คอนเซ็ปการเลือกผ้าม่านหน้าต่างให้ดูดี

คอนเซ็ปการเลือกผ้าม่านหน้าต่างให้ดูดี

Diary / คอนเซ็ปการเลือกผ้าม่านหน้าต่างให้ดูดี

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับจุดเล็กๆในบ้านคือ ห้องโถงบันได หรือทางขึ้นบันไดตรงที่พักบันไดนั่นเอง เป็นจุดโชว์ผ้าม่านอีกห้องสำหรับห้องโถงบันได ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีขนาดกว้างและใหญ่โดยส่วนมากผ้าม่านหน้าต่างที่ติดตรงโถงบันไดก็มีจะหลายแบบด้วยกัน ตั้งแต่ ผ้าม่านหน้าต่างจีบรางธรรมดา รางโชว์หัวสวยๆ ผ้าม่านพับ มู่ลี่ไม้ ม่านยก ม่านหลุยส์ เรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงคือระยะติดผ้าม่าน แม้ว่าหน้าต่างจะใหญ่หรือไม่ก็ตาม เราสามารถติดผ้าม่านหน้าต่างตรงโถงบันไดเพื่อทำให้โถงบันไดดูสูงใหญ่ได้ บางครั้งทำผ้าม่านติดขึ้นสุด และลงสุดโถงบันได บางครั้งอาจจะ ขึ้น 15 เซนติเมตรจากขอบหน้าต่างและลงสุด หรืออาจจะขึ้น 15 และลงเพียง 20-35 เซนติเมตรก็ได้ วิธีดูคือลองจินตนาการดูคร่าวๆว่าถ้าผ้าม่านปิดขนาดเท่าใดแล้วน่าจะสวย

                สีและลายของผ้าม่านหน้าต่าง

 ผ้าแต่ละเนื้อผ้ามีทั้งแบบสีพื้น มีลาย ลายดอก ลายทาง ลายกราฟฟิค ลายผ้าแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีทั้งแบบ ทอให้เกิดลายหรือใช้พิมพ์ลายลงบนผ้าอีกด้วย

                การเลือกใช้โทนสีผ้าม่าน

สีโทนร้อน : สีโทนร้อนและสดใส เช่นสีแดง, สีส้ม, สีเหลืองและสีแดงสีม่วง สีโทนนี้จะมีพลังกระตุ้นให้เกิดอารมณ์สดชื่น เบิกบาน ตื่นเต้น เร้าใจ

สีโทนเย็น : สีโทนเย็น เช่นสีเขียว, สีฟ้า, สีเขียวและสีฟ้าสีม่วง สีโทนเย็นจะช่วยให้อารมณ์สงบ ผ่อนคลาย สบายๆ

คู่สีตรงข้าม : การใช้สีตัดกัน โดยใช้โทนสีสด สีตรงข้ามกันมาทำผ้าม่าน โดยใช้การตัดขอบ กุ้นขอบ ทำแถบ เพื่อเพิ่มสีสันความสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศสดใส คึกคัก น่าตื้นเต้น

                การเลือกผ้าม่านหน้าต่างที่มีขนาดกว้าง

ถ้าต้องการให้ขอบหน้าต่างที่ดูกว้าง ๆ ดูแคบลง ทำได้โดยใช้วิธีการแบ่งผ้าม่านออกเป็นช่อ ๆ หลายส่วน

ไม่ควรใช้ผ้าม่านที่มีขนาดใหญ่ติดกันเป็นผืนเดียวเพราะจะทำให้หน้าต่างที่กว้างอยู่แล้วยิ่งดูกว้างขึ้น ลวดลายของผ้าม่านสำหรับหน้าต่างที่มีขนาดกว้าง ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลวดลายในแนวตั้งก็สามารถช่วยให้หน้าต่างขนาดกว้างนั้น ดูแคบลงได้เหมือนกัน

                การเลือกผ้าม่านหน้าต่างที่มีขนาดเล็ก

ไม่ควรเลือกใช้ผ้าม่านหน้าต่างที่มีลายดอกใหญ่ ๆ เพราะจะทำให้หน้าต่างยิ่งดูเล็กและแคบมากไปกว่าเดิม และไม่ควรใช้ผ้าม่านที่มีความยาวจนเกินไปจะทำให้ดูรุ่มร่ามและไม่สวยงาม

 

                การเลือกผ้าม่านหน้าต่างที่มีขนาดสูง

ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความกว้างมากกว่าขอบหน้าต่าง ลวดลายผ้าม่านหน้าต่างที่ใช้ควรเป็นลวดลายในแนวนอน เพื่อช่วยลดความสูงของหน้าต่างลง

 การเลือกหาผ้าม่านมาตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ให้กับบ้าน ที่สำคัญต้องอย่าลืมดูที่ความเหมาะสมและประโยชน์ใช้สอยรวมทั้ง การดูแลรักษาไปพร้อม ๆ กับความชอบในผ้าม่านแบบต่าง ๆ ด้วยโดยร้านผ้าม่านกิจถาวรมีสินค้าหลากหลายให้เลือกชม ราคาถูกและคุณภาพดีอีกด้วย