5 โรคเฉพาะทางที่จำเป็นต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเท่านั้น

5 โรคเฉพาะทางที่จำเป็นต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเท่านั้น

Diary / 5 โรคเฉพาะทางที่จำเป็นต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเท่านั้น

การพาบุตรหลานไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเฉพาะทางนั้นมีความแตกต่างกับการพบแพทย์ของผู้ใหญ่ เพราะร่างกายของเด็กนั้นมีความอ่อนแอมากกว่า ในเด็กบางคนอาจจะยังไม่มีภูมิต้านทานมากพอ ดังนั้นการเลือกพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเฉพาะด้านนั้นจะช่วยให้เด็กไม่เสี่ยงกับสิ่งสกปรกในชั้นบรรยากาศและการหลีกเลี่ยงการรับเชื้อต่างๆ ที่อาจจะติดมาจากผู้ป่วยในผู้ใหญ่อีกด้วย

 

และสำหรับบทความวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 โรคเฉพาะทางที่จำเป็นต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเท่านั้น เพื่อให้ผู้ปกครองหรือคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ศึกษาเป็นความรู้เพิ่มเติมกัน อย่ารอช้าไปสำรวจกันหน่อยดีกว่าว่าโรคต่างๆ ที่ว่านั้นจะมีโรคอะไรกันบ้าง

 

การศัลยกรรมกระดูกและข้อในเด็ก

การศัลยกรรมกระดูกนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยเครื่องมือนวัตกรรมล่าสุดและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยคลินิกศัลยกรรมกระดูกและข้อในเด็กนั้นจะมีการให้บริการผ่าตัดรักษาของข้ออาการกระดูกเคลื่อน หรือกระดูกหัก โดยโรงพยาบาลเด็กที่มีเครื่องมือครบครันนั้นจะช่วยให้การผ่าตัดสมบูรณ์และใช้เวลาน้อยลง โดยคุณพ่อคุณแม่จำเป็นที่จะต้องหาโรงพยาบาลเด็กพร้อมทั้งบุคลากรและเครื่องมือทางการแพทย์สมัยใหม่พร้อมให้บริการรักษาศัลยกรรมกระดูกและข้อในเด็ก อาทิ การศัลยกรรมกระดูก ศัลยกรรมข้อเข่า ศัลยกรรมข้อสะโพก และศัลยกรรมกระดูกสันหลัง เป็นต้น

 

ความผิดปกติของการสื่อความหมาย

สำหรับการเริ่มต้นที่ถูกต้องในการสื่อสารของเด็กจำเป็นที่จะต้องมีโรงพยาบาลเด็กเพื่อให้บริการตรวจความผิดปกติทางอวัยวะสื่อความหมาย หาสาเหตุและวินิจฉัยถึงภาวะผิดปกติสำหรับเด็กที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคอื่นๆ อาทิ โรคที่เกี่ยวกับหูต่างๆ โรคในช่องปาก ลำคอ กล่องเสียง เป็นต้น

 

เด็กนอนกรน

เป็นอีกหนึ่งโรคที่จำเป็นต้องพาเด็กๆ ไปตรวจแบบเฉพาะทางที่โรงพยาบาลเด็ก โดยต้องมีการวินิจฉัยคลื่นสมองระหว่างการนอนหลับในเด็ก ซึ่งโรงพยาบาลเด็กจะให้บริการตรวจวินิจฉัยภาวะที่เด็กกรนตอนนอนซึ่งเนื่องมาจากการหายใจไม่สม่ำเสมอเวลาสมองเริ่มทำการผ่อนคลายและบำบัดอาการหายใจลำบากระหว่างนอนหลับ

 

โรคติดเชื้อในเด็ก

โรคติดเชื้อในเด็กจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาและตรวจวินิจฉัยภาวะโรคติดเชื้อในเด็กจากโรงพยาบาลเด็ก รวมทั้งภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด อาการติดเชื้ออาจสร้างภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ รวมไปถึงอาการอื่นๆ เช่น ปอดบวม หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมถึงอาการติดเชื้อเอชไอวี อาการเหล่านี้เป็นเรื่องซีเรียสที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและด่วนที่สุด

โรคทางด้านไต

โรงพยาบาลเด็กที่ได้มาตรฐานส่วนมากจะมีคลินิกเฉพาะทางที่รักษาเรื่องของทางเดินปัสสาวะ อิเลกโทรไลต์ และความดันโลหิตสูงในเด็ก โดยจะมีการตรวจวิเคราะห์โรคเกี่ยวกับไตและแนวทางป้องกันภาวะลุกลามทางไต ซึ่งเกิดจากโรคพันธุกรรมรวมทั้งอาการอื่นๆ ที่พบได้ภายหลัง  มีการรักษาภาวะความดันโลหิตสูงรวมทั้งตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุ รักษาภาวะขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติ เช่น การกลั้นปัสสาวะ ปัสสาวะรดที่นอนในเด็ก ฯลฯ

 

และทั้งหมดนี้คือ 5 โรคเฉพาะทางที่จำเป็นต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็กเท่านั้น หากผู้ปกครองท่านไหนพบว่าลูกหลานของคุณกำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ อย่ามัวนิ่งนอนใจ แต่ควรรีบพาเด็กๆ ไปตรวจรักษาอาการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เด็กๆ ปลอดภัยห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ