สาเหตุที่ตัวแทนขายของไม่ได้

สาเหตุที่ตัวแทนขายของไม่ได้

Diary / สาเหตุที่ตัวแทนขายของไม่ได้

เบื่อไหมที่ตัวแทนของคุณต้องมาบ่นให้ฟังว่า ขายของไม่ได้ ไม่มีใครมาซื้อ สต็อคจม ไม่อยากขายแล้ว เจ้าของแบรนด์อย่างคุณเมื่อรับฟังปัญหาเหล่านี้คงคิดว่า จะทำยังไงให้ระบบตัวแทนจำหน่ายมั่งคงและมีตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้คุณเรื่อยๆ โดยที่ไม่เลิกขาย เพราะถ้าเมื่อตัวแทนเลิกขายสินค้าของคุณก็จะขายไม่ได้ ยอดขายตก และอาจเกิดความเสี่ยงของแบรนด์ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ควรศึกษาเทคนิคการขายของยังไงให้ตัวแทนขายได้ มียอดขายเพิ่มขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงบริษัทของเราจะไม่เจ๊ง หรือตัวแทนเองก็ควรทำการเรียนรู้เพื่อให้สินค้าที่สต็อคมาแล้วไม่เสียเปล่า ให้ขายออกได้

1.หน้าโปรไฟล์เพจ หรือ facebook ของทีม การตั้งรูปด้วยบัตรตัวแทน รูปสินค้า รูปลูก รูปเด็ก รูปการ์ตูนรูปดารา รูปกลุ่มหรือรูปตัวเองในสมัยวัยเด็กที่ไม่ใช่ปัจจุบัน เป็นอะไรที่ผิด และไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเป็นการแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพ โปรไฟล์ไม่ชัดเจน ระบุตัวตนไม่ได้ ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่น่าเชื่อถือ กลัวโดนหลอก และไม่ดึงดูดให้ซื้อ รวมทั้งชื่อ หรือ ข้อมูลส่วนตัวควรใส่เป็นข้อมูลจริง

การตั้งรูปโปรไฟล์ที่ดี คือต้องตั้งรูปที่มีความน่าเชื่อถือ ความมั่นคง ความเชื่อมั่น ตัวตนของเราชัดเจน เช่น รูปถ่ายปัจจุบันที่แต่งตัวดูดี ดูเป็นมืออาชีพ และเป็นทางการ

2.ขายตัวเองให้ได้ก่อน ก่อนที่จะเริ่มขายให้คนอื่น เพราะการขายของออนไลน์ให้ได้ยอดขายมากที่สุดต้องเริ่มจากการใช้เอง เห็นผลด้วยตัวเอง รีวิวเอง เพื่อให้เราอินกับสินค้าตัวนั้นและนำเสนออกมาให้ตัวแทนรับรู้ ถึงคุณสมบัติของสินค้าตัวนั้นอย่างชัดเจน เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า เมื่อลูกค้ามีข้อสงสัยในสินค้าเราก็จะตอบคำถามได้ ยิ่งสร้างความประทับใจให้ลูกค้า เพื่อเป็นการปิดการขาย 

3.ไม่รู้จักการโพสขาย การขายเนียน คือ ในชีวิตประจำวันของเราสามารถไปเที่ยว ถ่ายรูป โพส เช็คอินได้เลย แต่การลงรูปนั้นควรจะแอบแฝงสินค้ารวมทั้งข้อมูลสินค้าแทรกในแคปชั่นนั้นลงไปในชีวิตประจำวันของเราด้วย

4.การโพสที่ไม่สม่ำเสมอ แต่การโพสเยอะไปก็ไม่ดี ควรวางแผนตั้งเวลาโพสให้เป็นเวลานั้นของทุกๆวัน เช่น โพสตอนเก้าโมง โพสตอนเที่ยง และโพสอีกทีต้องสองทุ่ม เป็นต้น และที่สำคัญห้ามปล่อยให้ facebook ล้างอย่างน้อยสุดควรวันละ 2 โพส

5.ไม่เพิ่มกลุ่มเป้าหมาย ไม่มองหาลูกค้า ควรหากลุ่มเป้าหมายเพิ่มอยู่เสมอ เพราะบางทีเพื่อนใน facebook ของเราไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของสินค้านั้น ควรเพิ่มเพื่อนใหม่ๆหรือหาจากตามเพจอื่นๆที่สนใจในสินค้าลักษณะคล้ายกัน

6.ขาดความคิดสร้างสรรค์ copy ปรับใช้ไม่เป็น ถ้าคุณมัวแต่ก๊อปความคิดของคนอื่น คอนเท้นต์ของแบรนด์อื่น ไม่ยอมศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม คุณก็จะไม่สามารถขายสินค้าได้ หรือถ้าคิดไม่ออกจริงๆ ก็สามารถก๊อปได้แต่ต้องcopy อย่างฉลาดมีไหวพริบมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองให้มากที่สุด ให้เป็นตัวเราให้มาก 

7.ไม่เข้าใจหลักความจริง คือ การที่ไม่เข้าใจของโลกออนไลน์ ควรยึดหลักตามความจริง เมื่อเพิ่งเริ่มขายควรจะค่อยเป็นค่อยไป เรียนรู้การใช้งานบน social ศึกษากฎระเบียบ เช่น กฎระเบียบการใช้ facebook