พัฒนาการเด็ก คุณสร้างได้ แค่เข้าใจและปรับตัวเข้าหา

พัฒนาการเด็ก คุณสร้างได้ แค่เข้าใจและปรับตัวเข้าหา

Diary / พัฒนาการเด็ก คุณสร้างได้ แค่เข้าใจและปรับตัวเข้าหา

     เชื่อว่าพ่อแม่หลายๆท่าน มีความกังวลเรื่องพัฒนาการของลูกรักของคุณอยู่ใช่ไหมคะว่า ลูกจะแข็งแรงเหมือนเด็กคนอื่นๆไหม และมีพัฒนาการสมบูรณ์ตามวัยหรือไม่ แต่ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ ต้องเข้าใจก่อนว่าพัฒนาการของเด็กแต่ละช่วงวัยนั้นแตกต่างกัน การดูแลเอาใจใส่ก็แตกต่างกัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กมาฝาก โดยแบ่งได้ 3 ระยะดังนี้

ระยะวิกฤต (critical period วัย 2-6 ปี)
     ถือเป็นวัยที่สำคัญที่สุด เราเรียกว่า เป็น window of opportunity เด็กจะมีพัฒนาการทางร่างกาย และสมองอย่างรวดเร็ว สมองจะพัฒนาถึง 90% เกือบสมบูรณ์เท่ากับผู้ใหญ่ พ่อแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม การรู้คิด และส่งเสริมประสาทสัมผัสทั้ง 7 ด้าน

ระยะอ่อนไหว (sensitive period วัย 6-10 ปี)
     หลังจากผ่านระยะวิกฤต ที่สมองมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในระยะอ่อนไหว เครือข่ายใยประสาทจะทำการตัดแต่งส่วนที่ใช้บ่อยให้คงอยู่ และส่วนที่ไม่ได้ส่งเสริมจะหายไป

ระยะเกิดใหม่ (reborn period วัย 10 – 12 ปี)
     เป็นช่วงสำคัญก่อนที่เด็กน้อยจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เครือข่ายใยประสาทของเด็ก ได้รับการตัดแต่งจากระยะอ่อนไหว จนเหลือเพียงส่วนที่ได้รับการส่งเสริมไว้ พ่อแม่ควรจะให้การดูแล และให้คำปรึกษาแก่ลูก เตรียมพร้อมให้เค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข

     เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า ในแต่ละวัยของเด็กๆ พัฒนาการในแต่ละช่วงวัยแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน คุณพ่อคุณแม่เองก็มีส่วนช่วยให้การสนับสนุนพัฒนาการของลูกน้อยดังนั้นแล้วควรใส่ใจและให้เวลากับลูกน้อยของคุณ และอย่าลืมที่จะทำความเข้าใจในช่วงวัยของลูกรักเพื่อปรับตัวเข้ากับลูกของคุณให้ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูล : https://www.foremostthailand.com/Brain%20Development?utm_source=socialsubmision&utm_medium=content&utm_campaign=2019