ข้อดีของการใช้รถไฟในการทัวร์ยุโรป

Diary / ข้อดีของการใช้รถไฟในการทัวร์ยุโรป

อย่างที่เข้าใจกันดีว่าแต่ว่าละประเทศในยุโรปตะวันตก กึ่งกลาง แล้วก็ใต้ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เยอรมนี ออสเตรีย อิตาลี ประเทศสเปน รวมทั้งประเทศโปรตุเกส มีการวางระบบการขนส่งเพื่อเชื่อมต่ออีกทั้งข้างในรวมทั้งระหว่างเมืองไว้อย่างมีระบบระเบียบปฏิบัติและก็มีคุณภาพดียอดกว่าหลายๆประเทศทางฝั่งทิศตะวันออกของทวีป โดยกรรมวิธีการเดินทางเชื่อมต่อเมืองต่างๆนั้นสามารถเลือกได้หลายแนวทางขึ้นกับเป้าหมาย ช่วงเวลาเดินทาง รวมถึงงบประมาณที่มี

จากประสบการณ์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของพวกเรา กระบวนการเดินทางที่ “ท่องเที่ยวเอง” มีความคิดว่าสมควรในรูปภาพรวมเยอะที่สุดเห็นจะเป็น “รถไฟ” ถึงแม้ว่าราคาบางครั้งก็อาจจะมิได้ถูกกว่ากรรมวิธีการอื่นเสมอ แม้กระนั้นก็มีจุดเด่นอันอื่นมาชดเชย มาดูกันเลยขอรับว่ามีอะไรบ้าง

# ตามเวลา

ภาพรวมของรถไฟในยุโรปฝั่งตะวันตกค่อนข้างจะตามเวลามากมาย อีกทั้งในเวลาที่ออกมาจากสถานีรวมทั้งในตอนที่ถึงที่หมาย ทำให้แนวทางท่องเที่ยวไม่คลาดเคลื่อนรวมทั้งคิดแผนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าดังนี้ก็จำเป็นต้องขึ้นกับสภาพภูมิอากาศว่าอำนวยมากน้อยแค่ไหนด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวจำเป็นจะต้องเผื่อเวลาสักนิดหน่อยสำหรับเรื่องราวเร่งด่วนที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้เสมอ

# สะดวก

ด้วยมาตรฐานที่ดียอดของรถไฟเกือบทุกขบวนทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกแล้วก็สบาย การเดินทางด้วยรถไฟสามารถยืดขาได้มากกว่ารถบัส เดินไปเดินไปๆมาๆเพื่อยืดเส้นยืดสายได้ และก็เข้าส้วมได้สบายกว่าในรถบัสที่อีกทั้งแออัด เล็ก รวมทั้งค่อนข้างจะเปรอะเปื้อน ทั้ง บางขบวนอาจมี Free WiFi บริการอีกด้วย

# รวดเร็วทันใจ

แน่ๆว่าถ้าหากเป็นรถไฟฟ้าความเร็วสูงย่อมจะต้องทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงขึ้นยิ่งกว่ารถบัสหลายเท่าตัวอยู่แล้ว แต่ว่าสำหรับรถไฟปกติทั่วๆไป (หากไม่ใช่รถไฟขนมหวานเย็นเขตแดนแบบที่หยุดทุกสถานี) ส่วนใหญ่จะใช้เวลาเดินทางน้อยกว่ารถบัสเหมือนกัน เนื่องจากรถบัสมีข้อบังคับควบคุมความเร็วและก็จะต้องพักผ่อนรถยนต์ทุก 2-3 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นหากไตร่ตรองในด้านมุมนี้รถไฟก็ยังดูดีกว่ารถบัสหรือเรือบินที่จะต้องเสียเวล่ำเวลาไปเช็คอินล่วงหน้านานแล้วก็เดินทางไกลเข้าออกท่าอากาศยานอยู่ดี (ยกเว้นเป็นทางที่จำเป็นต้องเดินทางไกลเป็น 10 ชั่วโมง)

# ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะเต็ม

บางครั้งบางคราวการเดินทางด้วยรถบัสมีข้อกำหนดเรื่องปริมาตรซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้น้อยกว่ารถไฟอย่างเห็นได้ชัด แม้เป็นทางระหว่างเมืองที่ได้รับความนิยมแล้วรถบัสบางทีอาจเต็มได้ แล้วก็ถ้าหากมีรอบเดินทางไม่มากมายหรือถี่พอก็บางทีอาจกระทบต่อแผนท่องเที่ยวทั้งปวงได้ แต่ว่าสำหรับรถไฟสามารถรองรับผู้คนได้มากกว่าก็เลยไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะเต็ม ละเว้นในกรณีเป็นรถไฟด่วน (Express train) หรือรถไฟข้ามคืนซึ่งจำต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าอยู่แล้ว

# สถานีรถไฟส่วนใหญ่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางเมือง

โดยปกติสถานีรถไฟกึ่งกลางของแต่ละเมืองมักตั้งอยู่รอบๆแกนกลางเมืองหรืออยู่รออกไปไม่ไกลเท่าใด ทำให้สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก แล้วก็เมื่อเดินทางไปถึงก็ไม่ต้องไปหาปากทางเข้าเมืองให้ยุ่งยากอีกต่อหนึ่ง โดยเหตุนี้พวกเราจะต้องเลือกบ้านพักที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟกึ่งกลางมากสักเท่าไรนักเพื่อความสบายในทุกๆด้าน

# เดินทางเยอะมากๆซื้อตั๋วแบบเหมาได้

ถ้าเกิดแนวทางเดินทางของพวกเราจำเป็นต้องใช้รถไฟในประเทศนั้นๆหรือเชื่อมต่อระหว่างชาติหลายคราวจริงๆก็สามารถมัธยัสถ์รายจ่ายได้ด้วยการซื้อตั๋ว Eurail Pass ซึ่งมีให้เลือกเยอะมากหลายอย่าง อีกทั้งตามประเทศ ปริมาณวัน รวมทั้งคลาสของที่นั่ง แม้กระนั้นเน้นว่า “จำต้องเดินทางมากมายจริงๆ” ถึงจะคุ้มที่สุด โดยควรจะคำนวนว่าการซื้อตั๋วแบบท่องเที่ยวต่อท่องเที่ยวรวมๆกันแล้วถูกกว่าการซื้อตั๋วแบบเหมาหรือเปล่า

ที่มา : ทัวร์ยุโรป