พื้นกระเบื้องยาง เป็นคราบ ทำอย่างไรดี !

พื้นกระเบื้องยาง เป็นคราบ ทำอย่างไรดี !

Diary / พื้นกระเบื้องยาง เป็นคราบ ทำอย่างไรดี !

กระเบื้องยาง เป็นกระเบื้องที่ใช้สำหรับปูพื้น ซึ่งเป็นกระเบื้องที่ปูง่าย เราก็สามารถปูเองได้ แต่ปัญหามันก็มักจะเกิดหลังปูกระเบื้องเสร็จ พื้นกระเบื้องยาง ถ้าทากาว หรือ ปูไม่ดี ก็จะมีปัญหาที่ตามภายหลัง ไม่จะเป็นการขยาดตัวของกระเบื้อง กระเบื้องหลุด ลอก กระเบื้องเป็นคราบ เป็นต้น

วิธีทำความสะอาดคราบต่าง ๆ บน พื้นกระเบื้องยาง 

  • หลังจากการปูพื้นกระเบื้องยาง จะมีคราบกาวหลงเหลืออยู่ ให้เราใช้น้ำยาถูพื้นมาถู โดยหลังจากการปูพื้นเสร็จ เราจะต้องทิ้งไว้ก่อน 1 คืน ก่อนที่ทำความสะอาดนะ เพื่อที่จะได้ให้กาวติดกับพื้นที่เราปูซะก่อน
  • ปัญหารอยดำของกระเบื้องยาง จะพบเจอบ่อย ซึ่งปัญหานี้เกิดจาก เวลาที่เราปูกระเบื้องเอง จะเกิดปัญหาบ่อย เพราะเราอาจจะใช้กาวไม่มีมาตรฐาน ซึ่งถ้าปูกระเบื้องไปแล้วขึ้นรอยดำ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำยาเมจิคคลีน ถูบ่อย ๆ บริเวณคราบดำ วิธีก็จะทำให้คราบหายได้เหมือนกัน หรือเรานำกระเบื้องยางไปปูพื้นห้องน้ำ แล้วเกิดคราบดำจากน้ำสบู่ ยาสระผม ก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน

ไม่ว่าจะคราบไหน ๆ หรือปัญหาอะไร วิธีทำความสะอาดกระเบื้องยาง จะใช้เพียงแค่ผ้าชุบน้ำเช็ด หรืออาจจะใช้แปรงสีฟันในการทำความสะอาด ไม่ควรเอาแปรงที่มีความแข็งมาขัด เพราะอาจจะทำให้กระเบื้องยางเป็นรอยได้ ถ้าเราปูดีตั้งแต่แรก ปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นน้อยมาก แน่นอน