อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต ของคนวัยทำงาน

อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต ของคนวัยทำงาน

Diary / อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต ของคนวัยทำงาน

egg

      ผู้คนในประเทศญี่ปุ่น ให้ความสำคัญในเรื่องระเบียบวินัย กฎหมายบ้านเมือง และการทำงานเป็นที่สุด ผู้คนในเมืองจึงดูมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ค่อยเกิดความขัดแย้งเพราะทุกคนทำตามกฎบ้านเมือง คนในเมืองส่วนมากก็จะทำงานกันอย่างหนัก ให้ความสำคัญกับเรื่องงานมาก ท่านที่เคยเดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่น หรือว่ามีประสบการณ์การทำงานมาก่อนหน้านี้แล้ว คงทราบว่าคนญี่ปุ่นทำงานกันหนักมาก เต็มที่ในเวลางานเสมอ แม้เวลาการทำงานในแต่ละวันจะน้อย สามารถหลับในเวลาทำงานได้ แต่ผลงานที่ได้ย่อมสมกับความสามารถและแรงงานที่ได้ลงทุนไป เรื่องเล็กๆน้อยๆของคนวัยทำงาน ชาวญี่ปุ่นเขามีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารกันอย่างไรบ้าง?

ผู้คนวัยทำงาน ประโยชน์ของอาหารที่รับประทานเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การทำงานทุกสายงานต้องใช้ทั้งแรงกายและสมอง วัฒนธรรมการรับประทานเขาจึงเน้นเรื่องของประโยชน์เป็นหลักถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารจานด่วนก็ตาม ถ้ากำลังมองหางานทำที่ญี่ปุ่น อย่าลืมว่าจะต้องมีวินัยและทุ่มเทให้กับงานอย่างมาก มาดูกันว่าเมนูอาหารแบบไหนที่จะเหมาะกับคนวัยทำงานบ้าง

  • ก่อนไปทำงานกับอาหารเช้าที่จะเน้นเมนูไข่เป็นหลัก ไข่ เป็นอาหารที่สามารถนำมาแปรรูปให้ทานได้หลายเมนู และที่สำคัญทานตอนเช้ามีประโยชน์มาก ช่วยให้สมองแล่น อย่างไข่ดิบนี่ถือว่าเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดีเลยทีเดียว อาหารเช้าของคนวัยทำงานที่ญี่ปุ่นก็จะเป็นแบบ โจ๊กไข่ดิบ ขนมปังไข่ดาว ข้าวหน้าไข่ดาว ซึ่งจะสร้างสรรค์ออกมาให้อยู่ในรูปแบบของอาหารญี่ปุ่นน่ารับประทาน นอกจากนั้นก็ยังมีซุปประเภทต่างๆ เครื่องดื่มอย่างชาร้อน และกาแฟ ก็เป็นเมนูอาหารเช้าที่สุดยอดมาก ช่วงเช้าๆกับการเดินหางานทำ การไปสัมภาษณ์งานต้องเน้นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายและสมอง
  • เวลานี้เป็นเวลาเร่งด่วนของการรับประทานอาหารก็คือช่วงพักกลางวัน ผู้คนที่กำลังทำงานส่วนมากเลือกที่จะรับประทานที่ร้านอาหาร อย่างร้านอาหารชื่อดังแต่ละย่าน จะมีผู้คนวัยทำงานเดินเข้ามารับประทานกันเยอะมาก ลูกค้าร้านอาหารช่วงกลางวันส่วนมากจะเป็นผู้คนวัยทำงานทั้งนั้น อาหารก็จะเป็นประมาณว่า ซูชิ ปลาดิบ ข้าวห่อสาหร่าย อาหารทะเล หรือบางคนก็ห่อข้าวกลางวันสำหรับท่านที่ไม่อยากเสียเวลางานมากนักในการออกรับประทานข้างนอก
  • ตอนเย็น คือช่วงเวลาของเลิกงานของผู้คนวัยทำงาน ถ้าเดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าชาวญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเย็นเป็นอย่างมาก เรียกว่าจัดมาครบทุกอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทานนอกบ้าน หรือทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตาในครอบครัวก็จัดเต็มได้ทุกเมนู

เรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างการรับประทานอาหารเป็นเรื่องที่เราควรศึกษาเอาไว้ก่อนที่จะเดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะวัฒนธรรมของแต่ละชาติไม่เหมือนกัน อย่างน้อยก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตในต่างประเทศดูง่าย และสามารถเข้ากับผู้คนในชาติได้ง่ายอีกด้วย

 

บทความโดย Mr.Sugoi :
Photo by label-bank.co.jp(label-bank.co.jp/blog/wp-content/uploads/2015/01/egg.jpg)