5 วิธีลดความเครียดในการทำงาน

5 วิธีลดความเครียดในการทำงาน

Diary / 5 วิธีลดความเครียดในการทำงาน

ไม่ว่าเราจะทำอาชีพอะไรก็ตาม เราทุกคนต่างก็รักในงานที่เราทำ แต่ถ้าหากเราหักโหมมาก หรือคาดหวังผลของงานมากจนเกินไป ก็จะทำให้เราเครียดและวิตกกังวลได้ เราทุกคนต้องเคยมีความเครียดประเภทใดรูปแบบหนึ่งในที่ทำงานของเรา บางคนมีวิธีง่ายๆในการจัดการกับความเครียดของตัวเองโดยไม่ขัดขวางการทำงานและความสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมงาน ในขณะที่สำหรับคนอื่น ๆ มันค่อนข้างยากที่จะจัดการกับความเครียด ดังนั้นพวกเขาจะมีปัญหาใหญ่มากกับตัวเอง

จะทำอย่างไรให้เราไม่เครียดไปกันมัน? ลองดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกันสิคะ รับรองว่าคุณจะจัดการกับความเครียดในการทำงานได้มากขึ้น

วิธีรับมือกับความเครียด

1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง

สิ่งแรกและสำคัญที่สุดที่ต้องการความสนใจของคุณคือ "สุขภาพ" ของคุณ หากคุณไม่แข็งแรงคุณก็จะไม่สามารถจัดการงานประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายที่แข็งแรง จะส่งผลให้จิตใจแข็งแรงตามไปด้วย และจะสามารถรับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้นไปอีก
- กินข้าวให้ครบ 3 มื้อ
- กินผักด้วย
- ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมให้น้อยลง
- กินผลไม้ด้วย

2. รู้จักตัวเอง ว่าอะไรคือสัญญาณเริ่มต้นเครียด

เมื่อคุณรู้สึกว่ามีงานเยอะจนทำไม่ทัน คุณอาจถอนตัวหรือหงุดหงิดและสูญเสียความมั่นใจ สถานการณ์นี้ทำให้งานดูทำยากขึ้นกว่าเดิม และถ้ายังดันทุรังทำต่อไปล่ะก็ จะเสียเวลามากขึ้น แถมงานก็ไม่ดีอีกต่างหาก

ค้นพบตัวเองว่าจุดไหนเราเริ่มเครียดแล้ว และหยุดทุกสิ่งทุกอย่าง ลองออกไปสูดอากาศให้เต็มปอด หาน้ำผลไม้ดื่ให้ชื่นใจ แล้วค่อยกลับมาทำงานต่ออีกครั้ง

3. จัดลำดับความสำคัญของงานให้เรียบร้อย

ไม่ว่างานของคุณจะมีเยอะขนาดไหนก็ตาม งานทุกงานมันก็จะมีความสำคัญของตัวเอง ขอแค่คุณเริ่มต้นจัดลำดับความสำคัญของมันให้ครบ และเริ่มต้นทำงานที่สำคัญที่สุดก่อน จะทำให้สถานการณ์ตึงเตรียดในที่ทำงานของคุณดีขึ้นเยอะเลยล่ะ

4. พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)

ความฉลาดทางอารมณ์คือความสามารถในการใช้และจัดการอารมณ์ของคุณในรูปแบบที่สร้างสรรค์และเป็นบวก นอกจากนี้ความฉลาดทางอารมณ์ก็มีความสำคัญพอ ๆ กับความสามารถทางปัญญาเมื่อพูดถึงความพึงพอใจและความสำเร็จในการทำงาน

5. นายจ้างหรือผู้จัดการสามารถลดความเครียดในงานได้อย่างไร?

ผู้จัดการและพนักงานบุคคลในทุกๆองค์กรสนใจที่จะรักษาระดับความเครียดในที่ทำงานให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในช่วงเวลาที่มีความเครียดสูงผู้จัดการสามารถทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีได้ อย่างไรก็ตามหากผู้จัดการเป้นคนที่ใจเย็นที่สุดในองค์กร มันจะเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้พนักงานลูกน้องต่าง ๆ สงบสติอารมณ์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม