำการฟอกสีฟันแต่ละครั้ง และหายได้เอง แต่ถ้าเมื่อไรที่รู้สึกเสียวฟันมาก หรือเกิดการระคายเคืองในปากมาก ๆ แนะนำว่าให้ทำการปรึกษาหมอฟันทันทีค่ะ

การดูแลหลังฟอกสีฟัน

หลังจากที่ทำการฟอกฟันขาวหรือฟอกสีฟันแล้ว ในการดูแลนั้นจะต้องทำความสะอาดฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยอาจใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรตในการทำความสะอาด ทั้งนี้เพื่อป้องกันอาการเสียวฟันก็ได้  และถ้าเป็นไปได้นั้นหลังจากที่ทำควรที่จะหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และการทานลูกอม รวมไปถึงของหวาน

เนื่องจากอาหารพวกนี้จะทำให้ฟันเหลืองเร็ว  ที่สำคัญหากต้องการที่อยากจะให้ฟันขาวสดใสยาวนาน ควรที่จะงดสูบบุหรี่ด้วย

ค่าใช้จ่ายการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

สำหรับในการฟอกสีฟันหรือในการฟอกฟันขาวที่วางขายทั่วไปนั้น ราคาฟอกสีฟัน จะเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาท จนถึงหลักพันบาท ในการเลือกซื้อเราสามารถที่จะเลือกราคาและสรรพคุณได้ตามต้องการ แต่ถ้าเป็นการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่อยู่ภายใต้การควบคุมของทันตแพทย์ ส่วนใหญ่นั้นจะมีราคาอยู่ที่ชุดประมาณ 5,000 – 8,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของเจลที่ใช้ในการฟอกสีฟันขาว และวัสดุที่ใช้ครอบฟัน

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าใน การฟอกฟันขาว นั้นสามารถที่จะทำได้ง่ายๆ ที่บ้านและสามารถที่จะเลือกได้ตามความต้องการ ที่สำคัญในราคาที่ไม่สูงมาก ส่วนใครที่กำลังมองหาแหล่งที่จะทำการซื้อุปกรณ์ในการฟอกฟันขาวก็สามารคที่จะเข้ามาใช้บริการกับเราได้ หรืออาจจะทำการติดต่อสอบถามเข้ามาก็ได้ผ่านทางช่องทางต่างๆ ที่เปิดให้บริการ  ซึ่งทางเรายินดีที่จะให้คำแนะในเรื่องของการฟอกฟันขาว

ขอบคุณข้อมูล : https://smileandcodentalclinic.com/ฟอกสีฟัน/