4 เครื่องชงกาแฟสด สไตล์วินเทจที่ต้องมีไว้ติดเอาไว้

4 เครื่องชงกาแฟสด สไตล์วินเทจที่ต้องมีไว้ติดเอาไว้

Diary / 4 เครื่องชงกาแฟสด สไตล์วินเทจที่ต้องมีไว้ติดเอาไว้

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าชาติไหนก็ต้องมีกาแฟเป็นของตัวเอง และที่สำคัญเครื่องทำกาแฟสดก็ถูกพัฒนาให้มีฟังก์ชันในการทำมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็สามารถทำกาแฟได้ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย

 

สำหรับผู้ที่หลงใหลในรสชาติของกาแฟ แล้วเกิดความสนใจในตัวเครื่องทำกาแฟแบบยุคเก่าที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน และอยากได้ไว้ติดบ้าน นั่งทำเองในสไตล์วินเทจ เราลองมาดูกันว่าเครื่องชากาแฟสดยุคก่อนที่จะพัฒนามาปัจจุบันมีอะไรบ้าง

 

เครื่องทำกาแฟ French Press
เป็นเครื่องทำกาแฟสุดคลาสสิคที่ถูกออกแบบโดยชาวอิตาเลียน ในปี 1929 และยังคงถูกใช้งานมาถึงปัจจุบัน ด้วยรูปแบบการใช้ที่สะดวกสบาย เพียงแค่นำเมล็ดกาแฟคั่วที่บดแบบหยาบใส่ลงไปในตัวเครื่อง ตามด้วยเทน้ำร้อนกดตัวตะแกรงลงไปเพื่อแยกกากกาแฟกับน้ำออกจากกัน เราก็จะได้กาแฟรสชาติแบบแท้ๆ​โดยไม่ผ่านตัวกรอกใดๆ รับรองเลยว่าคงถูกใจคนรักกาแฟในสไตล์เข้มข้นอย่างแน่นอน

 

กาชงกาแฟ Moka Pot

จากกาไฟฟ้าที่เราเห็นได้ทั่วไป ย้อนพาไปดูกาชงกาแฟในยุค 1933 ที่ถูกเริ่มใช้ในประเทศอิตาลี และก็ถูกสร้างขึ้นมาจากชาวอิตาเลียนเช่นกัน ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ หากใครเคยได้ไปตามร้านขายเครื่องชงกาแฟคงมีโอกาสได้เห็นรูปร่างหน้าตาของมันกันบ้างแล้ว ลักษณะภายนอกดูเหมือนกาน้ำร้อนปกติทั่วไป แต่กาชงกาแฟ Moka Pot จะถูกแบ่งออกเป็น 2  ส่วนคือ ส่วนบนกับส่วนที่เป็นตัวฐานด้านล่าง โดยส่วนล่างจะเอาไว้ใส่น้ำกับกาแฟ และจะใช้เทคแรงดันในการทำกาแฟ

 

ท่อชงกาแฟ Aeropress Coffee
มาต่ออีกหนึ่งเครื่องทำกาแฟสดที่เราอาจจะไม่คุ้นหน้ากับมาเท่าไหร่ แต่ขอบอกเลยว่าเป็นอีกเครื่องที่ทำได้ง่ายๆ แค่นำกาแฟคั่วบดใส่ลงไปตามที่เราต้องการ และใส่น้ำร้อนลงไปในท่อหลังจากนั้นก็เพียงแค่กดลงเหมือนเข็มฉีดยาก็เป็นที่เรียบร้อย ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องเศษกาแฟจะป่นลงมา เพราะเครื่องชากาแฟมีแผ่นกรอกแบบละเอียด ให้เราได้กาแฟแบบสดๆนำไปดื่มในสไตล์ที่ชอบได้เลยแถมยังพกติดตัวสำหรับเดินทางได้อีกด้วย และท่อชงกาแฟแรงดันอากาศก็มาจากประเทศอาเมริกา ในปี 2005 โดยบริษัท Aerobie

 

ถ้วยทำกาแฟ Vietnamese Coffee
หากพูดถึงถ้วยทำกาแฟในสไตล์เวียดนาม คงเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนที่ชอบการดื่มกาแฟ แถมเป็นอุปกรณ์ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปในบ้านเราอีกด้วย ที่สำคัญจะต้องใช้เวลากว่าจะได้สักแก้ว แต่รับรองได้เลยว่าทุกหยดที่ออกมาแน่นไปด้วยคุณภาพรวมถึงกลิ่นกาแฟที่เตะจมูก ทำให้เรารอลิ้มรสมัน

 

หากใครที่ชื่นชอบรสชาติของกาแฟและความวินเทจล่ะก็ ต้องไม่พลาดหาซื้อมาทำด้วยตัวเองแบบง่ายๆ และเครื่องทำกาแฟสดที่เราได้พูดถึง 4 ประเภท ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องชงกาแฟทั่วไปได้อีกด้วย