เคล็ด(ไม่)ลับ กับวิธีเลือกซื้อประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ

Diary / เคล็ด(ไม่)ลับ กับวิธีเลือกซื้อประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ

เคลียร์ให้ชัด กับเคล็ดลับเลือกซื้อประกันชีวิตผู้สูงวัย

อยากจะทำประกันชีวิตให้กับคุณพ่อคุณแม่ แต่ติดตรงที่ยังไม่รู้จะเลือกทำประกันชีวิตผู้สูงวัยแบบไหนดี ก็เดี๋ยวนี้ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุมีให้เลือกเต็มไปหมด จะเลือกยังไงให้โดนใจทั้งเรา และถูกใจคุณพ่อคุณแม่ของเรา งานนี้ใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตผู้สูงวัยอยู่ละก็ เรามีวิธีเลือกซื้อประกันมาฝาก จะมีเทคนิคเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

ทำประกันผู้สูงอายุ ได้ที่ rabbit finance

ทำไมเราถึงควรทำประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ

ก่อนที่เราจะไปเข้าเรื่องเทคนิคเลือกซื้อประกันชีวิตให้ผู้สูงอายุ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทำไมเราต้องทำประกันชีวิตให้กับพวกท่าน ซึ่งเป้าหมายหลักๆ ของการทำประกันชีวิตผู้สูงอายุเราสามารถแบ่งได้หลักๆ 3 เป้าหมายใหญ่ดังนี้

  • ทำประกันชีวิตผู้สูงวัยเพื่อคุ้มครองสุขภาพ

เป้าหมายหลักของการทำประกันชีวิต คงหนีไม่พ้นเรื่องความคุ้มครองสุขภาพ และค่ารักษาพยาบาล เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะกับวัยผู้สูงอายุ ที่จำเป็นต้องดูแลรักษาสุขภาพอย่างใกล้ชิด บวกกับปัจจุบันเข้าโรงพยาบาลแต่ละครั้งที หมดไปกับค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นการมีประกันชีวิตที่คอยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ และค่ารักษาพยาบาล

  • ทำประกันชีวิตผู้สูงวัยเพื่อออมเงิน

แม้เป้าหมายหลักของการทำประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุคือ ต้องการคุ้มครองชีวิตของตัวเอง แต่อีกสิ่งที่คุณจะได้รับจากการทำประกันชีวิต นั่นก็คือ การออมเงิน เพราะเบี้ยประกันที่คุณจ่ายทุกงวด ทุกปี ของคุณจะไม่เสียเปล่า เพราะในวัยผู้สูงอายุ เป็นวัยเกษียณ ดังนั้นการทำประกันชีวิตถือเป็นการออมเงินแบบอ้อมๆ นั่นเอง

  • ทำประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน

การทำประกันชีวิตถือเป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่งค่ะ เพราะหากคุณเป็นอะไรไปไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิต หรือได้รับการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ความคุ้มครองของประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุจะทำหน้าที่ของมันทันที ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ที่ทางประกันคุ้มครอง และหากคุณเป็นอะไรไปถึงขั้นเสียชีวิต ทางบริษัทประกันก็จะจ่ายค่าประกันให้กับลูกหลานของคุณทันที

  • เทคนิคเลือกซื้อประกันชีวิตผู้สูงวัย

เมื่อเราเข้าใจเป้าหมายของการทำประกันชีวิตไปพอสมควรแล้ว ทีนี้เรามาดูกันค่ะว่าเทคนิคในการเลือกซื้อประกันให้ผู้สูงอายุ จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  • ความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันสำหรับผู้สูงวัย 

อย่างแรกที่เราต้องดูเลยก็คือ เบี้ยประกันชีวิตค่ะ เพราะคุณอย่าลืมนะคะว่าคุณต้องจ่ายค่าประกันชีวิตเป็นเวลานาน ไม่ใช่แค่ปี สองปี บางกรมธรรม์อาจต้องใช้ระยะเวลาในการจ่ายเบี้ยประกันเป็นสิบๆ ปี ก็มี ดังนั้นเราควรที่จะคำนวณรายได้ เงินเก็บของตัวเอง ว่าพอกับเบี้ยประกันหรือไม่ เพราะหากไม่พอขึ้นมาแล้วต้องหยุดจ่ายเบี้ยประกันกลางคันละก็ เรียกว่าไม่คุ้มกับเบี้ยประกันที่เสียไปเลยค่ะ

  • กรมธรรม์ที่เป็นธรรมแก่ผู้เอาประกันผู้สูงวัย

นอกจากความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันแล้ว คุณต้องไม่ลืมเรื่องความคุ้มครองของประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ดูความคุ้มครองของประกันว่า เป็นธรรมแก่ผู้เอาประกันหรือไม่ วงเงินของประกันคุ้มครองเท่าที่ควรจะเป็นหรือไม่ แนะนำว่าให้อ่านเนื้อหากรมธรรม์ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาของผู้ขายประกันเท่านั้นนะคะ

  • ความต้องการจากประกันชีวิตผู้สูงอายุ 

อีกอย่างที่เราขาดไม่ได้ในการซื้อประกันชีวิตเลยก็คือ ความต้องการทำประกันชีวิตนั่นเอง หากเรารู้ความต้องการในการทำประกันชีวิต การเลือกซื้อแผนประกันก็จะง่ายขึ้น รวมถึงการเลือกซื้อแผนประกันตามที่ตัวเองต้องการอีกด้วย

การซื้อประกันชีวิตก็เปรียบเสมือนการลงทุนอย่างหนึ่ง เราควรที่จะศึกษาข้อมูลของประกันให้ดี ไม่ว่าจะเป็นความต้องการในการทำประกันชีวิต เบี้ยประกัน รวมถึงความเป็นธรรมของเนื้อหากรมธรรม์ด้วยนะคะ งานนี้ใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตผู้สูงวัยอยู่ ก็อย่าลืมไปทำตามคำแนะนะด้วยนะคะ