ทำความเข้าใจกันสักนิด ประกันสุขภาพออมทรัพย์คืออะไร?

Diary / ทำความเข้าใจกันสักนิด ประกันสุขภาพออมทรัพย์คืออะไร?

ประกันสุขภาพออมทรัพย์คืออะไร ประกันสุขภาพ หรือประกันออมทรัพย์

หลายคนมองว่า การทำประกันสุขภาพเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่ใช่การวางแผนที่ดีที่สุดในชีวิต ประกันสุขภาพ ออมทรัพย์ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผู้เอาประกันรู้สึกถึงผลประโยชน์ที่คุ้มค่ามากกว่าแค่การรักษาสุขภาพร่างกายในระยะยาว เพราะสิ่งที่จะได้รับเพิ่มเติมคือ การออมเงินระยะยาวที่จะช่วยดูแลชีวิตในช่วงวัยเกษียณได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องกังวลอะไรหรือเกรงจะเป็นภาระของลูกหลานในภายภาคหน้า

 

ประกันสุขภาพออมทรัพย์ กับ rabbit finance

 

ประกันสุขภาพ ออมทรัพย์ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง

ปกติแล้วแผนประกันสุขภาพที่มาพร้อมกันการออมทรัพย์ จะคุ้มครองสุขภาพโรคร้ายแรงหลายโรค โดยเฉพาะโรคมะเร็ง การเจ็บป่วยทั่วไป อุบัติเหตุและการออมทรัพย์ จะได้รับคืนเมื่อครบอายุสัญญา ชำระเบี้ยประกันเป็นระยะเวลา 15 ปีเป็นอย่างต่ำ คุ้มครอง 25 ปี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการทำประกันสุขภาพอย่างเดียวถือว่าคุ้มค่าและให้ผลประโยชน์ที่ครอบคลุม ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของสุขภาพและมีเงินเก็บไว้ใช้เมื่อแก่

  • รายละเอียดเงินปันผล

เพราะเป็นประกันสุขภาพที่มาพร้อมกับประกันสุขภาพ เงื่อนไขการจ่ายเงินปันผลจึงน่าสนใจกว่าการทำประกันสุขภาพเพียงอย่างเดียว ปกติแล้ว ประกันสุขภาพ ออมทรัพย์ จะมีการจ่ายเงินปันผลดังนี้ 1.การรับเงินสด 1% ระหว่างสิ้นปีที่ 2-24, 2.เมื่อครบสัญญา 25 ปี สามารถรับเงินสดคืนตามเงื่อนไข 3.รับเงินปันผลในช่วงปี 5,10,15,20,25 เรียกได้ว่าผลประโยชน์มีความคุ้มค่าเลยทีเดียว

  • ทำไมต้องเลือกประกันสุขภาพที่มาพร้อมกับออมทรัพย์

ข้อเสียของการทำประกันสุขภาพเพียงอย่างเดียว คือ การได้รับความคุ้มครองเฉพาะด้านสุขภาพ แต่ถ้าหากต้องการวางแผนประกันชีวิตให้ครบครันออกดอกออกผล ไม่ต้องจ่ายเบี้ยทิ้งและรอรับผลประโยชน์ตอนเจ็บป่วย ซึ่งมีโอกาสน้อยมาก ซึ่งปัจจุบันคนวัยทำงานที่มีรายได้ประจำ เริ่มหันมาวางแผนประกันแบบนี้กันมากขึ้น เพราะไม่ว่าเราจะมีหน้าที่การงานที่มั่นคงและมีสุขภาพที่ดีในตอนนี้ แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงได้เสมอ เราควรเริ่มต้นวางแผนการทำประกันตั้งแต่วันนี้กันดีกว่า เพื่อชีวิตที่สบายใจไร้กังวล

  • ถ้าไม่วางแผนทางสุขภาพและออมทรัพย์จะเกิดอะไรขึ้น

แน่นอนว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหาเรื่องสุขภาพและเป็นภาระของลูกหลานเมื่อถึงวัยเกษียณ การเริ่มต้นวางแผนการเงินควรเริ่มต้นเมื่อเริ่มทำงาน ซึ่งเป็นช่วงวัยที่สามารถดูแลตัวเองได้ มีโอกาสสร้างรายได้อย่างมากมาย นอกจากนี้ การเริ่มออมด้วยวิธีต่างก็ถือเป็นการวางแผนชีวิตที่รัดกุม สามารถลดความเสี่ยงในระยะยาวได้ สามารถใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างมีความสุขและสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องโรคภัยไข้เจ็บหรือไม่มีเงินก้อนไว้ใช้จ่าย อย่างไรก็ดี ก่อนการเลือกประกันสุขภาพออมทรัพย์ ควรศึกษาข้อมูลการรับผลประโยชน์และการชำระเบี้ยให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเอาประกัน