วิธีเลือกท่อระบายน้ำ แบบไหนเหมาะกับตอบโจทย์เรามากกว่า ท่อคมร หรือ ท่อคสล ปากลิ้นราง หรือปากระฆัง

วิธีเลือกท่อระบายน้ำ แบบไหนเหมาะกับตอบโจทย์เรามากกว่า ท่อคมร หรือ ท่อคสล ปากลิ้นราง หรือปากระฆัง

Diary / วิธีเลือกท่อระบายน้ำ แบบไหนเหมาะกับตอบโจทย์เรามากกว่า ท่อคมร หรือ ท่อคสล ปากลิ้นราง หรือปากระฆัง

วันนี้เราจะมาแชร์ความรู้เรื่องท่อ ๆ ให้ฟังกัน ว่าท่อระบายน้ำแบบ ท่อคมร และ ท่อคสล แต่ละแบบแตกต่างกันยังไง มีจุดเด่นตรงไหน อนึ่ง ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าบทความนี้เหมาะสำหรับ ผู้รับเหมาฯ ช่าง เจ้าของบ้าน หรือคนที่กำลังหาความรู้เรื่องรอบตัวเรื่องก่อสร้าง ถ้าสนใจละก็ เรามาอ่านไปพร้อมกันได้เลย

ท่อระบายน้ำ สามารถแบ่งได้ตามความคงทน

1. ท่อระบายน้ำแบบ ท่อคอนกรีต

ท่อแบบคอนกรีต หรือในอีกชื่อคือ ท่อคมร คือท่อรูปแบบมาตรฐานสำหรับงานระบายน้ำเสียง มีจุดเด่นอยู่ที่ระยะเวลาในการผลิตที่รวดเร็ว สามารถตอบสนองต่อการระบายน้ำได้หลากหลายประเภท มีหลากหลายขนาดแล้วแต่ทางผู้ผลิต ทั้งนี้ทั้งนั้นท่อในรูปแบบนี้นั้นเหมาสำหรับการใช้งานที่ไม่รับน้ำหนักที่กดทับลงมาจากรถยนต์วิ่งผ่าน เช่น งานสวนสาธารณะ งานถนนและลานคอนกรีต ที่รถยนต์ไม่วิ่งผ่าน

2. ท่อระบายน้ำแบบ ท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก

ท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือในอีกชื่อคือ ท่อคสล นั้น มีความคล้ายคลึงเป็นอย่างมากกับท่อคอนกรีตแบบธรรมดาแบบที่ 1 แต่ความแตกต่างอยู่ตรงที่ ความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักและการกดทับได้มากกว่า เหมาะสำหรับ งานถนนหมู่บ้านจัดสรร บ้านพักอาศัย และชุมชนทั่วไป นอกจากนี้แล้วท่อคสล ยังถูกแบ่งแยกย่อยออกไปอีกได้ดังนี้

2.1 ท่อคอนกรีตคุณภาพชั้น 3 (มอก.3) เหมาะกับการใช้งานถนน ที่เน้นไปโฟกัสที่น้ำหนัก เช่นงานถนนที่มีรถยนต์ทั่วไปวิ่งผ่าน

2.2  ท่อคอนกรีตคุณภาพชั้น 2 (มอก.2) คล้านๆกับท่อ มอก.3 ก่อนหน้านี้ เพียงแต่ว่าท่อ มอก. 2 นั้นจะเน้นไปที่การรับน้ำหนักที่มากขึ้นเป็นพิเศษ จำพวก งานถนนบริเวณที่มีรถบรรทุกวิ่งผ่าน งานท่าเรือ ท่ารถ งานกรมทางหลวง และโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เป็นต้น

นอกจากการแบ่งด้วยการเสริมเหล็กและไม่เสริมเหล็กแล้ว ยังสามารถแบ่งได้ด้วย ชนิดของปากท่อ อันได้แก่ ท่อปากลิ้นราง และท่อปากระฆัง

  1. ท่อปากลิ้นราง คือท่อที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป เหมาะกับงานระบายน้ำเสียตามหมู่บ้าน โรงเรียน เขตชุมชนต่าง ๆ
  2. ท่อปากระฆัง คือท่อระบายน้ำที่สามารถใช้งานทั่ว ๆ ไปได้เช่นกัน แต่จะมีความพิเศษตรงที่ตัวปากท่อแบบนี้นั้นจะช่วยในการป้องกันการรั่วซึม สามารถรองรับการระบายน้ำเสียที่เป็นมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมได้ และด้วยเหตุนี้ทำให้ ท่อปากระฆังส่วนใหญ่ ผู้ผลิตจึงไม่นิยมผลิตออกมาเป็น ท่อคอนกรีตทั่วไป แต่จะผลิตออกมาเป็น ท่อคสล เสียมากกว่า

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวท่อ ๆ ในวันนี้ที่ได้รวบรวมมา หวังว่าผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านจะได้ความรู้ติดไม้ติดมือไปไม่มากก็น้อยนะ