อะไหล่นาฬิกาเสีย ? อย่าพึ่งทิ้งยังซ่อมได้!

อะไหล่นาฬิกาเสีย ? อย่าพึ่งทิ้งยังซ่อมได้!

Diary / อะไหล่นาฬิกาเสีย ? อย่าพึ่งทิ้งยังซ่อมได้!

อาจจะเป็นปัญหาสำหรับมือใหม่ที่พึ่งเล่นนาฬิกาทั้งหลาย ถ้าหากว่ากำลังเจอกับอาการเหล่านี้ อยู่ดี ๆ นาฬิกาก็หยุดเดิน สายนาฬิกามีรอยดูไม่สวยหรือพังจากการกระแทก  เม็ดมะยมหลุด หมุนแกนไขแล้วตั้งเวลาไม่ได้ หรือปัญหาตัวล็อคสายหลุด ล็อคไม่อยู่ อะไหล่นาฬิกามีปัญหาแบบนี้อย่าพึ่งทิ้งขว้างอาจจะยังซ่อมได้นะ! 

สำหรับอาการแรก นาฬิกาหยุดเดิน มีความเป็นไปได้หลายอย่าง ตั้งแต่ปัญหาเบสิกอย่างถ่านนาฬิกาหมด ไปจนถึงกลไกข้างในมีปัญหา ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ เราควรไปหาร้านซ่อมนาฬิกาเพื่อให้มืออาชีพเขาดูแลจะดีกว่า แต่เรากล้าฟันธงเลยว่า ส่วนใหญ่ของนาฬิกาที่หยุดเดินนั้น จะเป็นเพราะว่าถ่านหมดเสียมากกว่า และใช่ว่าเปลี่ยนถ่านนาฬิกาแล้วปัญหาจะหมดไป เพราะเราต้องดูดี ๆ ว่าถ่านใหม่ที่นำเปลี่ยนให้แก่นาฬิกาของเรานั้นคุณภาพดีไหม มีอายุการใช้งานเท่าไหร่ และจะใช้ได้ยาวนานแค่ไหน โดยปกติถ่านนาฬิกาจะมีอายุการใช้งานสำหรับยี่ห้อดี ๆ หน่อยก็จะอยู่ได้ 2 ปี ต่ำลงมาก็จะอยู่ที่ 1 ปีครึ่ง หรือ 1 ปี แต่ระวังถ่านจีนแดงให้ดี ๆ นะ เพราะถ่านพวกนี้เผลอ ๆ แค่ 2 อาทิตย์ก็ถ่านหมดแล้ว

สำหรับสายนาฬิกาที่เป็นรอยจากการกระแทก หรือถูกของมีคมขูดขีด ซึ่งเราสามารถดูแลด้วยตัวเองได้ด้วยการใช้ผ้านุ่ม ๆ มาเช็ด หรือใช้น้ำยาสำหรับเช็ดสายโดยเฉพาะก็จะช่วยลดรอยดังกล่าวลงไปได้ แต่ถ้าสายของนาฬิกาเสียหายมากจริงๆ ก็มีร้านนาฬิกาทั่วไปคอยให้บริการเปลี่ยนสาย ทีนี้เราอยากจะเปลี่ยนเป็นสายหนัง สายเหล็ก หรือสายแบบไหนก็ได้ตามต้องการ มีตั้งแต่ราคาถูกมากไปจนถึงแพงมาก ดังนั้นจึงควรนำตัวเรือนนาฬิกาไปด้วยเพื่อเปรียบเทียบว่าสายแบบไหนถึงจะเหมาะ

ตัวล็อคสายหลุด หนึ่งในปัญหาคลาสสิคอีกอย่างที่หลายคนได้เจอ ไม่ต้องกังวลไปครับ ปัญหานี้ ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ใคร ๆ ก็เป็นกัน เพียงแค่ไปเปลี่ยนตัวล็อกตามร้านซ่อมนาฬิกาทั้งหลายแค่นี้ เราก็จะได้นาฬิกาที่สวมใส่ได้อย่างมั่นใจแล้ว

ส่วนอีกสองปัญหาได้แก่ เม็ดมะยมหาย และแกนไขหมุนแล้วเข็มนาฬิกาไม่ขยับตาม ถ้าจำรุ่นของเม็ดมะยมได้ เพียงแค่แจ้งกับร้านซ่อม ไม่นานก็ได้เม็ดมะยมใหม่แล้ว เช่นเดียวกับแกนไข เนื่องจากปัญหานี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลไกที่ละเอียดอ่อนด้านใน ดังนั้นจึงควรรีบไปปรึกษาช่างซ่อมนาฬิกา เพื่อแก้ปัญหานี้โดยเร็ว

เป็นยังไงกันบ้าง ถ้าเกิดว่ากำลังเจอปัญหาพวกนี้อยู่ อ่านบทความนี้จบก็อย่าพึ่งรีบทิ้งนาฬิกาข้อมือไปนะ เราควรมาปรึกษากับช่างซ่อมก่อน เพื่อที่นาฬิกาสุดรักจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ