ทำไมพวกหอพักต้องใช้ระบบ คีย์การ์ดประตู

ทำไมพวกหอพักต้องใช้ระบบ คีย์การ์ดประตู

Diary / ทำไมพวกหอพักต้องใช้ระบบ คีย์การ์ดประตู

คีย์การ์ดประตู ระบบที่นิยมใช้กันมากตามหอพัก

ปัจจุบันระบบประตูอัตโนมัติ เข้ามามีบทบาทในส่วนของบ้าน และอาคารมากขึ้นระบบ คีย์การ์ดประตู จึงเป็นระบบที่ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ทเม้น หอพัก หรือ ตามบริษัทต่าง ๆ นิยมใช้กัน เพราะ ระบบประตูคีย์การ์ดเป็นระบบที่มีความปลอดภัย สามารถควบคุมการใช้งานประตูได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตรวจสอบคนเข้าออก จำกัดสิทธิ์ในการใช้งานประตู ในการเข้าประตูจะใช้บัตรในการผ่านเข้าไป ซึ่งบัตรนั้นเรียกว่า “บัตรคีย์การ์ด” 

ประตูคีย์การ์ดเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะให้ความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัย ป้องกันเรื่องโจรขโมย และเหตุที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ หลาย ๆ คนก็คงจะเคยใช้ประตูนี้กันอยู่แล้ว ซึ่งประตูคีย์การ์ดจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีเครื่องอ่านบัตร หรือเครื่องทาบัตร ซึ่งเครื่องมีหลากหลายแบบ ถ้าจะติดตั้งก็อยู่ที่ผู้ใช้เลือก เราจะยกตัวอย่างเครื่องทาบบัตรที่ใช้ในปัจจุบันมาให้ดู 3 แบบ ได้แก่

  1. เครื่องทาบบัตร แบบ Access control ทำหน้าที่ควบคุมการเปิด-ปิด ได้อย่างเดียว โดยตัวเครื่องจะไม่เก็บข้อมูลการทาบบัตรหรือเวลาการทาบบัตรไว้ 
  2. เครื่องทาบบัตร แบบ Time attendance  การใช้งานเหมือนกับแบบที่1 แต่เพิ่มความสามารถในการ ควบคุมการเปิด- ปิด เข้าไปบนตัวเครื่องจึงทำให้เครื่องประเภทนี้มีวามสามารถที่มากขึ้นและนำไปใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นด้วยเช่นกัน
  3. เครื่องทาบบัตร แบบ Time attendance สามารถบันทึกหมายเลขบัตรและเวลา ในการทาบบัตรเก็บไว้บนตัวเครื่องหรือส่งข้อมูลไปเก็บยังคอมพิวเตอร์