การส่งของที่ดีช่วย ประหยัดเวลา ลดภาระการทำงาน

การส่งของที่ดีช่วย ประหยัดเวลา ลดภาระการทำงาน

Diary / การส่งของที่ดีช่วย ประหยัดเวลา ลดภาระการทำงาน

ใครบอกว่าบริษัทรับส่งของแต่ละที่จะบริการเหมือนกัน หรือ การใช้ขนส่งไหน ๆ ก็จะเหมือน ๆ กัน จริง ๆ แล้ว หากเป็นโดยปกติ มันก็ต้องเป็นแบบนี้อยู่แล้ว แต่เพราะที่นี่คือเมืองไทยที่ อะไรก็แปลก ๆ อยู่เสมอ แต่ละบริษัทที่รับส่งของจึงมีการบริการที่แตกต่างกันออกไป รวมถึง คนขายของที่จะส่งของให้ลูกค้าด้วยเช่นกันที่จะแตกต่าง และมีผลต่อการส่งสินค้าเช่นเดียวกัน แต่หาก คนส่งก็จัดส่งสินค้ามาที่คนรับส่งเร็ว การส่งก็จะรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น เหมือนที่เราจะรู้กันว่าหากเราสั่งสินค้าออนไลน์ และสั่งก่อน 11 โมง สินค้าจะถึงเราเร็ว เพราะมีการส่งให้ภายในวันที่สั่งสินค้า แต่หากเรามีการสั่งสินค้าติดช่วงบ่ายไปแล้วโอกาสที่สินค้าของเราจะช้ามันก็จะเป็นไปได้ด้วยเช่นกัน

              แต่ถึงเราจะมีการสั่งของดีหรือไม่ดียังไงสุดท้ายแล้ว มันก้อยู่ที่ว่า คนรับส่งของให้เรามีรอบการส่งเป้นอย่างไร เช่น หากเราอยู่ในตัวเมือง ที่มีการขนส่งที่ดี และมีเที่ยวรถที่ขนส่งต้องส่งสินค้า และผ่านไปบ่อย ๆ สินค้าของเราก็จะถูกส่งไปเร็วยิ่งขึ้น แต่หากพื้นที่รับสินคาของเราเป็นดินแดนไกลปืนเที่ยง การรับส่งของมันก็ต้องช้าเป็นธรรมดา เพราะอย่างน้อยการไปส่งมันก็ต้องรอรอบรถด้วยเช่นกัน การแก้ให้เร็วขึ้นจึงมีค่าจัดส่งพัสดุที่แพงขึ้นตามมา

ส่วนขนาดสินค้า ก็มีผลต่อการรับส่งของเช่นเดียวกัน หากเป็นสินค้าขนาดเล็ก โอกาสที่จะส่งต่อมันจะเป็นไปได้ง่ายกว่า สินค้าทีมีขนาดใหญ่เนื่องจากรอบรถที่มันต้องรอให้เต็มคัน เช่น หากเราส่งสินค้าไปเชียงคานจังหวัดเลย แต่เราใช้ บริการขนส่งที่มีศูนย์ส่งสินค้าอยู่ที่ขอนแก่น การส่งมันก็ต้องล่าช้า หรือนานกว่าปกติเป็นธรรมดา หรือหากเราส่งสินค้าขนาดใหญ่ เช่นเป็น มอเตอร์ไซค์ การส่งสินค้ามันก็ต้องพ่วงสินค้าอย่างอื่นไปให้เต็มคันอยู่ดี แบบนี้ มันจึงขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยด้วยเช่นกัน

คราวนี้เรามาดูกันที่ ระบบของบริษัทรับส่งของกัน หากเป็นบริษัทที่ดี มีระบบที่ค่อนข้างรัดกุม มีเครือข่ายเยอะ มีรถเยอะ มีบริการที่หลากหลาย หรือมีคู่ค้า มีศูนย์ส่งต่อสินค้าเยอะ สินค้าที่เราฝากส่งก็จะถึงมือลูกค้าเร็วขึ้น  การส่งของที่ดีช่วย จึงประหยัดเวลา และลดภาระการทำงานของเราไปด้วย เช่น หากบริษัทขนส่งสามารถมารับสินค้าถึงบ้านเราได้ ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมา แต่ เวลาที่เราได้คืนมาแลกกับการที่ไม่ต้องนำสินค้าไปส่งยังศูนย์ส่งสินค้าเอง มันคุ้มกว่ามาก โดยเฉพาะคนที่ขายของออนไลน์ และมีการส่งของครั้งละเยอะ ๆ การหาบริษัทรับส่งของที่มีระบบที่อำนวยความสะดวกให้เราได้ มันก็ย่อมหมายถึงยอดขายของเราที่จะเพิ่มขึ้นมาด้วย