เลือกผ้าปูที่นอนยังไงให้นอนหลับสบายเหมือนผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาว

เลือกผ้าปูที่นอนยังไงให้นอนหลับสบายเหมือนผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาว

Diary / เลือกผ้าปูที่นอนยังไงให้นอนหลับสบายเหมือนผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาว

 

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ ทำไมผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาวถึงนุ่มสบาย นอนหลับสนิทตลอดคืน นั่นเป็นเพราะผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาวนั้นมักจะมีขั้นตอนในการเลือกผ้าปูที่นอนที่แตกต่างจากผ้าปูที่นอนปกติ ซึ่งการเลือกผ้าปูที่นอนโรงแรมนั้นจำเป็นที่จะต้องดูในส่วนของความละเอียดและจำนวนเส้นด้ายที่หนาแน่นในการทอ ประเภทของเนื้อผ้า และวิธีการทอ เพราะแต่ละแบบนั้นก็จะให้สัมผัสที่ต่างกัน ถ้าใครอยากให้ผ้าปูที่นอนที่บ้านให้สัมผัสคล้ายกับผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาว วันนี้เราก็จะพากันไปดูวิธีการเลือกผ้าปูที่นอนกัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้างจำนวนของเส้นด้ายในการทอ

โดยปกติแล้ว จำนวนเส้นด้ายที่ใช้ผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาวจะมีผลต่อความนุ่มสบายและสัมผัสระหว่างการพักผ่อน ซึ่งผ้าปูที่นอนส่วนใหญ่จะมีจำนวนของเส้นด้ายในการทออยู่ที่ประมาณ 200 - 300 เส้นต่อตารางยิ้ว แต่ผ้าปูที่นอนโรงแรมมักจะมีจำนวนของเส้นด้ายในการทอสูงๆ ตั้งแต่ 350 เส้นขึ้นไป เพื่อให้ผ้าปูที่นอนนั้นมีความนุ่ม หนาแน่น แข็งแรง และใช้ได้ยาวนานอีกด้วย ส่วนผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาว มักจะเลือกผ้าปูที่นอนที่มีจำนวนของเส้นด้ายในการทอ 400 เส้นต่อตารางเมตรขึ้นไป เพื่อให้ความรู้สึกเย็น ทนทาน และลักษณะของผ้าจะต่างจากผ้าปูที่นอนทั่วไป โดยเฉพาะผ้าปูที่นอนที่มีจำนวนเส้นด้ายในการทอตั้งแต่ 600 เส้นหรือ 800 - 1,000 เส้นต่อตารางเมตร เพื่อสร้างความหรูหรา สบาย และความเงางามของเนื้อผ้าที่แน่น นุ่มเรียบ และให้สัมผัสที่ดีที่สุดในการพักผ่อน

 

เนื้อผ้าของผ้าปูที่นอน

โดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่โดยปกติแล้วผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาวจะมีหลายแบบให้เลือกใช้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้าเพอร์เคล ผ้าฝ้ายซาติน ผ้าคอตตอน หรือแม้กระทั่งผ้าคอตตอนซาติน เพราะผ้าแต่ละแบบจะมีลักษณะที่ต่างกัน

- ผ้าเพอร์เคล จะเป็นผ้าทอละเอียด ส่วนมากจะใช้ในผ้าที่มีจำนวนเส้นด้ายในการทอต่อตารางเมตรที่สูง จะให้ความรู้สึกนุ่มคล้ายผ้าไหม แต่ผ้าประเภทนี้จะมีความแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนานแม้ผ่านการซักหลายครั้งแล้วก็ตาม

- ผ้าฝ้ายซาติน จะนุ่มกว่าผ้าเพอร์เคล ดูเงางาม

- ผ้าคอตตอนนั้น ผ้าปูที่นอนนั้นจะมีความนุ่มและแข็งแรงกว่าผ้าประเภทอื่นๆ

- ผ้าคอตตอนซาติน ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย ยิ่งซักยิ่งนุ่ม แต่ค่อนข้างยับง่ายเลยล่ะ แต่ผ้าปูที่นอนที่ผสมผ้าซาตินนั้นจะให้ความรู้สึกเย็นสบาย แล้วถ้าเจออากาศเย็น ผ้าซาตินจะเก็บความเย็นตามไปด้วยล่ะ

 

การทอผ้าปูที่นอน

การทอผ้าปูที่นอนโรงแรม 5 ดาวโดยปกติจะมี 2 แบบคือแบบลายขัดและแบบขึ้นเงา ซึ่งทั้งสองแบบนั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คือ แบบลายขัด จะเป็นการทอผ้าปูที่นอนที่ช่วยให้มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน และยังแน่นอยู่เสมอเมื่อซักหลายครั้ง ส่วนแบบขึ้นเงาจะเป็นการโชว์ผิวผ้าที่ให้ความมันวาว นุ่มและเย็นสบาย แต่จะเปื่อยยุ่ยง่ายเมื่อซักไปหลายๆ ครั้งหรือซักด้วยเครื่องซักผ้าอย่างรุนแรง