เที่ยวสิ้นปีในมืองเชียงใหม่กับ Drivemate

Diary / เที่ยวสิ้นปีในมืองเชียงใหม่กับ Drivemate

      เที่ยวเชียงใหม่ เช่ารถที่ไหนดี      

         เชียงใหม่เมืองล้านนาแห่งนี้เต็มไปด้วยเรื่องเล่าและตำนานเก่าแก่มากมาย และวันนี้ Drivemate จะพาทุกท่านไปชมนครโบราณใต้พิภพที่เวียงกุมกาม ด้วยรถเช่าเชียงใหม่ ซึ่งเมืองโบราณแห่งนี้นั้นขึ้นชื่อได้ว่าเป็นนครใต้พิภพเนื่องจากทั้งเมืองจมอยู่ใต้ตะกอนดินที่ทับถมจากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งแม่น้ำปิงท่วมเมืองครั้งใหญ่เมื่อพุทธศตวรรษที่ 23 ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่า พญามังรายสร้างเวียงกุมกามเป็นที่มั่นริมฝั่งแม่น้ำปิงและประทับที่เมืองนี้อยู่ 3 ปีจึงสร้างเมืองเชียงใหม่ ถึงแม้ว่าพญามังรายจะทรงย้ายที่มั่นใหม่แต่เวียงกุมกามยังคงมีชุมชนอยู่สืบเนื่องเรื่อยมา เห็นได้จากซากโบราณสถานส่วนใหญ่มีอายุในช่วงพุทธศตวรรษที่ 20-22 ซึ่งถือเป็นช่วง ยุคทองของศิลปะล้านนา ภายหลังจากเกิดอุทกภัยเวียงกุมกามถูกทิ้งร้างและกลายเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยและสวนลำไยในปัจจุบัน

จนมีนักวิชาการได้ศึกษาประวัติศาสตร์และโบราณคดีของเวียงกุมกาม ตั้งแต่ราวปี พ.ศ. 2527 เป็นต้นมา ตัวเมืองโบราณจึงได้รับการบูรณะขุดแต่งโดยกรมศิลปากรพบซากวัดและโบราณสถานหลายจุดในตัวเมืองและยังมีอีกมากที่ยังคงอยู่ใต้ผืนแผ่นดินอันเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล การพบเวียงกุมกามช่วยเปิดประเด็นการศึกษาประวัติศาสตร์ โบราณคดี และศิลปะสถาปัตยกรรมของล้านนา และทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่า สนใจของเมืองเชียงใหม่ด้วย

วิธีการชมเมืองโบราณแห่งนี้ให้ได้บรรยากาศ ทางเราแนะนำให้เช่ารถม้า ซึ่งมีพี่คนขับส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชนทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ด้วย ถ้ามากันหลายคนใช้บริการรถรางดีกว่า ราคาค่าเช่ามีอัตรากำหนดแน่นอนหรือไม่ก็ปั่นจักรยานชมเมือง แต่ควรมีแผนที่และวางแผนการใช้เส้นทางจะได้ไม่งงไม่หลง หรือใครจะเช่ารถเชียงใหม่ขับเที่ยวชมเวียงกุมกามก็สามารถทำได้ ซึ่งก่อนชมเวียงกุมกามหรือหลังจากชมเสร็จแล้ว ให้ทุกคนลองแวะไปที่พิพิธภัณฑ์และศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกามที่อยู่ปากทางด้าน ถนนวงแหวนรอบนอก (ทางหลวงหมายเลข 121) ด้วยรถยนต์เพราะถนนด้านนี้อาจหารถสองแถวกลับเข้าตัวเมืองยากสักหน่อย ชื่อวัดในเวียงกุมกามส่วนใหญ่เป็นชื่อที่ตั้งในปัจจุบัน เนื่องจากไม่พบหลักฐานบ่งบอกรายละเอียด จึงตั้งชื่อตามลักษณะเด่นบ้าง ตามของที่พบบ้าง หรือไม่ ก็เป็นชื่อเจ้าของที่ดินที่ขุดพบ วัดที่น่าสนใจในนครโบราณแห่งนี้มีหลายแห่ง แต่ละวัดยังเหลือร่องรอยให้ ชม เช่น

๐ วัดเจดีย์เหลี่ยม โดดเด่นด้วยพระเจดีย์ทรงเหลี่ยม ซ้อนลดหลั่นขึ้นไปห้าชั้น แต่ละชั้น ทำซุ้มพระพุทธรูปโดยรอบจำนวน 60 องค์ ลักษณะปัจจุบันเป็นอิทธิพลศิลปะพม่า ภายหลังการบูรณะเมื่อ พ.ศ. 2451

๐ น้ำพุร้อนสันกำแพง ตั้งอยู่หมู่ 7 ตำบลสหกรณ์ ในอำเภอแม่ออน เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีความสูงเกือบ 20 เมตร ท่ามกลางบรรยากาศสวนที่เหมาะแก่การพักผ่อน จะเลือกนั่งแช่เท้าเล่นในธารน้ำร้อน หรืออาบน้ำแร่ซึ่งมีห้องอาบน้ำไว้บริการ

๐ แหล่งสินค้าหัตถกรรม ตลอดสองข้างทางของทางหลวงหมายเลข 1006 มีร้านขายของหัตถกรรม อยู่เป็นระยะ เช่น งานเซรามิก เครื่องเงิน ผ้าไหม แต่หากสนใจสินค้าที่ระลึก เช่น ร่ม พัด กระดาษสา ราคาไม่แพง ลองแวะที่ศูนย์หัตถกรรมบ่อสร้าง ซึ่งมีสาธิตการทำร่มด้วย

วิธีการเดินทางจากกรุงเทพฯมาเชียงใหม่สามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  1. เครื่องบิน วิธีนี้สะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษก็ถึงจังหวัดเชียงใหม่เรียบร้อย
  2. ขับรถเที่ยวเอง จากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่ใช้เวลาประมาณ 8-10 ชั่วโมง หรือถ้าเร็วจริงๆ อาจใช้ เวลาราว 7-8 ชั่วโมง แต่ถ้านั่งเครื่องบินหรือขึ้นรถทัวร์มาจะทำให้คุณนั้นได้รับความสะดวกสบายมากกว่าการขับรถมาเอง
  3. และเมื่อเดินทางมาถึงเชียงใหม่แล้วหลายทางเลือกเดินทางภายในเวียงเชียงใหม่ เราขอแนะนำให้ทุกคนใช้บริการรถเช่าเชียงใหม่ อีกทั้งทุกคนยังสามารถใช้รถยนต์ขับไปเที่ยวดอยต่างๆภายในเชียงใหม่ได้

 

เช่ารถเชียงใหม่ราคาถูกกับ Drivemate 

บริการรถเช่าที่ทุกคนประทับใจ