แวะเวียงจันทน์ชมจุดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายสไตล์มาดมัวแซลล์

แวะเวียงจันทน์ชมจุดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายสไตล์มาดมัวแซลล์

Diary / แวะเวียงจันทน์ชมจุดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายสไตล์มาดมัวแซลล์

 

ความสวยงามของสถาปัตยกรรมและกลิ่นอายวัฒนธรรมของชาวตะวันตกที่เคยมีอิทธิพลในประเทศลาวนั้นยังคงไม่เลือนหายไป และถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีหลงเหลือแค่เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ หากแต่สิ่งต่างๆ เหล่านั้นได้กลับกลายเป็นการแทรกซึมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันกับวิถีชีวิตของคนลาวไปแล้ว ใครที่กำลังจะมีโอกาสไปเยือนเวียงจันทน์จุดท่องเที่ยวยอดฮิต ที่เป็นเสมือนแหล่งรวมตัวของนักเดินทางจากทั่วโลกแล้วล่ะก็ วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์สำหรับสถานที่ต่างๆ ทั่วเวียงจันทน์มาฝากกัน

 

เสพศิลป์กลิ่นอายสไตล์โคโลเนียล

สิ่งแรกที่คุณจะสังเกตได้เมื่อได้ก้าวเข้าสู่เมืองหลวงแห่งนี้คือสถาปัตยกรรมที่มีกลิ่นอายความเป็นตะวันตก หรือที่เราเรียกกันว่า สถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล (Colonial  Style Architecture) โดยเสน่ห์ของตึกรามบ้านช่องที่มีความเป็นฝรั่งเศสผสมอยู่นั้นสังเกตได้จาก รูปทรงของตัวอาคารที่มักจะขึ้นโครงสร้างด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบสมมาตร ทางเข้าของอาคารส่วนมากมักจะทำเป็นแบบซุ้มโค้งเพื่อทำทางเดินยาว ถัดมาที่ภายในอาคารนั้นสถาปนิกจะมีการใช้เสาสูงเพื่อเป็นแนวรับน้ำหนักตามชายคาและตกแต่งเพิ่มเติมด้วยลวดลายก้นหอยหรือใบไม้ต่างๆ ความสวยงามเหล่านี้สามารถพบเห็นได้ไม่ยากทั่วเวียงจันทน์ตามจุดท่องเที่ยวดังๆ อาทิ ทำเนียบรัฐบาลลาว อาคารสำนักงาน รวมไปถึงโรงแรมห้าดาวบางที่ที่ได้มีการนำเอาเทคนิคและศิลปะสไตล์ฝรั่งเศสมาผสมผสานในการออกแบบด้วย

 

ชิมอาหารเลิศรสจากต้นตำรับฝรั่งเศส

ขอบคุณรูปจาก https://laosexplorer.com

นอกจากศิลปวัฒนธรรมที่ประเทศลาวได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสแล้ว เรื่องของอาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนเอเชียไม่ต้องบินไปไกลแต่ก็สามารถลิ้มรสอาหารสุดหรูนี้ได้ โดยเมนูที่โด่งดังและเป็นที่นิยมทั่วไปทั่วเวียงจันทน์ หากินได้ตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ นั้นได้แก่ ข้าวจี่ ปาเต้ ได้ยินแค่ชื่ออาจจะนึกหน้าตาไม่ออก แต่ถ้าพูดว่าทำมาจากขนมปังบาแก็ตล่ะก็ คงร้องอ๋อกันเป็นแถว โดยข้าวจี่นั้นสามารถหาซื้อกินได้ง่าย ซึ่งสูตรเฉพาะของชาวลาวได้มีการนำมาปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับการกินสไตล์คนเอเชียมากขึ้น โดยจะหั่นขนมปังตามแนวยาวแล้วใส่ไส้เพิ่มเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นหมูสับ หมูยอ  แครอท แตงกวา โรยผักชีอีกนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จ

 

จิบชายามบ่ายสไตล์มาดมัวแซลล์

นอกเหนือจากอาหารแล้ว ชาวลาวยังได้รับวัฒนธรรมการจิบชายามบ่ายมาจากฝรั่งเศสอีกด้วย สังเกตได้จากร้านคาเฟ่ต่างๆ ที่เปิดใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ตามย่านแหล่งท่องเที่ยวหรือคาเฟ่ตามโรงแรม โดยกาแฟที่นี่นิยมปลูกเองและนำมาจากปากแซ ซึ่งจะให้รสชาติที่หอมเข้มข้น แต่รสสัมผัสกลมกล่อมลงตัว ขอแนะนำให้ลองแวะไปชิมกาแฟสดพร้อมเบเกอรี่อร่อยๆ ที่ทำใหม่ๆ ได้ทุกวันที่ Elephant Lounge คาเฟในโรงแรมคราวน์ พลาซ่า เวียนเทียน ที่นอกจากจะตกแต่งบรรยากาศหรูหราดูผ่อนคลายแล้ว เมนูขนมและเครื่องดื่มของที่นี่ก็อร่อยถูกปาก โดนใจนักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่เคยแวะมาเยือน

 

ทริปหน้าแพคกระเป๋าแล้วลองมาตระเวนเวียงจันทน์ตามจุดท่องเที่ยวดังต่างๆ กันดู รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องประทับใจในวัฒนธรรมและความสวยงามของเมืองหลวงแห่งนี้อย่างแน่นอน