ติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองให้ผลลัพธ์น่าทึ่งมากที่สุด

Diary / ติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองให้ผลลัพธ์น่าทึ่งมากที่สุด

 

การสอบ เป็นสิ่งที่น้องๆ หลายคนได้ยินแล้วก็ต้องขยาด โดยเฉพาะการสอบเข้าม.4 นี่ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เครียดที่สุดรองจากการสอบเข้ามหาลัยเลยก็ว่าได้ เพราะการเรียนม.ปลายนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตการงานในอนาคตของน้องๆ เลยทีเดียว ดังนั้น การติวสอบจึงเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ของน้องๆ หลายคนอาจมีทุนทรัพย์เพียงพอให้น้องๆ ได้เรียนพิเศษกับครูดีๆ หากแต่ก็ยังมีน้องๆ หลายคนที่ต้องติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องใช้ความพยายามและความมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองมาฝากกัน

ขอบคุณรูปจาก twitter.com/krupnan 

 

ก่อนอื่น น้องๆ ต้องทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนว่าเราเตรียมตัวติวสอบเข้าม.4 ไปเพื่ออะไร เพื่อใคร และอยากให้ผลลัพธ์ออกมาในทิศทางไหน บางคนอยากสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาชั้นนำ ในขณะที่บางคนก็อยากทำเกรดดีๆ เพื่อที่จะได้เข้าสายที่ตัวเองชอบได้ หากเป้าหมายในการติวของเราชัดเจน เราก็จะยิ่งมีกำลังใจในการติวสอบเข้าม.4 มากยิ่งขึ้น เมื่อพร้อมแล้วก็ไปเริ่มเตรียมตัวติวสอบเข้าม.4 กันเลย!

 

การอ่านหนังสือติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองนั้นจำเป็นต้องใช้ความมีวินัยในตัวเองสูงมาก ดังนั้น สิ่งแรกที่น้องๆ ควรทำเป็นอันดับแรกเมื่อคิดจะติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองก็คือการจัดตารางเวลาอ่านหนังสือให้ตัวเองนั่นเอง เลือกเวลาที่เราสะดวก เวลาไหนก็ได้ที่เราคิดว่าเหมาะสมที่สุดในการอ่านหนังสือ สักวันละ 1-2 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้วสำหรับวันที่ต้องไปโรงเรียน วันเสาร์อีกสัก 3-4 ชั่วโมง วันอาทิตย์จะพักผ่อนก็ได้ อย่าให้ตารางแน่นจนหักโหมเกิน เขียนตารางเวลาติดไว้ที่โต๊ะอ่านหนังสือได้เลยยิ่งดี แล้วพยายามทำตามตารางนั้นให้ได้ด้วยล่ะ!

 

เคล็ดลับต่อไปสำหรับการติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองนั่นก็คือการหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือ หาที่ที่สงบ สะอาด ไม่มีเสียงดังรบกวน อากาศถ่ายเทและมีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อที่น้องๆ จะได้มีสมาธิในการอ่านหนังสือได้อย่างเต็มที่ น้องๆ หลายคนชอบอ่านหนังสือในห้อง แต่นานๆ ครั้งจะเปลี่ยนบรรยากาศไปอ่านที่ห้องสมุดหรือสวนหลังบ้านก็ทำให้การอ่านหนังสือเกิดประสิทธิภาพได้ไม่แพ้กัน แถมยังไม่น่าเบื่ออีกด้วย

 

เวลาที่เราติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเอง อาจเป็นธรรมดาที่บางทีเราจะเจอข้อสงสัยที่หาคำตอบด้วยตัวเองไม่ได้บ้าง หากเกิดข้อสงสัยอะไรก็ให้โน้ตไว้ก่อน แล้วเก็บไปถามคุณครูที่โรงเรียน เพื่อที่การเรียนของเราจะได้ไม่ติดขัด คุณครูทุกท่านยินดีตอบคำถามของน้องๆ เสมออยู่แล้ว

 

อีกเคล็ดลับหนึ่งในการติวสอบเข้าม.4 ด้วยตัวเองให้เกิดประสิทธิภาพที่สุดนั่นก็คือการไปเข้าร่วมกลุ่มติวบ้าง อย่างที่บอกไปว่าบางครั้งน้องๆ ก็อาจเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียน การเรียนรู้เทคนิคในการทำข้อสอบจากติวเตอร์เก่งๆ จะช่วยได้มาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเสียเงินไปติวแพงๆ ถึงสถาบันดัง สมัยนี้มีโครงการเพื่อนักเรียนหลายที่จัดติวสอบเข้าม.4 ให้น้องๆ ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หากมีประกาศที่ไหนก็อย่าลังเล ลงชื่อเข้าร่วมไปเลย

 

เมื่ออ่านหนังสือไปนานๆ อาจมีบ้างที่น้องๆ จะรู้สึกเหนื่อย ให้รางวัลตัวเองบ้าง เช่น อ่านบทนี้จบจะไปดูซีรีส์เรื่องโปรดสักหนึ่งตอน หรือทำแบบฝึกหัดชุดนี้เสร็จจะไปหาชานมไข่มุกอร่อยๆ มากินให้ชื่นใจสักแก้ว ให้รางวัลกับความพยายามของเราบ้าง แล้วการอ่านหนังสือด้วยตัวเองจะสนุกขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยล่ะ

 

สุดท้าย แม้ว่าน้องๆ ที่ติวสอบด้วยตัวเองควรมีความตั้งใจแน่วแน่ มีวินัยในตัวเองสูง แต่ก็จำไว้ด้วยว่าอย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไป อย่าหักโหมอ่านหนังสือจนดึกดื่น อ่านแบบพอดีๆ เหนื่อยก็พัก อย่าเครียดถ้าทำโจทย์ไม่เข้าใจ ทำใจให้สบาย แล้วการอ่านหนังสือจะกลายเป็นเรื่องสนุกเอง เพียงเท่านี้ การติวสอบเข้าม.4 ของน้องๆ ก็จะส่งผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับตัวเราในอนาคตแล้วล่ะ