คอลลาเจนจากปลาดียังไง

Diary / คอลลาเจนจากปลาดียังไง

 

cosmocollagen

     คอลลาเจนจากปลา เป็นคอลลาเจนที่มีการดูดซึม เข้าสู่ร่างกายได้ดีมาก เมื่อเทียบกับคอลลาเจนจากสัตว์ชนิดอื่นๆ ซึ่งสามารถดูดซึมได้ถึง 1.5 เท่าในร่างกาย เพราะว่า น้ำหนักและขนาดของโมเลกุลมีขนาดเล็กทำให้มีความสามารถในการดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนจากวัวหรือสุกร รวมถึงมีกรดอะมิโนเช่น ไกลซีน และ โพรลีน และผู้ที่แพ้อาหารทะเลก็สามารถรับประทานได้ซึ่งประโยชน์ของคอลลาเจนจากปลามีดังนี้

    ช่วยด้านผิวพรรณ 
    เนื่องจากคอลลาเจนจากปลาเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1 ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับผิวหนังของเรา จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นประโยชน์ต่อผิว ช่วยป้องกันและปรับปรุงอาการผิวเสื่อมสภาพ ซึ่งประโยชน์ที่ผิวได้รับจากการบริโภค คอลลาเจนชนิดนี้ ได้แก่ การช่วยให้ผิวนุ่มนวล เก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น ป้องกันการเกิดริ้วรอยลึกเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น รวมถึงช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูสภาพผิวของเราอีกด้วย

    ช่วยสร้างให้กระดูกและข้อแข็งแรงขึ้น
    มีผลดีต่อสุขภาพของกระดูกและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในโรคข้อเข่าเสื่อม

    การรักษาอาการบาดเจ็บ
    คอลลาเจนจากปลาอาจช่วยรักษาบาดแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น เพราะเมื่อร่างกายของเราฟื้นฟูซ่อมตัวเองจากอาการบาดเจ็บ คอลลาเจนจะเป็นส่วนสำคัญ ในการช่วยรักษาบาดแผล เพราะว่าคอลลาเจน ชนิดที่ 1 เป็นส่วนประกอบโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังสามารถช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ได้ และเป็นคอลลาเจนที่มีปริมาณมากที่สุดในร่างกายของเราจึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายรักษาบาดแผลได้ดีขึ้น

    เพิ่มปริมาณโปรตีน
    โดยการบริโภคคอลลาเจนจากปลา คุณไม่เพียงแค่ได้รับคอลลาเจนเท่านั้นแต่คุณจะได้รับโปรตีนจากปลาอีกด้วยเพราะว่า ในคอลลาเจนของปลานั้นมีโปรตีนมากกว่า 97 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่มีไขมัน คอเลสเตอรอล น้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรต ทำให้เป็นอาหารโปรตีนที่ดีมากสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ช่วยในการสูญเสียกล้ามเนื้อในร่างกายรวมถึงยังมีกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นในการสร้างโปรตีนของเราอีกด้วย

    ความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรีย
    การค้นคว้าวิจัยจากประเทศแคนนาดา เมื่อปี ค.ศ. 2016 พบว่า คอลลาเจนจากปลายังมีส่วนช่วยในการต้านทานยังยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย staphylococcus aureus อย่างสมบูรณ์ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษจากการปนเปื้อนในอาหารและส่วนมากจะพบเชื้อที่ผิวหนังหรือบาดแผลของคนเรา ในอนาคตภายหน้าคอลลาเจนจากปลาอาจใช้เป็นประโยชน์ในการผลิตหรือปรับปรุงยาปฎิชีวนะเพื่อใช้ในการรักษาก็ได้

แปลบทความโดย cosmocollagen