อัปเดต 5 เทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วยให้การอยู่อาศัยในบ้านสบายยิ่งขึ้น

อัปเดต 5 เทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วยให้การอยู่อาศัยในบ้านสบายยิ่งขึ้น

Diary / อัปเดต 5 เทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วยให้การอยู่อาศัยในบ้านสบายยิ่งขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันนี้เทคโนโลยีนั้นเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในเรื่องของการใช้จ่ายแบบการสแกน QR Code การใช้สมาร์ทโฟนช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ แบบทันใจ พร้อมระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบ 4G ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของที่อยู่อาศัยอย่างเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมในบ้านที่ถึงแม้ว่าจะเพิ่งเข้ามามีบทบาทในช่วงปีหลังๆ แต่ต้องบอกเลยว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากโครงการบ้านเดี่ยวใหม่ๆ ที่เริ่มทำเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมเข้ามาเป็นจุดขายเพื่อชูโรงให้บ้านดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

โดยความหมายของสมาร์ทโฮมคือ การควบคุมบ้านอัจฉริยะผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีมาเต็มเปี่ยมเพราะจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับใครที่ต้องทำการเข้าถึงและตรวจสอบส่วนต่างๆ ภายในบ้านแบบทุกมุมจากระยะทางไกล เรียกได้ว่าไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลกก็สามารถเข้าถึงและดูแลบ้านของคุณได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแค่ทำการติดตั้งเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมภายในบ้านและทำการเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นการล็อค การเปิด-ปิด ระบบต่างๆ ภายในบ้านก็จะสามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วคลิก และวันนี้เราจะพาคุณตามมาดูกับ 5 เทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วยให้การอยู่อาศัยในบ้านสบายยิ่งขึ้น ลองมาดูเลยดีกว่าว่าจะมีเทคโนโลยีไหนเหมาะกับบ้านของคุณบ้าง

 

ปลั๊กไฟอัจฉริยะสั่งการได้จากทุกที่ในบ้าน

ขจัดความกังวลใจให้หมดไปเมื่อไม่อยู่บ้าน ด้วยปลั๊กไฟอัจฉริยะระบบสั่งการผ่านอินเทอร์เน็ตที่นอกจากจะทำการควบคุมการสั่งงานผ่านแอปพลิเคชั่นได้แล้ว ปลั๊กไฟอัจฉริยะนั้นยังสามารถต่อ Wi-Fi เพื่อเชื่อมระบบเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะเป็นประโยชน์ตรงที่คุณจะสามารถตรวจวัดการใช้พลังงานในแต่ละช่องเสียบของปลั๊กไฟได้ทันที นอกเหนือจากนั้นแล้วยังสามารถตั้งเวลาที่ต้องการเพื่อให้ปลั๊กไฟเปิด-ปิดได้เองอีกด้วย

ประตูอัจฉริยะ Smart door lock

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องสำหรับการเชื่อมต่อเทคโนโลยีกับบ้าน จนในปัจจุบัน “ประตูอัจฉริยะ หรือ Smart door lock”  ได้ถูกพัฒนาระบบจนทันสมัยสุดๆ ซึ่งไม่ใช่แค่การกดรหัสผ่านเพื่อปลดล็อคประตูได้เท่านั้น แต่ตอนนี้ระบบได้ถูกพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ตั้งแต่การเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายระหว่างตัวผู้อยู่อาศัยกับบ้านผ่านบลูทูธ (Bluetooth) ที่เมื่อเจ้าของบ้านอยู่บริเวณหน้าประตูปุ๊ประบบจะทำการปลดล็อคเปิดประตูให้ทันทีแบบไม่ต้องสัมผัสส่วนใดของประตูทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังสามารถสั่งการประตูอัจฉริยะผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อใช้แอปฯควบคุมการเปิด-ปิดประตูบ้านได้จากทั่วโลก และมีผลการรายงานการเข้าออกประตูคราวนี้ก็อุ่นใจได้ว่าคุณจะได้ตรวจสอบความปลอดภัยแม้ไม่ได้อยู่อาศัยภายในบ้าน

หลอดไฟอัจฉริยะเปลี่ยนสีได้ตามใจ

ต่อจากนี้ไปไฟในบ้านของคุณจะมีกี่สีกี่อารมณ์ก็ได้! ด้วยนวัตกรรมหลอดไฟอัจฉริยะที่จะทำให้คุณควบคุมการเปลี่ยนสีสันของห้องต่างๆ ภายในบ้านได้แบบไม่มีขีดจำกัด ไม่ว่าจะอยู่ในโหมดไหน อารมณ์ไหน แค่สั่งการผ่านสมาร์ทโฟน หลอดไฟอัจฉริยะก็จะสามารถเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้ได้ตามใจต้องการ แถมหลอดไฟอัจฉริยะจากบางแบรนด์ยังสามารถดึงสีจากภาพถ่ายที่เราอยากได้มาปรับแต่งใช้กับสีของหลอดไฟในห้องผ่านแอปพลิเคชั่นได้ด้วย

กล้องวงจรปิด

อีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่เข้ามามีบทบาทกับบ้านคือกล้องวงจรปิด ที่เอาไว้ตรวจสอบสอดส่องความเรียบร้อยภายในบ้าน ซึ่งถ้าเป็นกล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ๆ นี้ก็จะสามารถตรวจสอบได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยสามารถดูแบบภาพสดปัจจุบันและตั้งค่าคำสั่งพิเศษเพื่อการตรวจสอบที่แน่นหนามากยิ่งขึ้น อาทิ การตั้งค่าให้ตัวกล้องแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ การตั้งค่าแจ้งผลการตรวจสอบไปที่ช่องทางต่างๆ ทั้ง อีเมล ข้อความ หรือแม้แต่โทรศัพท์โดยตรงก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติ

งานบ้านเรื่องเล็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาทำงานบ้านเองล่ะก็ อยากแนะนำให้ลองซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติติดบ้านไว้ เพราะเจ้าหุ่นยนต์นั้นจะสามารถทำหน้าที่เป็นแม่บ้านในเรื่องของการดูดฝุ่นแทนคุณได้อย่างไร้ที่ติ แค่ใช้ระบบสั่งการผ่านแอปพลิเคชั่น แอปฯ จะทำหน้าที่จำลองลักษณะของพื้นที่ภายในบ้านเพื่อให้คุณได้ออกแบบตั้งค่าการใช้งานได้ด้วยตัวเอง อยากจะทำความสะอาดส่วนไหน เว้นตรงไหนก็สามารถตั้งค่าผ่านแอปฯ ง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

 

และทั้งหมดนี้คือ 5 เทคโนโลยีสุดล้ำสำหรับการทำความสะดวกสบายมาปรับใช้กับที่อยู่อาศัยอย่างบ้านแสนอบอุ่นของคุณ เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น สะดวกยิ่งกว่าเพราะทุกเทคโนโลยีที่กล่าวไปข้างต้นสามารถสั่งการได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯ บนมือถือ คราวนี้ก็ไม่ต้องวุ่นวายใจเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ไม่คาดฝันอีกต่อไปแล้ว