3 สิ่งที่คนทำ Google AdWords ควรแจ้งลูกค้าเสมอเมื่อเริ่มแคมเปญ

3 สิ่งที่คนทำ Google AdWords ควรแจ้งลูกค้าเสมอเมื่อเริ่มแคมเปญ

Diary / 3 สิ่งที่คนทำ Google AdWords ควรแจ้งลูกค้าเสมอเมื่อเริ่มแคมเปญ

เป็นปัญหาของคนทำ Google AdWords มาช้านานกับเหตุการณ์ที่มักจะโดนลูกค้าโวยวายเพราะตอบสนองสิ่งที่พวกเขาต้องการไม่ได้ สาเหตุส่วนใหญ่นั้นมาจากความเข้าใจที่ไม่ตรงกันของคนทำ Google AdWords กับลูกค้าเจ้าของธุรกิจ วันนี้เราจึงคัดเอา 3 สิ่งที่ในฐานะคนทำ Google AdWords ควรแจ้งให้ลูกค้ากระจ่างก่อนเริ่มแคมเปญ เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายหลังแฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย

 

ไม่ควรคลิกโฆษณาของตัวเองบ่อยๆ

เนื่องจากรูปแบบการเก็บเงินของ Google AdWords จะเรียกกันว่า PPC (Pay Per Click) คือจ่ายเงินเมื่อมีการคลิก ดังนั้นคลิก 1 ครั้งเท่ากับคุณต้องจ่ายเงินตามจำนวนที่ประมูลมาได้และนอกจากจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แล้วการคลิกที่โฆษณาของตัวเองบ่อยๆ ยังส่งผลเสียต่อโฆษณาอีกด้วย หากลูกค้าอยากทดสอบ Ad ที่คุณทำว่าลิงก์ถูกต้องมั้ย คลิกแล้วไปหน้าไหน ใส่ UTM ครบหรือไม่ ฯลฯ ให้คุณทำเป็นรายงานสรุปการทำแคมเปญแล้วส่งไปให้ลูกค้าดูจะดีกว่า อาจใช้วิธีการสกรีนหน้าจอในขั้นตอนต่างๆ แล้วใส่สไลด์นำเสนอลูกค้าก็ได้

 

อย่ามัวแต่ถามถึง Lead

“ทำไมวันนี้ไม่มี Lead เลยคะ” คำถามยอดฮิตในดวงใจของคนทำ Google AdWords ที่ร้อยทั้งร้อยต้องเคยโดนมาด้วยกันทั้งนั้น อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่ลูกค้าจะทวงถามเพราะ Lead คือสิ่งที่พวกเขาเสียเงินจ้างคุณเพื่อให้ได้มันมา แต่คุณก็ต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจด้วยว่าบางกรณี บางแคมเปญ ยิ่งถ้าสินค้าของลูกค้าเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มมากๆ การจะได้ Lead มานั้นอาจต้องใช้เวลาบ้าง คุณอาจตกลงกับลูกค้าไปเลยก็ได้ว่า จะสรุปจำนวน Lead ให้ ราย 3 วัน รายสัปดาห์ ฯลฯ อย่างนี้ก็จะทำให้ลูกค้าไม่ต้องมาตามจิก Lead กับคุณอีก แต่ถ้าไม่มี Lead เพราะเป็นการทำ Google AdWords ของคุณเอง อันนี้ก็คงต้องไปปรับกันที่เรื่องของแคมเปญแล้วล่ะ

 

ดูบ่อยๆ แอดจะไม่แสดงนะ

ลูกค้าบางคนหรือหลายๆ คนเลยทีเดียวที่มักจะรู้สึกดีทุกครั้งเมื่อได้เห็น Ad ของตัวเองแสดงอยู่ วิธีการของพวกเขาก็คือไล่เสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดที่เลือกเอาไว้ แต่การทำ Google AdWords นั้นทางระบบของ Google จะคำนวณการแสดงผลของโฆษณาเพื่อป้องกันการสแปม ดังนั้นเมื่อลูกค้าค้นหาบ่อยๆ โฆษณาของพวกเขาก็จะไม่แสดงให้พวกเขาเห็นนั่นเอง สิ่งที่ตามมาคืออะไรล่ะ เขาก็จะกลับมาโวยวายกับคนทำ Google AdWords อย่างเราน่ะสิว่า “แอดฉันหายไปไหน!!!”

 

นอกจากชี้แจงว่าลูกค้าไม่ควรทำแบบนั้น เพราะด้วยเหตุผลต่างๆ ที่เราได้บอกไปข้างต้นคนทำ Google AdWords ควรจะส่งลิงก์สำหรับการ Preview โฆษณาที่คุณทำให้กับลูกค้า เครื่องมือนี้ลูกค้าจะสามารถดูโฆษณาของตัวเองได้เท่าที่ต้องการ แต่สิ่งที่ลูกค้าต้องมีคือบัญชีโฆษณาของ Google (Ad Account) เสียก่อน โดยให้ลูกค้าเข้าไปที่ https://adwords.google.com/apt/AdPreview จากนั้นล็อกอินด้วยบัญชีผู้ใช้ Google ที่ผูกกับบัญชีโฆษณาเอาไว้ แค่นี้พวกเขาก็สามารถสนุกสนานกับการชื่นชมโฆษณาของตัวเองได้แล้ว

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่คนทำ Google AdWords ควรทำอยู่แล้วนั่นก็คือ “สรุปรายงานแคมเปญ” ทุกๆ สิ้นเดือน เพราะคุณอาจโชคดีเจอลูกค้าที่ไม่เคยเข้ามาวุ่นวาย ไม่จุกจิก ไม่ตามปล่อยให้คุณทำงานอย่างเต็มที่ แต่การที่ไม่ส่งรายงานผลต่างๆ เลยนั้นเมื่อท้ายที่สุดลูกค้าเกิดเช็คขึ้นมาว่าเงินที่พวกเขาจ่ายไปให้ทั้ง Google กับตัวคนทำ Google AdWords นั้นมันคุ้มค่าแค่ไหน ถึงตอนนั้นถ้าคุณไม่มีการอัปเดตอะไร โฆษณาที่ทำไปก็ไม่ได้เรื่องก็เตรียมตัวกราบลาลูกค้าท่านนั้นได้เลย