เลือกซื้อชั้นวางหนังสืออย่างไรดีและจัดหนังสืออย่างไรให้ดูดี?

Diary / เลือกซื้อชั้นวางหนังสืออย่างไรดีและจัดหนังสืออย่างไรให้ดูดี?

“ชั้นวางหนังสือ” เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใครหลายคนซื้อไว้ตกแต่งบ้าน ถึงจะไม่ได้ใช้งานตามฟังก์ชันของมันอย่างเต็มที่ก็ตาม แต่สามารถที่จะวาง รูปภาพ, ของสะสมตั้งโชว์ หรือวางหนังสือสัก 2 - 3 เล่ม ให้ดูไม่โล่งจนเกินไป เพื่อเพิ่มความสวยงามให้ตัวบ้านได้ดี

แต่สำหรับคนที่รักการอ่าน และชอบสะสมหนังสือ คงต้องหาที่เก็บหรือชั้นวางหนังสือไว้สักอัน สำหรับเก็บหนังสือเล่มโปรดให้เรียบร้อยเข้าที่ และที่สำคัญดีไซน์ชั้นวางหนังสือต้องสวยงามเข้ากับบ้านได้ดี หากใครกำลังมองหาชั้นวางหนังสือ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อชั้นวางหนังสือว่าควรเลือกแบบไหน

 

โครงสร้างชั้นวาง

โครงสร้างถือเป็นหัวใจสำคัญของชั้นวางหนังสือ เราควรเลือกชั้นวางที่ทำมาจาก ไม้,  เหล็ก หรือไม้ปาติเกิล เพราะวัสดุเหล่านี้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี และมีความคงทน อายุการใช้งานยาวนาน ที่สำคัญควรเลือกที่มีความหนาอย่างน้อย 2 เซนติเมตร เพื่อความมั่นคง และแข็งแรงของตัวโครงสร้าง

 

ความสูงต่อชั้น

ความสูงของแต่ละชั้นที่วางควรมีความสูงไม่ต่ำกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อที่จะวางหนังสือได้ทุกประเภท และสามารถวางของตกแต่งชั้นให้ดูสวยงามได้อีกด้วย

 

ความสูงของตัวชั้นวาง

โดยทั่วไปชั้นวางหนังสือจะต้องมีความสูงไม่เกิน 2 เมตร เพื่อที่สะดวกต้องการหยิบใช้งาน และสามารถจัดวางไว้ได้ทุกมุมของบ้าน

 

ความกว้างของฐานชั้นวางหนังสือ

ความกว้างของฐานนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก หากความกว้างของฐานกว้างจนเกินไป อาจจะทำให้ชั้นวางนั้นง้อตัวลงจากน้ำหนักของหนังสือที่วางไว้ และตัวฐานอาจจะไม่สมดุลในขณะที่ตั้งอยู่กับพื้นฐานวางที่ได้มาตรฐานควรกว้างไม่เกิน 1 เมตร ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง และการออกแบบนั้นๆ

 

เมื่อเราเลือกชั้นวางหนังสือได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาถึงอีกหนึ่งปัญหาที่เชื่อว่าใครหลายคนต้องพบเจอ คือการจัดวางหนังสือบนชั้นอย่างไรให้ดูดี และเรียบร้อยดูน่าหยิบมาอ่านดูแล้วสบายตา มาดูกันว่าควรจัดวางแบบไหนถึงดูดี

 

มองภาพรวมของชั้นวาง

ก่อนที่เราจะจัดวางหนังสือเข้าไปในชั้น เราจะต้องมองภาพรวมของขนาด และดีไซต์ของชั้นวางก่อนเสมอ เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บ โดยให้เริ่มจากชั้นบนสุดของชั้นวางก่อน และไล่ลงมาจนล่างสุด

 

จัดวางตามประเภทของหนังสือ

โดยจัดวางตามประเภทของหนังสือให้อยู่ในชั้นเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการหยิบใช้งาน โดยอาจจะแยกเป็นชั้นๆ และตามด้วยแบ่งด้วยปกของหนังสืออย่างเช่น ปกอ่อน, ปกแข็ง ให้ดูสมดุลกัน เพราะหากจัดวางสลับปกอ่อน ปกแข็งเข้าด้วยกันอาจจะทำให้หนังสือเอียงหรือล้มลงได้

 

เติมช่องที่ว่างให้เต็ม

หากชั้นวางของเรามีช่องว่าง เราอาจจะนำของสะสมของเรา หรือกรอบรูปเข้าไปวางให้ดูสวยงาม น่าหยิบมาอ่านมากยิ่งขึ้น

 

สำหรับคนที่ชอบสะสมหนังสือ และกำลังมองหาซื้อชั้นวางหรือยังไม่รู้จะจัดวางอย่างไร ลองนำวิธีดังกล่าวที่เราแนะนำลองไปทำตามดู เพื่อให้หนังสือของเราจัดวางอย่างสวยงาม และอยู่ในสภาพที่ดีอีกด้วย