5 วิธีการใช้คาร์ซีทกับ Camera อย่างไรให้ถูกต้อง

5 วิธีการใช้คาร์ซีทกับ Camera อย่างไรให้ถูกต้อง

Diary / 5 วิธีการใช้คาร์ซีทกับ Camera อย่างไรให้ถูกต้อง

คาร์ซีท (Car Seat) อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบันสำหรับเด็กเล็ก เพื่อปกป้องเด็กให้ปลอดภัยตลอดในการเดินทาง และยังช่วยลดระดับความรุนแรงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี หลายประเทศในยุโรป และเอเชียบ้านเรานั่น มีกฎหมายเกี่ยวกับการใช้คาร์ซีทสำหรับเด็กอย่างเคร่งครัด หากเด็กไม่นั่งบนคาร์ซีทผู้ปกครองจะถูกปรับในราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

 

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานั้น ประเทศไทยของเราได้มีการตื่นตัวในเรื่องของความปลอดภัยสำหรับเด็กมากขึ้น และได้หันมาใช้ “คาร์ซีท” เป็นจำนวนมาก แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้วิธีใช้คาร์ซีทอย่างถูกต้อง วันนี้จะมาแนะนำวิธีการใช้คาร์ซีท Camera อย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อให้ลูกน้อยของคุณปลอดภัย มาดูกันเลยวางคาร์ซีทหันหน้าเข้าเบาะ

พ่อแม่หลายคนมักจะหันคาร์ซีทไปทางหน้ารถ เหมือนกับที่ทุกคนนั่งบนรถ แต่นั่นเป็นวิธีการที่ผิด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุแรงปะทะจะทำให้สายรัดคอเด็กได้ ซึ่งส่งผลให้กระดูกต้นคอ และหลังได้รับการกระทบกระเทือน ที่ถูกต้องคือคุณต้องวางคาร์ซีทหันหน้าเข้าเบาะ เพื่อลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงป้องกันแรงกระแทกจากหัว ต้นคอ และหลัง ที่สำคัญให้เด็กนั่งลักษณะนี้จนไปถึงอายุเกิน 2 ขวบ

 

คาดสายรัดให้กระชับพอดีตัวเด็ก

ควรคาดสายรัดให้กระชับเรียบไปกับตัวเด็ก แต่ต้องไม่แน่นจนเกินไปจนเด็กรู้สึกอัดอึด แต่ต้องให้อยู่ในระดับที่พอดี และปลอดภัยสำหรับเด็กอีกด้วย นอกจากนึ้อย่าให้สายพลิกกับด้าน ตรวจสอบสายรัดให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพราะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้เด็กหลุดออกจากเบาะได้

 

คลิปล็อกสายให้อยู่ข้างบน

คลิปล็อกควรอยู่ในตำแหน่งระหว่างหน้าอกของเด็ก หรือตามที่คู่มือคาร์ซีท Cameraแจ้งเอาไว้ เพราะเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด ที่จะลดการเกิดอุบัติเหตุ และตัวเด็กที่จะหลุดออกจากเบาะที่นั่งอีกด้วย

 

ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาเกินไป

ไม่ควรให้เด็กใส่เสื้อผ้าที่หน้าเกินไป ในขณะนั่งอยู่บนคาร์ซีท เพราะอาจจะส่งผลให้ตัวล็อก และสายรัดทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ คุณควรเลือกเสื้อผ้าที่พอดีตัว ไม่หนาจนเกิดไป เพื่อความปลอดภัยของเด็ก และไม่ทำให้เด็กรู้สึกอึดอัด

 

ตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตคาร์ซีท

โดยปกติคาร์ซีท Camera จะมีอายุการใช้งานเพียง 6 ปี โดยขึ้นอยู่การใช้งานของแต่ละคน เพราะหากเกิน 6 ปีแล้ว อุปกรณ์ต่างๆจะเริ่มเสื่อมสภาพ และไม่รับแรงกระแทกดีเท่ากับของใหม่ ทางที่ดีคุณควรตรวจสอบ และเช็กในแต่ละส่วนให้ดีเสมอ


5 วิธีการใช้คาร์ซีทกับ Camera ที่เราได้แนะนำไปนั้นคงเป็นประโยชน์ให้กับหลายครอบครัว ในการใช้คาร์ซีทให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยกับตัวลูกของคุณมากที่สุด