สายบุญห้ามพลาดกับ 3 วัดดัง และที่พักนครนายกสุดหรู

Diary / สายบุญห้ามพลาดกับ 3 วัดดัง และที่พักนครนายกสุดหรู

นครนายกเป็นจังหวัดในภาคกลางที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทางศาสนา สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งภูเขา น้ำตก สวนดอกไม้ และสวนผลไม้ กิจกรรมแอดเวนเจอร์ รวมไปถึงที่พักนครนายกต่างๆ เรียกได้ว่ามาจังหวัดเดียวก็ทำได้ครบทุกกิจกรรมที่ต้องการ วันนี้เราจะพาทุกคนไปตระเวน 3 วัดดังของจังหวัดนครนายก เพื่อไหว้พระขอพรรับปีใหม่และรับอากาศบริสุทธิ์เพิ่มพลังชีวิต ก่อนไปนอนพักกัน ณ ที่พักนครนายกที่น่าสนใจอีก 3 แห่ง

 

การเดินทาง

การเดินทางจากกรุงเทพเข้าสู่จังหวัดนครนายกนั้นใช้เวลาไม่นาน คือประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ การเดินทางจากกรุงเทพไปนครนายกนั้นมี 2 เส้นทางให้เลือกกัน คือ

  1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 305 ถนนเลียบคลองรังสิต-นครนายก ผ่านอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี อำเภอองครักษ์ อำเภอบ้านนา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
  2. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่แยกหินกองไปตามถนนสุวรรณศร ทางหลวงหมายเลข 33 จนถึงจังหวัดนครนายก

หรือจะเดินทางโดยรถตู้หรือรถทัวร์ก็ได้เช่นกัน สามารถไปขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง - 2 ชั่วโมง

 

อุทยานพระพิฆเนศ 

 

ขอบคุณรูปจาก tiewplearn.com

ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศขนาดใหญ่ หนึ่งในไฮไลต์ทางศาสนาฮินดูของจังหวัดนครนายก หลายๆ คนมักจะมาสักการะเพื่อขอพร เพราะพระพิฆเนศเป็นเทพแห่งความรู้ผู้ปราดเปรื่องในศิลปะวิชาทุกแขนง บริเวณภายในอุทยานมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปาง และพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปางให้ชมกัน เราสามารถแวะไปสักการะบูชารูปปั้นฤๅษีลิงดำปางต่างๆ และพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ที่นี่ยังเป็นแหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับพระพิฆเนศและเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วย

พิกัดสำหรับสายบุญ: สี่แยกประชาเกษม หมู่ 11 ถนนนครนายก-น้ำตกสาริกา ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

ขอบคุณรูปจาก thairath.co.th

ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาดใหญ่ที่เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า และมีการสร้างพระพุทธรูปขนาดเล็กเป็นตัวแทนของพุทธสาวก เพื่อจำลองเหตุการณ์สำคัญที่เรียกว่าวันจาตุรงคสันนิบาต และยังมีพระพุทธรูปและพระธาตุเจดีย์ประจำปีเกิดจำลอง ภายในมีศาลาค่าน้ำนม เป็นศาลาที่ใช้จัดแสดงประติมากรรมปั้นทรายขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการเล่าพุทธประวัติผ่านการปั้นทรายที่มีชื่อว่า พระพุทธจริยาวัตร 60 ปาง ถ้าหากใครแวะมาที่นครนายก แนะนำให้แวะมาชมความงามและไหว้พระขอพรกันด้วยนะ

พิกัดสำหรับสายบุญ: ทางขึ้นน้ำตกสาริกา ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3050 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

วัดพราหมณี

ขอบคุณรูปจาก businesseventsthailand.com

วัดพราหมณีหรือวัดหลวงพ่อปากแดง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2446 มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพกันมานานชื่อว่า “หลวงพ่อปากแดง” เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยล้านช้าง สร้างด้วยโลหะสัมฤทธิ์ มีจีวรลายดอกพิกุล  เอกลักษณ์ของหลวงพ่อปากแดงคือปากที่มีสีแดงสดนั่นเอง ส่วนใหญ่คนที่มาสักการะขอพรกับหลวงพ่อปากแดงมักจะมาขอให้ตัวเองเติบโตในหน้าที่การงาน ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง และมาขอเลขเด็ดกัน

พิกัดสำหรับสายบุญ: ถนนสาริกา-นางรอง หลักกิโลเมตรที่ 4 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

รอยัล ฮิลล์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา (Royal Hills Golf Resort and Spa) - ที่พักนครนายก

ขอบคุณรูปจาก www.expedia.co.th

รอยัล ฮิลล์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นที่พักนครนายกที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกด้วย ที่นี่มาพร้อมกับสนามกอล์ฟระดับแชมเปียนส์ 18 หลุม เส้นทางเดินป่า ขี่ม้า ปั่นจักรยาน ไต่เขา เล่นน้ำตก และพายเรือคายัค ให้ทุกๆ คนได้ใช้เวลาสนุกร่วมกันอย่างเต็มที่ สำหรับห้องพัก ภายในมีให้เลือกพักถึง 4 แบบด้วยกัน คือ แบบห้องในบริเวณโรงแรม บ้านพักวิวภูเขา บ้านพักวิวสนามกอล์ฟ ไปจนถึงบ้านสวยที่ตั้งอยู่ใจกลางสนามกอล์ฟ เรียกได้ว่ามาเยือนนครนายกทั้งที ก็ทำได้ครบทุกกิจกรรมและความสุขที่คุณต้องการ

พิกัดที่พักนครนายก: 100/3 หมู่ 2 ถนนสาริกา-นางรอง ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

มะขามฟอร์เรส รีสอร์ท (Ma - Kham Forest Resort) - ที่พักนครนายก

ขอบคุณรูปจาก www.expedia.co.th

มะขามฟอร์เรส รีสอร์ท เป็นที่พักตากอากาศที่ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำตกวังตะไคร้ อากาศเย็นสบาย สามารถเดินไปเล่นน้ำตกได้ง่ายๆ ที่นี่มีห้องพักให้เลือก 4 แบบ คือ แบบโมเดิร์นลอฟท์ แบบอินดัสทรีลอฟท์ ห้องครอบครัว และบ้านพักริมน้ำ นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำและคาเฟ่ให้ใช้บริการอีกด้วยนะ ใครที่กำลังมองหาที่พักนครนายกที่อยู่ติดน้ำตก และสามารถลงเล่นน้ำตกได้สะดวก ห้ามพลาดมะขามฟอร์เรส รีสอร์ทเลย

พิกัดที่พักนครนายก: 56 หมู่ที่ 3 ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

โตแมงโอ้ วินเทจ รีสอร์ท (Tomangoh Vintage Resort) - ที่พักนครนายก

ขอบคุณรูปจาก www.expedia.co.th

โตแมงโอ้ วินเทจ รีสอร์ท เป็นที่พักนครนายกสไตล์วินเทจ ที่ให้บรรยากาศราวกับไปพักที่ต่างประเทศ ภายในมีห้องพักให้เลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านฮอลแลนด์สำหรับคู่รัก หรือบ้านอิงแลนด์สำหรับครอบครัว และมีห้องให้เลือกแบบติดสวนสวยหรือติดสระว่ายน้ำ และเรือนริมน้ำ ชมวิวทะเลสาบสวยๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟภายในที่พักที่ตกแต่งอย่างสวยงาม เหมาะกับคนที่มองหาร้านนั่งดื่มเครื่องดื่มชิลๆ

พิกัดที่พักนครนายก: 28 หมู่ 10 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินทางไม่ไกล มีครบทุกกิจกรรมและตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ นครนายกก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเลือกเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับหรือหาที่พักนครนายกนอนพักสักคืนก็สะดวกเช่นกัน