3 ข้อคิดดีๆ ที่จะได้จากโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการ

Diary / 3 ข้อคิดดีๆ ที่จะได้จากโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการ

ทำไมต้องบริษัทหรืององค์กรใหญ่ๆ ต้องมีการจัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากร? หลายๆ คนอาจจะกำลังสงสัยและเห็นว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญมากนักสำหรับการพัฒนาบุคลกร ซึ่งจริงๆ แล้วต้องบอกเลยว่าหากบริษัทไหนมีการจัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากร นั้นเรียกได้ว่าบริษัทนั้นๆ มองเห็นถึงอนาคตแนวทางการเติบโต ใส่ใจในตัวบุคลากร และมีการวางแผนองค์กรและต้องการพัฒนาเติบโตและเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กับพนักงานนั่นเองโดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับอาชีพด้านการบริการต่างๆ

 

Related image

 

แต่หากใครที่ยังไม่คลายสงสัยสักที วันนี้เราได้รวบรวม 3 ข้อคิดดีๆ ที่จะได้จากโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการมาฝากกัน เผื่อใครที่กำลังมองหาโครงการดีๆ ไปพัฒนาองค์กรของตัวเองจะได้เก็บข้อมูลเหล่านี้ได้พิจารณา ตามไปดูกันเลย

 

ทัศนคติใหม่ๆ ในการมองลูกค้า

การที่บริษัทได้มีการจัดอบรมโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรจะทำให้บุคลากรในองค์กรได้เปิดมุมมองทัศนคติใหม่ๆ ที่มีให้กับงานบริการและลูกค้า เพราะต้องอย่าลืมว่ารายได้หลักนั้นแน่นอนว่าต้องมาจากผู้บริโภคทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรจะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านการคิดวิเคราะห์ พร้อมเปิดโลก เปิดใจให้พนักงานทุกคนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญถึงความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้ง มีภาพที่ชัดเจนว่า ลูกค้าเป็นใคร อายุ การศึกษา พฤติกรรม รายได้ ความต้องการเป็นอย่างไร ยิ่งมีภาพลูกค้าชัดเจนมากเท่าไรบริษัทหรือธุรกิจนั้นๆ ก็จะสามารถตอบสนองความต้องการได้ตรงจุดและรักษาลูกค้าได้ดีมากเท่านั้น

 

ได้เรียนรู้สภาพแวดล้อมและคู่แข่งขัน

การจะเป็นผู้ให้บริการที่ดีได้นั้นองค์กรจำเป็นที่ต้องศึกษาสภาพแวดล้อม ยอมรับ และพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยผู้จัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรส่วนมากนั้นจะมีการอบรมให้พนักงานเรียนรู้คู่แข่งเพื่อให้รู้ทางหนีทีไล่ อาจจะสอบถามข้อมูลหรือร้องเรียน หรือลองเปรียบเทียบว่าได้รับบริการแตกต่างกันอย่างไร สิ่งใดที่ควรจะต้องปรับปรุง รู้จักที่จะออกไปอยู่ ณ จุดให้บริการลูกค้าเพื่อเรียนรู้สภาพการบริการจริงๆ เพื่อที่จะได้รู้ว่าบริษัทของคุณนั้นมีความใส่ใจลูกค้ามากแค่ไหน และเป็นการให้ความรู้แก่พนักงานไปในตัวด้วย

 

สามารถรักษาระดับมาตรฐานการบริการไว้ได้
เพราะงานอย่างการบริการลูกค้าเป็นงานที่ไม่มีวันสิ้นสุด ดังนั้นองค์กรใหญ่ๆ จึงควรที่จะต้องมีการจัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรเพื่อเป็นการปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้นทุกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่องานบริการมีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง การจัดอบรมในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีนั้นจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการปรับปรุงการบริการให้แซงหน้าคู่แข่งไปได้อีกมากโขเลยทีเดียว